Review, trên tay, và những thứ mà bạn tưởng là review…

Nhờ @cuhiep chia sẻ vê vụ này với anh em mãi mà ổng lười quá, sau khi quyết định trừ lương ổng tháng này thì mình làm luôn. Trong bài này mình sẽ kể với anh em về cái mà bọn mình gọi là review, là trên tay, và nói về những cái mà tụi mình sẽ không làm vì nó không đem lại giá trị hay thông tin gì cho anh em.

1. Review là gì


Với các anh em Tinhte hay với mình nói riêng, review sẽ chỉ diễn ra khi mình đã sử dụng sản phẩm đủ lâu, xài nó như là cách mà người dùng bình thường sẽ xài. Ví dụ với điện thoại thì phải xài như máy chính trong tầm 1 tuần trở lên, với máy tính cũng phải xài như máy chính luôn. Hoặc robot hút bụi, hoặc TV, hoặc bất kì món gì cũng thế. Review thì không thể cầm lên vài phút xong chém gió được. Kể cả review nhanh thì cũng không thể chỉ vài giờ, vài phút mà ra bài review.

Lý do đơn giản là có những thứ sẽ chỉ bộc lộ sau khi bạn xài sản phẩm trong thời gian đủ dài. Nếu bạn không xài đủ thì bạn không thể đánh giá đầy đủ về nó được.


4166467_tinhte_tren_tay_iphonex_5.jpg


Thế nên Tinhte cũng chỉ review các máy mà tụi mình có thể dùng được như là máy chính, còn máy nào mà ít người quan tâm, hoặc quá chung chung, hoặc tụi mình không thể xài được, thì thôi, không làm review. Chỉ trên tay, chia sẻ với anh em thôi.

Và anh em thường nói là review gì mà chủ quan quá. Chính xác là như thế, bởi review thì phải chủ quan, phải là góc nhìn của thằng review, chứ review mà đi nói chung chung, hay nói góc nhìn của người khác, hoặc của cộng đồng, thì đó không phải là review. Nếu bạn kỳ vọng sẽ nghe kể lể về cấu hình, về tính năng thì đó không phải là bài review, đó chỉ là chia sẻ thôi. Review thì phải nói được cảm nhận cá nhân của thằng review, thích chỗ nào, ghét chỗ nào. Và có khi đó cũng không phải là ý kiến chung, hay nó trái với suy nghĩ của anh em đọc, nhưng review thì phải như thế.

Xem thêm:   Đánh giá tai nghe Beats Studio Buds cho việc tập luyện thể thao

Còn review mà nói xấu thành tốt, nói tốt thành xấu thì ở Tinh tế chúng tôi không làm vậy. Cái đó là trái đạo đức, trái với lý lẽ loài người.

2. Trên tay là sao


Trên tay là cầm thấy gì thì nói cái đó, tranh thủ trải nghiệm một số chức năng đặc biệt, và cũng nói lên suy nghĩ của mình, cảm nhận hay dở về món đồ / dịch vụ đó. Việc trên tay có khi phải diễn ra nhanh vì máy cho mượn trong thời gian ngắn, hoặc bạn chỉ cầm được cái máy đó sau sự kiện ra mắt, hoặc hãng họ mang tới các triển lãm để bạn xem thôi.

Với Tinh tế thì xe hơi, tủ lạnh… gì gì tụi mình cũng gọi là trên tay, vì anh em đã quen với cụm từ này rồi. Đúng ra phải là trên mông, trên mặt gì đó.


tren_tay.jpg

Đặc biệt, khi trên tay một số máy không phải bản thương mại (máy test, máy demo của hãng cho mượn) thì bọn mình sẽ không nhận xét về các thứ như màn hình, camera, pin vì chúng có thể sẽ bị thay đổi rất nhiều trong bản chính thức.

Còn nhớ ngày xưa cuhiep từng thử một chiếc điện thoại nào đấy (không nhớ rõ) mà bản demo màn hình đẹp lắm, nhưng khi ra bản chính thức bán trên thị trường thì màn hình xấu hơn hẳn. Tương tự, phần mềm camera của máy demo có thể chưa hoàn chỉnh nên chụp ra bị xấu, nhưng bản thương mại thì nhà sản xuất họ sửa chữa và nâng cấp nên chất lượng sẽ khác đi.

Trên tay không phải là review, vì bạn không xài nó đủ dài, không thể đánh giá sản phẩm đầy đủ. Anh em nhớ phân biệt hai cái này nhé.

Xem thêm:   Màn hình 120Hz của iPhone XS và XS Max có nghĩa là gì?


tinhte_ces.jpg

3. Những thứ mà bạn tưởng là review


Tương tự như trên tay, các bài chia sẻ, kinh nghiệm, kiến thức… cũng không phải là review. Những thứ này liên quan tới kinh nghiệm sử dụng, thấy cái gì hay thì chia sẻ lại cho mọi người cùng biết. Tinh tế nhắm đến việc giúp anh em sống tốt, sống khỏe, bớt lo nghĩ, và sử dụng các món đồ của mình hiệu quả hơn nên đây là cái tụi mình sẽ làm nhiều hơn.

Và nếu nói về số má thì lượng xem, lượng truy cập vào các bài kinh nghiệm, thủ thật cũng cao hơn so với các bài review. Đặc biệt, những bài này còn có giá trị trong thời gian dài nên anh em đi từ Google tìm kiếm vào cũng sẽ thấy sau nhiều năm, còn bài review chỉ có giá trị trong tầm 6 tháng – 1 năm là hết mức.


5029483_x.jpg


Và thỉnh thoảng bạn thấy lại các bài cũ thì cũng đừng ngạc nhiên. Mỗi tháng Tinh tế có chục nghìn user mới đăng kí tài khoản (còn số lượng người không đăng kí, chỉ vào xem còn nhiều hơn nữa) nên thỉnh thoảng bọn mình sẽ viết lại các nội dung cũ, có thể bổ sung thêm một số thông tin mới cho hợp thời đại, để các bạn mới cũng xem được. Các chỉ số chứng minh cách làm này khá hiệu quả nên tụi mình làm, khi nào hết hiệu quả thì ngừng.

Thế đấy, anh em đừng thấy cái gì tụi mình post lên cũng gọi là review nha 😘. Nó bị sai bản chất, và vì anh em hiểu sai bản chất nên anh em xem nội dung theo tâm thế khác.

Tâm sự với anh em chút vậy nha, để anh em hiểu hơn về cái mà Tinh tế đang làm. Hi vọng anh em tiếp tục ủng hộ tụi mình nhaaaaa. Cảm ơn anh em rất nhiều. Love you all ❤️❤️❤️

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/review-tren-tay-va-nhung-thu-ma-ban-tuong-la-review.3137890/

Rate this post

Related Posts