Hôm qua Google đã tung ra bản Android P đầu tiên cho các nhà phát triển, những cảm quan ban đầu về phiên bản Android này là chúng khá giống với những tin đồn trong một vài tháng vừa qua.

Đây chỉ mới là phiên bản thử nghiệm đầu tiên dành cho các nhà lập trình nên chắc chắn sẽ có một vài thay đổi cho đến khi nó được Google cho ra mắt chính thức và thời điểm dự kiến ra mắt phiên bản Android mới vào tháng 5 năm nay. Trên Android P sẽ có một số điểm thay đổi về giao diện sau đây.

Đồng hồ được đưa sang góc màn hình bên trái của phần tai thỏ

Trên bản Android mới của mình Google đã chính thức hỗ trợ phần tai thỏ có trên các thiết bị mang đặc điểm thiết kế này. Một chi tiết nhỏ đầu tiên phía trên góc màn hình có sự thay đổi ví trí so với trước đây là đồng hồ, đồng hồ trên Android P đã được đưa sang bên trái thay vì bên phải như trước. Thao tác vuốt xuống từ màn hình bên trái trên Android P sẽ là lệnh mở bảng thông báo. Có tối đa 4 logo ứng dụng có thể được hiển thị trên phần tai thỏ này, trong trường hợp có nhiều ứng dụng có thông báo thì các thông báo này sẽ được hiển thị thay bằng dấu chấm.

Đồng hồ đã đưa sang góc màn hình bên trái, chung với phần hiển thị logo thông báo ứng dụng.

Giao diện cài đặt nhiều màu sắc hơn

Phần mệt mỏi nhất cho những nhà phát triển các Android mới của Google có lẽ là làm cho giao diện menu cài đặt luôn phải khác với những với phiên bản trước. Cơ bản bố cục sắp xếp các danh mục cài đặt trên Android P hầu như không có sự khác biệt với phiên bản cũ, phần thay đổi chủ yếu thuộc về phần hình thức nhiều hơn. Năm nay Google có vay mượn một chút từ phong cách thiết kế giao diện menu cài đặt của Samsung đó là những icon có dạng tròn cùng với những màu sắc tươi tắn hơn thay cho vẻ xám xịt trên phiên bản tiền nhiệm Oreo.

Giao diện menu cài đặt nhiều màu sắc.

Giao diện cài đặt nhanh trở nên mềm mại hơn

Phần thiết lập nhanh trên Android P.

Điểm nhận thấy rõ sự khác biệt giữa Android P và Android O nhất có lẽ là phần cài đặt nhanh. Các góc của bảng cài đặt được bo tròn cùng với các biểu tượng cài đặt nhanh các tính năng, được thể hiện bằng 2 màu xanh xám tượng trưng cho 2 trạng thái bật tắt (xanh bật, xám tắt) đặt trên nền trắng. Để kích hoạt cài đặt nhanh, người dùng thực hiện thao tác vuốt xuống từ góc màn hình từ phía bên phải.

Phần cài đặt nhanh được xổ xuống hoàn toàn.

Task Bar có thêm thanh tìm kiếm Google

Thanh tìm kiếm của Google được đặt ngay trong phần task bar trên phiên bản Android mới. Điều này sẽ giúp việc mở công cụ tìm kiếm nhanh hơn khi đang thao tác bằng một tay. Chỉ cần chạm vào biểu tượng micro phone trên thanh tìm kiếm là đã có thể tìm kiếm nhanh thông tin bằng giọng nói hoặc kích hoạt nhanh trợ lí ảo Google Assistant thay vì phải giữ phím home như trên các phiên bản trước.

Task Bar mới trên Android P.

Giữ nút nguồn để chụp màn hình

Giờ đây ngoài tùy chọn tắt, khởi động lại thiết bị, người dùng còn có thêm một tùy chọn mới đó là chụp màn hình khi bấm giữ nút nguồn. Thêm một lần nữa việc sử dụng bằng một tạy được Google quan tâm, khi trước đây việc chụp màn hình bằng phím vật lí bằng một tay là điều không thể bởi vì người dùng phải kích hoạt ít nhất là 2 phím vật lí cùng một lúc thì mới có thể thực hiện được tính năng này (nút nguồn + nút tăng giảm âm lượng).

Có thêm phần lệnh chụp màn hình khi nhấn giữ nút nguồn.

Cài đặt nhanh Âm lượng chuyển sang nằm dọc

Phần điều khiển nhanh Âm lượng trên Android đã không còn mấy xa lạ với việc bấm nút âm lượng người dùng đã có thể kéo trượt để thay đổi phần cài đặt độ to nhỏ của âm phát thông báo, video, nhạc, chuông báo cuộc gọi đến, . . . Nay đã được đặt ở cạnh phải theo chiều dọc thay vì nằm ngang như trước.

Thanh điều chỉnh âm lượng mới trên Android P.

Font chữ trên Google Pixel xuất hiện nhiều lần

Không rõ liệu đây là cố ý hay đơn giản là một phiên bản thử nghiệm của Android P, nhưng phông chữ mà Google sử dụng cho thương hiệu Pixel được hiển thị ở nhiều nơi hơn trong hệ thống, chẳng hạn như “Cho phép” (Allow) và “Từ chối”(Deny) ở đây .

Font chữ trên Pixel xuất hiện nhiều lần trên Android P.

Trên đây là một số điểm mới về giao diện trên Android P. Hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về ngày ra mắt cũng như thời điểm phát hành phiên bản chính thức của phiên bản Android P nhưng chắc chắn sẽ còn nhiều tính năng hữu ích góp mặt trên phiên bản hệ điều hành mới này.

Xem thêm: