Pew Research đã có nhữhg thống kê số liệu về các quốc gia có tỉ lệ người dân sở hữu smartphone trên tổng số dân, khảo sát này được thực hiện trên toàn thế giới. Việt Nam đứng thứ 25 trong danh sách những quốc gia sở hữu smartphone nhiều nhất thế giới và chúng ta cũng đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Theo Pew Research, Mỹ và Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu về số lượng người sử dụng smartphone và sử dụng Internet trên thế giới. Cũng dễ hiểu bởi Mỹ là nơi sinh ra Apple và Hàn Quốc là nơi đã sinh ra Samsung, hai nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Một vài số liệu cụ thể, Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ người dùng sở hữu smartphone lên tới 94% tổng dân số. Đứng thứ hai là các quốc gia như Israel (83%), tiếp theo là Úc (82%); Thụy Điển, Hà Lan và Lebanon (đồng 80%), Tây Ban Nha (79%), Mỹ (77%), Jordan (76%). và Chile, Anh và Đức (đồng 72%). Việt Nam có tỉ lệ người dân sử dụng smartphone chiếm 53% (tức 100 người thì 53 người dùng smartphone), mức trung bình toàn cầu là 59%.

Tỉ lệ người dùng sử dụng điện thoại di động
Tỉ lệ người dùng sử dụng điện thoại di động

Bên cạnh đó, số lượng người Việt chưa tiếp cận với điện thoại còn tới 8% và người dùng điện thoại phổ thông lên đến 38%. Tuy nhiên, những nghiên cứu còn chỉ ra là người dùng smartphone tại Việt Nam đã tăng 18%, nằm trong số những quốc gia có lượng người tăng trưởng dùng smartphone cao nhất thế giới.

Những yếu tố tác động đến số liệu này boa gồm những tiêu chí như tuổi tác, trình độ học vấn, mức thu nhập cá nhân,… Một điểm khá bất ngờ là Hàn Quốc có tỉ lệ người dùng Internet lên đến 96%, Hà Lan và Úc là 93%, Cannada là 91% và Hoa kỳ là 89%. Mức tiếp cận Internet trung bình của thế giới là 75%, tại Việt Nam thì con số này chỉ vào khoảng 75%, khá thấp mặc dù chính phủ đã dùng rất nhiều biện pháp để phổ cập Internet đến người dùng.

Tỉ lệ người dùng tiếp cận Internet
Tỉ lệ người dùng tiếp cận Internet

Những khảo sát này được Pew Research nghiên cứu trong khoảng 3 tháng từ giữa tháng 2/2017 đến tháng 5/2017 trên 40.400 ngàn người ở 39 quốc gia. Những con số này cho thấy Việt Nam cần phải nổ lực nhiều hơn để phổ cập mọi người tiếp cận Internet trong thời đại công nghệ thông tin đang phát triển quá nhanh.

Chủ đề tương tự: