Nokia, BlackBerry, Palm, Microsoft: Những tên tuổi chê bai iPhone ngày ấy còn lại gì?

Những tên tuổi từng được coi là những gã khổng lồ, những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới với thị phần khổng lồ như Nokia, BlackBerry, Palm hay cả Microsoft còn lại gì sau 1 thập kỷ iPhone tồn tại? Đó là một câu hỏi khiến cho rất nhiều lãnh đạo cấp cao của những công ty này phải muối mặt khi nhắc đến. Nếu như ngày ấy họ nghiêm túc hơn và thận trọng hơn với iPhone khi nó ra mắt và chấp nhận thay đổi thì giờ đây mọi thứ có lẽ không chỉ còn là hoài niệm.

Sau một thập kỷ tồn tại, iPhone trở thành thiết bị công nghệ tiêu dùng thành công nhất của nhân loại khi bán được hơn 1 tỷ chiếc. Apple cũng trở thành công ty đầu tiên của Mỹ chạm mốc 1000 tỷ USD giá trị vốn hóa. Chỉ trong vòng năm 2017, Apple bán được 216 triệu iPhone trên toàn cầu. Mọi người ở thời điểm hiện tại cũng đều phải công nhận rằng iPhone thành công, nhưng đã từng có những con người lãnh đạo nhạo báng điều đó.

Dưới đây là những câu nói để đời của các nhà lãnh đạo mà nó góp phần không nhỏ đưa những doanh nghiệp này lao dốc bởi chính iPhone của Apple.

Ed Zander - CEO Motorola thời điểm đó - khi được hỏi có kế hoạch gì để đối phó với iPhone đã trả lời rằng: "Bạn phải hỏi rằng họ làm thế nào để đối phó với chúng tôi mới đúng".
Ed Zander – CEO Motorola thời điểm đó – khi được hỏi có kế hoạch gì để đối phó với iPhone đã trả lời rằng: “Bạn phải hỏi rằng họ làm thế nào để đối phó với chúng tôi mới đúng”.
Olli-Pekka Kallasvuo - CEO Nokia thời điểm đó cũng coi thường iPhone: "Tôi không nghĩ có thứ gì đó từ Apple có thể khiến chúng tôi thay đổi chiến lược sản phẩm, phần mềm hay phương thức kinh doanh".
Olli-Pekka Kallasvuo – CEO Nokia thời điểm đó cũng coi thường iPhone: “Tôi không nghĩ có thứ gì đó từ Apple có thể khiến chúng tôi thay đổi chiến lược sản phẩm, phần mềm hay phương thức kinh doanh”.
Ansi Vanjoki - giám đốc chiến lược của Nokia khi đó nói: "Thậm chí với Mac, Apple thu hút sự chú ý lớn ở thời điểm ra mắt nhưng họ vẫn chỉ là một nhà sản xuất khá. Với điện thoại di động cũng thế thôi"
Ansi Vanjoki – giám đốc chiến lược của Nokia khi đó nói: “Thậm chí với Mac, Apple thu hút sự chú ý lớn ở thời điểm ra mắt nhưng họ vẫn chỉ là một nhà sản xuất khá. Với điện thoại di động cũng thế thôi”
Ed Colligan - CEO của Palm lúc bấy giờ: "Chúng tôi đã học tập và vật lộn trong vài năm để biết cách tạo ra một chiếc điện thoại. Những anh chàng chỉ biết làm máy tính thì không sẵn sàng làm điện thoại đâu. Họ còn chưa thực sự bất đầu ấy". Nokia cũng tham dự vào nhóm các công ty nói xấu iPhone để rồi thất bại thảm hại.
Ed Colligan – CEO của Palm lúc bấy giờ: “Chúng tôi đã học tập và vật lộn trong vài năm để biết cách tạo ra một chiếc điện thoại. Những anh chàng chỉ biết làm máy tính thì không sẵn sàng làm điện thoại đâu. Họ còn chưa thực sự bất đầu ấy”.
Nokia cũng tham dự vào nhóm các công ty nói xấu iPhone để rồi thất bại thảm hại.
Jim Balsillie - cựu CEO của RIM (tiền thân của BlackBerry): "iPhone gia nhập vào thị trường đã có quá nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Tôi nghĩ người ta đang phóng đại nó".
Jim Balsillie – cựu CEO của RIM (tiền thân của BlackBerry): “iPhone gia nhập vào thị trường đã có quá nhiều lựa chọn cho người tiêu dùng. Tôi nghĩ người ta đang phóng đại nó”.
Ba năm sau ngày iPhone ra mắt, Microsoft thậm chí còn tổ chức một lễ tang cho iPhone khi họ trình làng phiên bản mới của Windows Phone.
Ba năm sau ngày iPhone ra mắt, Microsoft thậm chí còn tổ chức một lễ tang cho iPhone khi họ trình làng phiên bản mới của Windows Phone.
Richard Sprague, giám đốc cấp cao của Microsoft: "Tôi không tin vào những đồn thổi về iPhone. Tôi chỉ thắc mắc là ai muốn thứ đó cơ chứ (chắc chỉ có những kẻ sùng đạo)"
Richard Sprague, giám đốc cấp cao của Microsoft: “Tôi không tin vào những đồn thổi về iPhone. Tôi chỉ thắc mắc là ai muốn thứ đó cơ chứ (chắc chỉ có những kẻ sùng đạo)”
Steve Ballmer - cựu CEO Microsoft: "Chiếc iPhone ấy chẳng có cơ hội nào chiếm thị phần lớn trên thị trường. Chẳng có cơ hội nào hết".
Steve Ballmer – cựu CEO Microsoft: “Chiếc iPhone ấy chẳng có cơ hội nào chiếm thị phần lớn trên thị trường. Chẳng có cơ hội nào hết”.
John Rubinstein - cựu nhân viên cao cấp của Apple, cựu CEO Palm: "Bạn có tin một chiếc lò nướng bánh mỳ có thể pha cà phê không? Không thể có thiết bị nào toàn diện như vậy bởi nó không thể làm tốt hơn một chiếc lò nước bánh mỳ hoặc một máy pha cà phê chuyên dụng được".
John Rubinstein – cựu nhân viên cao cấp của Apple, cựu CEO Palm: “Bạn có tin một chiếc lò nướng bánh mỳ có thể pha cà phê không? Không thể có thiết bị nào toàn diện như vậy bởi nó không thể làm tốt hơn một chiếc lò nước bánh mỳ hoặc một máy pha cà phê chuyên dụng được”.

Và bạn biết rồi đấy, 10 năm thôi, Apple với iPhone quật ngã hầu hết mọi gã khổng lồ đó và biến toàn bộ họ chỉ còn là cái bóng của mình, sống lay lắt bởi thứ gọi là “tình yêu thương hiệu” của người dùng và sản phẩm không còn gì đặc sắc.

Xem thêm:   Facebook bốc hơi 151 tỷ USD: Cuộc xóa sổ lớn nhất lịch sử công nghệ

Chủ đề tương tự:

5/5 - (1 vote)

Related Posts