Những điều chưa biết về máy ảnh không gương lật –

1. Bạn biết gì về máy ảnh không gương lật

Máy ảnh không gương lật hay còn gọi là máy ảnh mirrorless , ra đời năm 2004 với nhiều tên gọi khác nhau như: hệ thống máy ảnh nhỏ gọn (mirrorless compact system camera viết tắt là CSC), máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn không gương lật (digital single lens mirrorless – DSLM), hệ thống máy ảnh kỹ thuật số ống kính rời (digital interchangeable – lens system camera), và tên gọi cuối cùng là khung ngắm điện tử với ống kính rời (electronic viewfinder with interchangeable – EVIL không áp dụng cho những máy ảnh kính ngắm quang học).

Máy ảnh không gương lật. Nguồn: thongtincongnghe.com

Máy ảnh không gương lật. Nguồn: thongtincongnghe.com

Máy ảnh không gương lật có kiểu thao tác khá giống với máy compact khi người dùng nhìn vào màn hình thay vì ống kính. Loại máy này còn sử dụng ống kính rời như các máy DSLR, nhưng thay thế kính ngắm bằng một khung ngắm điện tử, chiếc gương lật cũng được bỏ đi để giảm kích thước và trọng lượng.

Khác với ống ngắm quang học trên DSLR, ống kính điện tử trên máy mirrorless thể hiển thị kết quả trước khi chụp. Vậy nên người dùng có thể dễ nhìn thấy những thay đổi khi hiệu chỉnh các thông số trên máy.

Có thể nói thị trường mua bán máy ảnh mirrorless đang rất sôi động, với sự ra mắt của hàng loạt các dòng sản phẩm. Ông John Mitchell giám đốc sản xuất của dòng Lumit G của hãng Panasonic Anh, khi phát biểu trên tạp chí Press vào năm 2011 đã báo cáo rằng, thị phần dòng G của máy ảnh Panasonic hầu như tăng gấp đôi mỗi năm. Và dòng G chiếm hơn 11% trong tổng số máy ảnh ống kính rời bán tại Anh vào năm 2010, trong khi đó máy ảnh không sử dụng gương lật chiếm 23% trong thị trường máy ảnh ống kính rời ở Anh, và chiếm 40% tại Nhật Bản.

2. Các loại máy ảnh không gương lật

Loại máy ảnh không sử dụng gương lật có hai phong cách thiết kế chính Compact và DSLR-Like, những máy phong cách compact có kích thước xấp xỉ những máy compact lớn, nhưng rất tiện lợi khi được gắn với ống kính Pancake vì bạn có thể đặt chúng vào túi quần. Máy mirrorless theo phong cách DSLR thì kích thước khá lớn, nhưng trọng lượng thì nhẹ hơn máy ảnh DSLR.

Máy ảnh không gương lật NX3000 của Samsung. Nguồn. Blog.topcare.vn

Máy ảnh không gương lật NX3000 của Samsung. Nguồn. Blog.topcare.vn

Tính đến nay đã có rất nhiều máy ảnh mirrorless ra đời, đầu tiên là dòng Epson R-D1, sử dụng ống kính Leica M (năm 2004); dòng Leica (năm 2006) dòng ống kính Micro Four Thirds của Olympus và Panasonic; NX mount của Samsung; dòng Sony E-mount của Sony; dòng Nikon 1 mount của Nikon; dòng Pentax Q mount; K-mount của Pentax.

Xem thêm:   Ví MoMo có thu phí người sử dụng không?

Cùng với sự phát triển của dòng máy ảnh loại bỏ gương lật, các hãng lớn như Canon, Nikon đang liên tục trình làng những sản phẩm mới. Ngoài ra Sony, Fujifilm hay Samsung cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm như: Fujifilm X-Pro1, Sony Alpha, NEX-5N Samsung, NX100, Olympus OM-D, E-M5 Canon EOS M.

3. Ưu – nhược điểm của máy ảnh không gương lật

Ưu điểm đầu tiên phải kể đến của loại máy ảnh này là kích thước buồng máy được thu gọn đáng kể do đó trọng lượng cũng giảm đi rất nhiều. Đa số máy ảnh loại này chỉ nặng chưa tới 500gr khi lắp cả pin và ống kính. Với ưu điểm này, người sử dụng hoàn toàn loại bỏ được nỗi lo về một chiếc máy ảnh nặng và cồng kềnh.

Ưu điểm thứ hai là tốc độ chụp ảnh được nâng cao rõ rệt, như dòng máy mirrorless 1 của Nikon hay Nex của Sony tốc độ chụp hình đều lên đến 10 hình/giây. Tốc độ này giúp cho người sử dụng yên tâm khi chụp hình lưu giữ những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

Ưu điểm thứ ba là chất lượng ảnh được đảm bảo, tốt gấp nhiều lần so với máy ảnh du lịch có cùng kích thước trọng lượng. Vì sử dụng cảm biến cỡ lớn và khả năng thay đổi ống kính nên máy ảnh không sử dụng gương lật trở nên linh hoạt và đảm bảo chất lượng hình ảnh.

Xem thêm:   So sánh iPhone 6 Plus và iPhone 7 Plus: Nên chọn máy nào?

Đặc biệt những chiếc máy ảnh không gương lật được thiết kế với kiểu dáng đẹp, do kích thước gọn gàng, trọng lượng cũng nhẹ hơn các loại máy DSLR. Không chỉ các bạn nam yêu thích, mà những chiếc máy ảnh này còn chiếm được thiện cảm của giới nữ, bởi kiểu dáng đẹp và sang trọng.

Máy ảnh không gương lật sử dụng kính ngắm điện tử. Nguồn: Sony.com.vn

Máy ảnh không gương lật sử dụng kính ngắm điện tử. Nguồn: Sony.com.vn

Mặc dù có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng dòng máy ảnh không sử dụng gương lật còn tồn tại một số nhược điểm, khiến nhiều người lựa chọn máy ảnh DSLR.

Những chiếc máy ảnh thiếu vắng gương lật và lăng kính ngũ giác trên đỉnh máy, nên không có kính ngắm quang, tuy đã bổ sung kính ngắm điện tử nhưng vì sự chật hẹp của kính ngắm và giá thành đắt, khiến nhiều người quay lưng với sản phẩm này. Ngoài ra việc lấy nét dựa trên nhận biết sự tương phản, dẫn đến tốc độ lấy nét chậm và dễ gặp sai sót trong điều kiện ánh sáng yếu.

Theo thời gian, những nhược điểm của loại máy ảnh này đang được khắc phục, và chiếm được lòng tin của người yêu thích công nghệ. Với những ưu điểm trên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không sở hữu ngay một chiếc máy ảnh này, vừa tiện lợi, vừa nhiều tính năng vượt trội. Hãy để những chiếc máy ảnh không gương lật, ghi lại những khoảnh khắc quý giá trong cuộc sống của bạn.

Nếu có nhu cầu sử dụng một chiếc máy ảnh bạn nên tìm hiểu kĩ những thông tin về dòng máy ảnh này, tại các trang mua bán rao vặt hay các trang chuyên bán đồ điện tử để so sánh giá cả từng loại sản phẩm. Hãy để chiếc máy ảnh trở thành người bạn quen thuộc và hữu ích trong cuộc sống của bạn và những người thân yêu.

Rate this post