Những điều cần biết khi mua Macbook cũ –

Laptop của Apple (các dòng Macbook) luôn đắt đỏ, thông thường phải trên 20 triệu. Chính vì vậy, mua Macbook cũ là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Với giá thành cao và giá sửa chữa cao, người mua Macbook cũ phải cân nhắc thật kỹ, và phải lựa chọn kỹ ở cả máy móc lẫn người bán/nơi cung cấp sản phẩm. Vậy, khi mua Macbook cũ bạn nên chú ý những điểm nào?

Giá Macbook

Khi giao dịch những mặt hàng cũ hoặc không chính hãng kiểu này, giá cả sản phẩm là con số “thượng vàng hạ cám”, không thể đong đếm. Tuy nhiên mức giá của sản phẩm cũng là điều bạn nên tham khảo, để ít nhất bỏ qua những sản phẩm cũ thậm chí “không đáng cân nhắc”.

Giá Macbook Pro các bản mới sẽ dao động từ trên 30 triệu đến gần 60 triệu đồng/sản phẩm. Hiện tại các trang web của những cửa hàng – thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam đặt giá từ trên 10 triệu đến gần 30 triệu cho các sản phẩm Macbook cũ trong hạng mục “hàng cũ”. Quan sát tình hình các web rao vặt bạn có thể sẽ tìm thấy những mức giá hấp dẫn hơn, tùy theo nhu cầu của người bán Macbook cũ.

Macbook còn “dùng được” sẽ không có giá quá rẻ so với giá gốc - Ảnh: muamacbookcu.tin.vn

Macbook còn “dùng được” sẽ không có giá quá rẻ so với giá gốc – Ảnh: muamacbookcu.tin.vn

Các loại Macbook Air chính hãng sẽ trên 20 triệu. Giá Mac mini cũ, hàng không nguyên hộp cũng sẽ dao động tùy theo đời, từ trên 10 triệu đến trên 20 triệu (loại core i7, màn hình lớn).

Nếu nắm được giá cả, bạn sẽ thấy một số nơi rao tin bán Macbook giá 7 triệu hoặc triệu là đủ biết, loại hàng này sẽ không xài được, hoặc tiềm ẩn nguy cơ “trở chứng” rất cao.

Xem thêm:   iPhone XR mấy sim? Hướng dẫn dùng eSim tại Việt Nam

Kiểm tra máy

Kiểm tra máy (test) là khâu quan trọng nhất khi mua máy cũ, vì nó đóng vai trò quyết định đến giá cả và chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên không phải ai cũng rành tin học để kiểm tra, với Macbook cũ lại càng khó vì các sản phẩm Apple khác biệt với nhóm laptop còn lại trên thị trường.

Trong khâu kiểm tra, bạn nên chú ý các vấn đề sau:

  • Hình thức máy: Macbook thường có vỏ nhôm, kim loại, nên khi trầy xước sẽ mất thẩm mỹ nhưng lại dễ “xi” lại để đánh lừa mắt người mua. Bạn nên nhìn kỹ, thậm chí hỏi xem có thể dùng tay cạo quanh chỗ “đáng nghi” hay không. Ngoài ra, trầy xước không quan trọng bằng móp méo. Một chiếc máy móp méo chứng tỏ người bán Macbook cũ này đã làm rơi hoặc va chạm mạnh. Điều này rất ảnh hưởng đến phần cứng máy nên cần cẩn trọng.
  • Màn hình: Nếu xài lâu, màn hình Macbook cũ sẽ có những điểm “chết”. Hãy thử đổi hình nền giao diện hoặc chuyển sang tông đen hoàn toàn, bạn sẽ phát hiện điểm “chết” ấy, và cứ thế mà định giá hoặc quyết định có mua hay không. Nên dùng 3D Bench trên Appstore để kiểm tra, vì lỗi hư màn hình sẽ ngốn rất nhiều chi phí sửa chữa sau này.
Màn hình cực kỳ quan trọng trong một chiếc Macbook - Ảnh: nhatcuong.com

Màn hình cực kỳ quan trọng trong một chiếc Macbook – Ảnh: nhatcuong.com

  • Kiểm tra cổng kết nối: Các cổng kết nối khá quan trọng. Nếu Macbook cũ, nó có thể không hoạt động các cổng này, hoặc loa bị rè, không nhận thiết bị, từ đó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới phần mềm.
  • Kiểm tra pin: Macbook sử dụng pin khá lâu. Bạn nên ngồi đủ lâu để kiểm tra những chiếc máy cũ dạng này. Thử bật video, chơi game và quan sát pin. Mở xem Cycle count (số lần sạc) và Full charge capacity (Dung lượng Pin khi sạc đầy).
  • Đo nhiệt độ: Hãy kiểm tra xem khi hoạt động máy sẽ nóng cỡ nào. Đây là điều quan trọng, có thể ảnh hưởng đến phần cứng.
  • Kiểm tra số serie: Để không bị lừa mua Macbook cũ mà thực tế là… hàng dựng, bạn hãy kiểm tra số serie để biết thông tin, đời máy. Rất đơn giản, mở xem số serie máy và dán số ấy vào đường link này: http://appleserialnumberinfo.com/Desktop/index.php, hệ thống Apple có lưu thông tin tất cả sản phẩm.
  • Kiểm tra mạng, kết nối: Bật thử wifi, chạy thử các chương trình để biết sơ bộ máy bị lỗi gì hay không.
Xem thêm:   Mẹo cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên Messenger

Kinh nghiệm kiểm tra thực tế vẫn còn rất phong phú. Bạn có thể truy cập vào các trang web, diễn đàn mua bán đồ điện tử để tham khảo từng hạng mục chi tiết hơn.

Đánh giá người bán

Ngoài các cửa hàng công nghệ, Macbook cũ hiện nay được bán khắp các diễn đàn rao vặt TP. HCM, rao vặt Hà Nội, toàn quốc… điều quan trọng là bạn hãy lựa chọn người bán về mức độ tin cậy – thời gian bảo hành.

Đối tượng bán Macbook cũ tốt nhất là người quen biết hoặc cho test máy tại nhà riêng của họ. Kế đến nếu không tiện có thể ra quán cà phê hoặc một địa điểm trung lập nào đó. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là họ có sẵn sàng “bảo hành” cho mình hay không.

Rất nhiều tài khoản rao vặt nói rằng máy của họ mới từ 90-98, 99%, hay “hàng nữ xài” để đảm bảo không hư hao, nhưng đó chỉ là định lượng cảm tính. Nếu gặp một người bảo rằng “hàng mua rồi miễn đổi trả”, thì tốt nhất là gạt họ khỏi suy nghĩ.

Rate this post