Một buổi chiều vào năm 2005, tức vừa tròn 13 năm ngày mà Google bỏ ra 50 triệu đô để thâu tóm một start-up mang tên Android, đây được xem là thương vụ thành công nhất mà Google từng làm được trong lịch sử của công ty. Cũng chính từ vụ thâu tóm này, Google chính thức đặt những bước chân đầu tiên cho hành trình thâu tóm thế giới phần mềm của smartphone.

Chiếc HTC Dream chạy Android đầu tiên
Chiếc HTC Dream chạy Android đầu tiên

Sau khi thâu tóm Android, Google đã tạo ra một nhóm với những người giỏi nhất của mình và các thiên tài thuộc start-up Android, mục đích của nhóm này là xây dựng một hệ điều hành được tối ưu hóa cho các thiết bị di động. Kết quả sau 3 năm làm việc ròng rã, Google cuối cùng cũng được hưởng thành quả khi ra mắt hệ điều hành này cùng với chiếc smartphone G1 được phát hành bởi T-mobile (HTC Dream là tên gọi phổ biến của chiếc smartphone này). Thời điểm mà Google ra mắt hệ điều hành này là sau 1 năm khi Apple ra mắt iPhone thế hệ đầu tiên với iOS.

2 tỉ thiết bị Android hoạt động mỗi tháng và đang tăng trưởng từng ngày
2 tỉ thiết bị Android hoạt động mỗi tháng và đang tăng trưởng từng ngày

86% smartphone mới tung ra trên thị trường thế giới trong quý đầu tiên của năm 2018 đều được cài hệ điều hành Android, điều này cho thấy sự thống trị của Google và Android trong hệ thống hệ điều hành di động. Android và iOS đã góp phần đánh gục những gã khổng lồ khác như Windows Phone, Symbian của Nokia và BBOS của BlackBerry. Trong sự kiện Google I/O, Google đã đưa ra số liệu đã có 2 tỉ người dùng Android hoạt động hàng tháng và vẫn tăng trưởng hàng ngày. Android giờ đây không chỉ còn là hệ điều hành gói gọn trên smartphone mà nó còn là smartwatch, tv, ôtô,…Android đã giúp Google thật sự thống trị thế giới ở một tầm rất sâu.

Cuộc chiến giữa hai hệ điều hành phổ biến nhất iOS và Android
Cuộc chiến giữa hai hệ điều hành phổ biến nhất iOS và Android

Bài thuyết trình ra mắt Android vào năm 2008, đó có lẽ là bài thuyết trình tuyệt vời nhất mà Google từng làm giống như bài thuyết trình “huyền thoại” của Steve Jobs vào năm 2007.

Hiện tại, mặc dù Google đang làm mọi cách để Android tốt hơn và chống phân mảnh hơn nữa trong cuộc đua cạnh tranh với iOS. Cuộc chiến hệ điều hành di động smartphone giờ đây chỉ còn là cuộc chiến của Google với Android và Apple với iOS. Tuy nhiên, iOS mặc dù nắm thị phần nhỏ nhưng những ảnh hưởng của hệ điều hành này khiến Google phải luôn làm mọi thứ để cải thiện Android tốt hơn. Đã 13 năm Google xây dựng và đưa Android vươn lên tầm này, liệu Android có thể tiếp tục giữ được vị thế và đè nặng iOS hay không, hay Google đang lên kế hoạch xây dựng một hệ điều hành khác tốt hơn nữa. Câu trả lời có thể sẽ rõ trong một tương lai không xa.

Chủ đề tương tự: