Từng được xây dựng trên Amazon Web Services (AWS) của chính Amazon, tuy nhiên Netflix giờ đây đã trở thành một đối thủ quá khó thắng của Gã khổng lồ Amazon trong một thị trường mà Amazon cũng không phải dạng vừa.

Bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh nào, chỉ cần lĩnh vực đó trở thành bước đi kế tiếp của Amazon thì những công ty vừa và nhỏ hay thậm chí là lớn của lĩnh vực đó cũng phải đau đầu và tìm hướng đi mới. Amazon chỉ cần một thông cáo báo chí với công chúng rằng Amazon sẽ đặt chân vào lĩnh vực đó trong tương lai, cho dù là y tế, môi trường, bất động sản hay bất kỳ lĩnh vực gì, những công ty khác trong lĩnh vực đó sẽ “chao đảo” và những nhà đầu tư luôn tin tưởng và khả năng và sức mạnh của Amazon. Điều này dần được những chuyên gia đầu nghành gọi là “Hiệu ứng Amazon”.

Netlix
Netlix

Amazon dần trở thành một thế lực không gói gọn trong một lĩnh vực nào nữa. Họ dần trở thành một “Rừng rậm Amazon” thực sự và mọi công ty nhỏ dần trở nên quá yếu trước đế chế của Jeff Bezos. Tuy vậy, có một công ty vẫn nghiễm nhiên đứng thẳng trước Amazon và thậm chí tăng trưởng mạnh khi họ chính là đối thủ của Amzon, đó là Netflix. Gần 400% là mức tăng trưởng của Netflix so với 3 năm trước tính tới đầu năm 2018. Những chuyên gia phân tích của Bank of America đã tăng mức giá mục tiêu mà gã khổng lồ streaming Netflix là 460 USD.

Câu hỏi đặt ra là tại sao Amazon lại gần như bất lực trước Netflix, công ty streaming truyền thông như Netflix đã làm những gì và như thế nào để đứng vững? Rất nhiều câu hỏi và câu trả lời thì xoay quanh những yếu tố dưới đây.

Netflix tập trung hoàn toàn cho nội dung

Stranger thing của Netflix
Stranger thing của Netflix

Streaming nội dung truyền thông chất lượng tới người dùng, đó là mục đích và hướng đi của Netflix trong mọi khoản chi tiêu của họ. Hãy tưởng tượng, Amazon có một tiêu chí và mục tiêu mà họ theo đuổi trong suốt nhiều năm là sự thiện cảm từ người dùng, thì Netflix chính là nội dung chất lượng. Netflix muốn rằng những nội dung streaming mà họ mang đến cho người dùng dần đều là do chính họ phát triển hơn. Những show truyền hình đình đám như “Stranger Things” hay “Orange is the New Black” đã giúp cho Netflix nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dùng.

Amazon cũng rất nổ lực trong việc cải thiện vấn đề này nhưng những nhân tài trong lĩnh vực đều dần về với Netflix. Trong một cuộc khảo sát mới đây của Morgan Stanley, Netflix nhận được sự ủng hộ và đồng tình với việc công ty có chương trình gốc (do chính họ sản xuất) tốt hơn so với các dịch vụ khác. Đứng thứ hai là HBO và Amazon Prime Video chỉ đứng thứ ba.

Netflix chi mạnh tay hơn Amazon

Game of Thrones của Netflix
Game of Thrones của Netflix

CEO Jeff Bezos của Amazon đã chi gần 250 triệu USD cho bản quyền của series đình đám và “huyền thoại” The Lord of The Rings, series này có chi phí sản xuất là 100 triệu USD mỗi năm. Có lẽ Amazon muốn tạo ra một đối thủ khác của “Game of Thrones”. Với doanh thu 178 tỷ USD, Amazon như một “quái vật” thực sự trước Netflix. Tuy nhiên, Netflix cũng không vừa gì, họ thậm chí dự kiến tăng ngân sách cho các chương trình không phải thể thao lên đến 8 tỷ USD, con số này chỉ là 5 tỷ USD với Amazon. Mặc dù được xem là yếu hơn rất nhiều nhưng Netflix chưa bao giờ run sợ.

Và Netflix biết rõ đối thủ của họ là ai

Amazon Prime
Amazon Prime

Lĩnh vực kinh doanh chính của Netflix là streaming nội dung và họ tập trung hoàn toàn vào điều đó. Với Amazon thì khác, streaming chỉ là một dịch vụ bổ sung của Amazon, họ xem đó là một yếu tố thêm để người dùng mua dịch vụ Prime.

Amazon Prime là gì?

Prime là một gói giúp người mua hàng trên Amazon có thể nhận được hàng sớm nhất và món hàng sẽ được vận chuyển trong vòng 2 ngày. Đây được xem là một điểm sáng trong sự thành công của thương mại điện tử Amazon. Prime được xem như là một gói mở rộng dành cho những khách hàng chi tiêu nhiều trên Amazon.

Với hơn, 90 triệu thuê bao Prime ở Mỹ, trung bình thì những thuê bao này chi 1.300 USD cho mua sắm, 700 USD là mức mua sắm của những người không đăng ký Prime, mức chênh lệch 600 USD là quá lớn và Prime là một nguồn doanh thu khổng lồ của Amazon. Dịch vụ streaming của Amazon là một trong rất nhiều yếu tố mà công ty này tích hợp để khuyến khích nhiều người dùng hơn mua Prime, đó không phải là lĩnh vực trọng tâm của họ. Netflix hiểu được điều này và họ đang dần khiến cho Amazon bất lực.

Tham khảo Business Insider

Chủ đề tương tự: