Lumia 800 còn lâu mới là sản phẩm hoàn hảo nhưng nó có nhiều thứ hay ho mà các smartphone khác không có hoặc có nhưng chưa hoàn thiện bằng.

Tôi đã có hai tuần sử dụng chiếc Lumia 800, smartphone đầu tiên của Nokia trong chiến lược hợp tác với Microsoft. Điện thoại này đã được bán chính thức ở thị trường Việt Nam từ ngày 9/4 với giá 10,6 triệu đồng kèm một SIM của MobiFone có ưu đãi trị giá hơn 8 triệu đồng trong vòng hai năm (hàng tháng tặng 200.000 đồng gọi miễn phí và 2 GB dữ liệu 3G).

Đây là sản phẩm trước đó Wikimobi.vn đã có bài trên tayđánh giá chi tiết. Ngoài ra, Wikimobi.vn cũng đã có bài trên tayđánh giá chi tiết một sản phẩm khác trong dòng Lumia là mẫu Lumia 710 cũng được bán cùng Lumia 800.

Dưới đây là 10 điểm cá nhân tôi thấy thích và không thích ở Lumia 800 sau một thời gian sử dụng.

Thích: thiết kế

Lumia 800 là một trong những smartphone có thiết kế hấp dẫn nhất hiện nay. Thay vì sử dụng thiết kế vỏ nhựa vuông vắn hình thanh kẹo thường thấy trong nhiều smartphone hiện nay, Lumia 800 được đúc nguyên khối bằng chất liệu nhựa polycarbonate bền và nhẹ. Sau Nokia, HTC đã dùng vật liệu này làm vỏ máy cho chiếc HTC One X, sản phẩm cao cấp nhất của nhà sản xuất điện thoại Đài Loan vừa ra mắt thị trường Việt Nam với giá bán 16,5 triệu đồng.

Hình thức thiết kế của Lumia 800 cũng là một sự thay đổi lớn của Nokia, màu sắc trẻ trung và khác biệt hẳn với các sản phẩm trước đó của Nokia cũng như smartphone của các hãng khác. Điện thoại này hiện có các màu đen, trắng, xanh dương và hồng. Cùng với các màu sắc và thiết kế, kích cỡ 3.7 inch của Lumia 800 biến nó trở thành một sản phẩm rất phù hợp với khách hàng nữ.

Thích: Windows Phone 7.5

Khác biệt lớn giữa Lumia 800 và các smartphone trước đó của Nokia là điện thoại này chạy hệ điều hành Windows Phone 7.5 của Microsoft còn được gọi là Mango. Không như hệ điều hành Windows Mobile cũ, phiên bản Mango sử dụng giao diện Metro hoàn toàn mới với hiệu ứng 3D mượt mà và thiết kế sinh động, trông hiện đại hơn so với Android và iOS. Nếu bạn đã từng dùng Windows Phone Mango, có thể bạn sẽ hiểu tại sao Nokia lại từ bỏ Symbian để đặt niềm tin vào nền tảng của Microsoft.

Ngoài thiết kế mới mẻ, yếu tố ghi điểm ở hệ điều hành này là sự đơn giản, nhìn vào các biểu tượng ứng dụng có thể biết ngay chức năng của chúng, vì vậy người dùng sẽ không mất nhiều thời gian để làm quen. Màn hình chủ hiển thị các ứng dụng theo một dãy ô cung cấp nhiều thông tin cập nhật như cuộc gọi lỡ, tin nhắn và email mới… Các ứng dụng hay số liên lạc thường dùng cũng có thể đưa ra màn hình chủ một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, hệ điều hành này cũng có một số hạn chế như không hỗ trợ Flash và một vài hạn chế khác sẽ được đề cập phía dưới.

Thích: Tích hợp sâu với các mạng xã hội

Một trong những thứ ấn tượng nữa của Windows Phone là các mạng xã hội được tích hợp trực tiếp vào hệ điều hành. Hệ điều hành này cho phép người dùng theo dõi thông tin cập nhật từ nhiều mạng xã hội từ một nơi. Sau khi đăng nhập các tài khoản Facebook, Twitter hay LinkedIn, bạn có thể xem các cập nhật từ tất cả các mạng xã hội này ứng dụng “People” hoặc “Me”. Ngoài ra, bạn có thể chat trực tiếp ngay với bạn bè đang online trên các mạng xã hội như Facebook từ mục tin nhắn “Messaging” hoặc xem ảnh cập nhật hoặc album ảnh của bạn bè trên Facebook trong mục “Pictures”.

Cá nhân tôi thấy trải nghiệm các mạng xã hội trên Windows Phone dễ dàng hơn nhiều so với việc phải mở từng ứng dụng mạng xã hội để theo dõi hoạt động của bạn bè trên mạng. Thậm chí cả khi bạn chỉ dùng Facebook, không dùng Twitter, LinkedIn hay nhiều mạng xã hội khác mà Windows Phone hỗ trợ, việc Facebook xuất hiện trong nhiều nơi trong điện thoại từ People, Me, Messaging (tin nhắn), Pictures (ảnh) và thậm chí cả Calendar (lịch) cũng làm việc trải nghiệm mạng xã hội này thuận tiện hơn.

Thích: màn hình nhìn rõ ngoài trời

Lumia 800 sử dụng màn hình 3.7 inch và có độ phân giải 480 x 800 pixel như tất cả các điện thoại khác trong dòng Lumia hiện nay (Lumia 900 và Lumia 710). Độ phân giải này tương đương với 252 điểm ảnh trên mỗi inch (ppi), thấp hơn rất nhiều so với 330 ppi của iPhone 4S. Nhưng màn hình của Lumia 800 sử dụng công nghệ AMOLED giống như Galaxy S II có độ đen rất đen và độ sáng cao nên trông nổi bật. Đặc biệt, điện thoại này có thể xem ngoài trời nắng rõ ràng nhờ công nghệ ClearBlack đặc trưng của Nokia giúp chống lóa hiệu quả. Ở điểm này, cá nhân tôi thấy nó vượt trội hơn các smartphone hiện nay của Samsung và HTC và LG như Galaxy S II, Galaxy Nexus hay HTC Sensation XL.

Tuy nhiên, giống như nhiều màn hình AMOLED khác, màu trắng trên màn hình Lumia 800 có thiên hướng ngả xanh. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy khi xem các trang web sử dụng nền trắng giống như trang Yahoo hay Google. Nhưng mức độ ngả xanh không đậm như trên màn hình của Samsung Galaxy S II.

Thích: giá

Với giá 10,6 triệu đồng, Lumia 800 không phải là rẻ so với cấu hình của nó nhưng điểm hấp dẫn là sản phẩm này được nhà mạng MobiFone cung cấp cho một SIM có ưu đãi cước trị giá 8,3 triệu đồng trong thời gian sử dụng hai năm. Mỗi tháng, người mua Lumia 800 sẽ được nhà mạng này tặng 200.000 đồng vào tài khoản để gọi điện và miễn phí 2 GB dữ liệu trên mạng 3G. Ngoại trừ điểm hạn chế là phải sử dụng số SIM mới, các ưu đãi này cơ bản đủ cho bạn đàm thoại và lướt web trên mạng 3G của MobiFone miễn phí trong hai năm.

Không thích: ít ứng dụng

Mặc dù nhiều ứng dụng phổ thông như YouTube, Facebook, Twitter hay Foursquare đã có trên kho Marketplace nhưng thực sự thì hệ sinh thái ứng dụng cho Windows Phone vẫn không thu hút sự chú ý của các nhà phát triển ứng dụng. Vì vậy, nếu dùng Lumia 800, bạn phải xác định thực tế là sẽ không có cơ hội trải nghiệm các ứng dụng đình đám hoặc ứng dụng mới sớm như người dùng iPhone hoặc Android.

Windows Phone vẫn còn khoảng cách lớn với iOS và Android về số lượng ứng dụng

Các nhà phát triển hiện nay vẫn thích ưu tiên ra mắt sản phẩm cho iPhone và Android trước. Khá nhiều ứng dụng đình đám ở thời điểm hiện tại như Instagram hiện chưa có phiên bản cho Windows Phone. Tuy nhiên, so với Android, các ứng dụng của Windows Phone có chọn lọc hơn và nói chung chất lượng hơn do mỗi ứng dụng đưa lên kho đều được Microsoft kiểm định.

Không thích: không hỗ trợ tiếng Việt

Điểm trừ thứ hai ở Lumia 800 thực ra là vấn đề thuộc quyết định của Microsoft chứ không phải Nokia. Đó là việc hệ điều hành Windows Phone 7.5 hiện chưa hỗ trợ tiếng Việt. Nokia đã đưa ra giải pháp tình thế cho vấn đề này là bổ sung ứng dụng Viet Keyboard cho người dùng Lumia 800 và Lumia 710 ở Việt Nam gõ tiếng Việt.

Ứng dụng Viet Keyboard dùng để gõ tiếng Việt trên Lumia 800 và Lumia 710

Ứng dụng này cho phép người dùng trực tiếp gửi đoạn nội dung nhập trên ứng dụng để gửi vào các tin nhắn, các mạng xã hội (như Facebook, Windows Live) và email. Tuy nhiên, với các email và tin nhắn trả lời hay cần viết bình luận trên Facebook… thì bạn phải thêm thao tác là copy phần nội dung tiếng Việt vừa nhập trên ứng dụng để dán vào, chứ không thể nhập trực tiếp như với các hệ điều hành đã hỗ trợ tiếng như iOS và Android.

Không thích: phần mềm Zune rối rắm

Một điểm khó chịu nữa là việc chuyển đổi các dữ liệu hình ảnh, video và nhạc giữa Lumia 800 và máy tính phải thực hiện qua phần mềm Zune, chứ không tiện lợi như trên Android. Với các smartphone chạy hệ điều hành Android, bạn chỉ cần cắm điện thoại vào cổng USB của máy tính là có thể vào các thư mục bên trong máy, copy hoặc xóa dữ liệu mình muốn giống như trên ổ USB bình thường. Nhưng điều này không thực hiện được với Lumia 800.

Chuyển đổi dữ liệu ảnh, video và nhạc giữa Lumia 800 và máy tính phải thực hiện qua phần mềm Zune

Để chuyển dữ liệu từ điện thoại Lumia 800 vào máy tính và ngược lại, bạn phải bỏ ra khoảng chục phút để cài phần mềm Zune (dung lượng hơn 100 MB) vào máy tính. Sau đó, mỗi khi bạn kết nối điện thoại Lumia với máy tính qua cổng USB thì phần mềm Zune sẽ tự kích hoạt và cho phép bạn chuyển đổi các file ảnh, nhạc và video qua lại giữa điện thoại và máy tính.

Nhưng lưu ý Zune chỉ hỗ trợ các dữ liệu ảnh, video và nhạc, còn nếu bạn muốn chuyển dữ liệu khác như file văn bản Word, Excel hay Powerpoint vào điện thoại thì phải đưa lên (upload) dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive của Microsoft, sau đó truy cập vào SkyDrive trên điện thoại để xem hoặc chỉnh sửa nếu muốn. Nói chung, cách trao đổi dữ liệu giữa Lumia 800 với máy tính không được tiện lợi như trên Android.

Không thích: camera

Nokia đã gây ấn tượng lớn khi đưa ống kính quang Carl Zeiss vào camera 8 megapixel của Lumia 800. Nhưng thực tế, nó hoạt động bình thường. Camera của Lumia 800 chỉ quay được phim độ phân giải 720 p (1280 x 720 pixel), trong khi các smartphone cao cấp của các hãng khác ra mắt gần đây đều hỗ trợ quay ở độ phân giải full-HD (1920 x 1080 pixel). Chất lượng ảnh chụp cá nhân tôi thấy cũng không bằng iPhone 4S hoặc HTC One X mới ra mắt gần đây. Trước đó, kết quả so sánh thực tế chất lượng camera của Lumia 800 với iPhone 4S và Samsung Galaxy S II cho thấy phần thắng nghiêng về hai sản phẩm của Apple và Samsung. Tuy nhiên, camera của Lumia 800 có một số ưu điểm là có nút cứng chuyên dụng, có thể mở khi vẫn máy vẫn ở chế độ khóa màn hình, phần mềm hỗ trợ nhiều chế độ chụp và có thể lấy nét mềm.

Không thích: sử dụng micro-SIM, thiếu khe cắm micro-SD và máy ảnh mặt trước 

Đây là các vấn đề nhỏ nhưng có thể làm cho Lumia 800 giảm đi chút ít sức hấp dẫn, làm cho người dùng điện thoại này không có cơ hội gọi điện thoại video và mở rộng dung lượng lưu trữ khi cần. Lumia 800 chỉ có bộ nhớ 16 GB để chứa dữ liệu nhưng điện thoại này cũng được tích hợp sẵn dịch vụ lưu trữ đám mây SkyDrive của Microsoft với dung lượng lưu trữ miễn phí 7 GB, cao nhất trong số các dịch vụ đám mây hiện nay.

Micro-SIM hiện chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam, thường được cung cấp kèm với điện thoại được bán kết hợp với khuyến mãi của nhà mạng. Người mua Lumia 800 sẽ được cung cấp sẵn một micro-SIM của nhà mạng MobiFone. Nhưng nếu bạn muốn dùng lại SIM cũ của mình, bạn phải cắt SIM cũ đó để biến thành micro-SIM hoặc chi thêm phí cho nhà mạng để đổi sang micro-SIM. VinaPhone tính phí 25.000 đồng để đổi từ SIM thường sang micro-SIM.

Tóm lại, Lumia 800 là smartphone giá hấp dẫn có hình thức thiết kế trẻ trung, thân máy chắc chắn, chạy hệ điều hành Windows Phone đơn giản dễ dùng, màn hình sáng sủa và được tích hợp chặt chẽ với các mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn thích sản phẩm này thì cũng cần lưu ý đến một số nhược điểm của nó là không hỗ trợ tiếng Việt, ít ứng dụng hơn các nền tảng cạnh tranh như iOS, Android và chất lượng camera cũng không được như kỳ vọng.