Minds.com là một mạng xã hội đang rất nóng trong những ngày qua tại thị trường Việt Nam khi có một làn sóng mạnh mẽ kêu gọi mọi người rời bỏ Facebook. Minds được quảng cáo là “Mạng xã hội tiền ảo” và mọi thứ đều được mã hóa kể cả Minds cũng không nắm được nội dung tin nhắn của mọi người, nhưng câu hỏi đặt ra là Minds có thực sự an toàn như mọi người nghĩ hay không?

Những người dùng Minds khi chuyển từ Facebook sang đã có những chia sẻ về mạng xã hội này. Mặc dù đã phát triển và hình thành từ năm 2011, tức là khoảng 7 năm kể từ ngày ra mắt nhưng Minds vẫn còn khá sơ khai và cộng đồng người dùng chưa tăng bùng nổ. Nội dung và tương tác trên Minds cũng chưa thực sự nhiều, đặc biệt là những bên sáng tạo nội dung vẫn chưa quá để ý đến mạng xã hội này. Minds được nhận xét là giống với Twitter đời đầu và còn khá chậm tại thị trường Việt Nam. Những tính năng của Minds hiện tại cũng chỉ là những tính năng cơ bản như đăng status, ảnh và thích bài đăng.

Minds được xem là mạng xã hội tiền ảo
Minds được xem là mạng xã hội tiền ảo

Hoang Phuc Nguyen – một người khá am hiểu và có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo mật cũng có những chia sẻ gần đây về mạng xã hội Minds này. Cụ thể, mặc dù được gọi là “Mạng xã hội tiền ảo” dựa trên nền tảng công nghệ blockchain nhưng Minds hiện tại chỉ có phần tiền ảo là Minds Token mà thôi, việc thiết lập và điều hành mạng xã hội vẫn được xây dựng trên nền Webserver như các mạng xã hội khác. Điều này dấy lên câu hỏi: Liệu Minds.com có thực sự an toàn như đã quảng cáo?. Bên cạnh đó, trong thỏa thuận EULA (thỏa thuận người dùng dịch vụ) thì Minds cũng có điều khoản cung cấp thông tin cho chính phủ khi cần. Minds hiện tại cũng OpenSource trên Github để mọi người cùng đánh giá về mã nguồn của mạng xã hội này, tuy nhiên 3 năm nhưng chỉ có 400 sao (đánh giá trên Github) thì đó cũng không hẳn là một tín hiệu tốt.

Nếu muốn thay thế được Facebook trong tương lai mặc dù rất khó nhưng Minds cần phải có những động thái và bước đi táo bạo hơn đối với mạng xã hội của mình. Còn nếu tiếp tục như hiện tại thì Minds cũng sẽ dần bị chìm vào quên lãng và người dùng cũng sẽ quay lại với hệ sinh thái Mạng xã hội mà Facebook của Mark Zuckerberg đã tạo ra.

Chủ đề tương tự: