Hôm qua trên sân khấu Apple có nói rằng màn hình của iPhone XS và XS Max có tần số 120Hz. Nguyên văn của họ là 120Hz touch sensing, không phải là 120Hz refresh rate hay những từ ngữ tương tự. Con số này thực ra là sampling rate, hay nói cách khác là độ nhạy của màn hình với cảm ứng, và nó không hề mới với iPhone!

Đầu tiên, khi nghe tới con số 120Hz chúng ta thường tưởng tượng về màn hình có tần số làm tươi cao (refresh rate). Màn hình của iPad Pro từ năm 2017 đã chuyển sang dùng tấm nền này, tức là trong 1 giây nó có thể làm mới 120 lần để nhận tín hiệu đồ họa từ chip chuyển ra. Tính năng này giúp mọi chuyển động trở nên mượt mà và tự nhiên hơn. Ngay khi bạn dùng ngón tay kéo web lên xuống là đã thấy mọi thứ trơn tru hơn nhiều rồi, chứ đừng nói tới việc xem video với nhiều pha hành động thì lại càng đã hơn nữa do chuyển động của diễn ra nhìn cứ như ngoài đời.

Đây cũng là lý do vì sao nhiều màn hình chơi game dành cho máy tính giờ có tần số quét 120Hz hoặc 144Hz. Mục đích cũng tương tự, do trong game có nhiều cảnh chuyển động nhanh nên màn hình với refresh rate cao sẽ giúp bạn thấy nó mượt hơn, chơi game đã hơn.

Minh họa cho sự khác nhau giữa số khung hình hiển thị được trong mỗi giây và sự khác biệt của chuyển động. Cái này là FPS, số khung hình mỗi giây do máy tạo ra chứ không phải refresh rate, nhưng bạn có thể hình dung được sự khác biệt.

 

Đang tải ea8pd6mzkqecvuappiib.gif…

Đang tải vkz7t5mur1ay0z3f20nq.gif… ​Đa số các màn hình bình thường thì có tần số quét là 60Hz, một số ít là 54Hz nhưng cũ rồi giờ ít thấy lắm. Có khả năng cao là màn hình PC, điện thoại mà bạn đang sử dụng để đọc bài này cũng là 60Hz

Còn con số 120Hz mà Apple nhắc tới hôm qua gọi là touch sensing rate. Họ nói rất rõ điều đó chứ không có ý đồ đánh tráo khái niệm. Touch sensing rate hay còn gọi là sampling rate là tần suất lấy mẫu cảm ứng của màn hình. Việc lấy mẫu cảm ứng này là cần thiết để “quét” được chuyển động của ngón tay trên màn hình, chuyển thông tin đó cho hệ điều hành xử lý rồi từ đó di chuyển các vật thể trên màn hình (hoặc chạy thao tác gì đó) theo ý bạn.

Sampling rate cao hơn có nghĩa là thiết bị sẽ phản hồi nhạy hơn với cử chỉ cảm ứng của bạn, thứ cần thiết cho mọi thiết bị di động hiện đại, đặc biệt là khi iPhone XS hay XS Max phụ thuộc vào cử chỉ cảm ứng để thay cho nút home truyền thống. Khi xài nút (iPad) thì việc bạn viết vẽ cũng nhanh hơn, nét vẽ dính liền với đầu bút hơn, trải nghiệm thực hơn.

Sampling rate cao cũng giúp hệ điều hành chuẩn bị đồ họa để hiển thị sớm hơn một chút, tức là bạn cũng sẽ có cảm giác mọi thứ sẽ phản ứng nhanh hơn với thao tác chạm của bạn trên màn hình. Kiểu như anh em gọi là nhạy hơn, trên bảo dưới nhge hơn. Hiện chúng ta không rõ lắm về tần số quét của các máy hiện tại cũng như thực tế trải nghiệm nó như thế nào. Nhưng có lẽ không phải ở mức có thể dễ dàng nhận ra.

Thật ra sampling rate 120Hz không phải là chuyện mới với iPhone. Màn hình iPhone X năm ngoái đã có tính năng này rồi. Chưa rõ màn hình năm nay có gì mới không nhưng mình nghĩ nó cũng cùng một gốc với X mà thôi. Mình có đọc được một vài thông tin nói rằng OLED hiện khó đạt được mức 120Hz, nếu lên tới đó thì chi phí sẽ rất cao. Màn hình của iPad Pro 10.5 và 12.9 bản mới nhất cũng là 120Hz sampling rate.

Tóm lại: iPhone X, XS hay XS Max, tần số quét refresh rate của màn hình vẫn là 60Hz như đa số điện thoại trên điện thoại trên thị trường. Chỉ có sampling rate mới là 120Hz, anh em lưu ý phân biệt nhé.

Xem thêm: