Mã nguồn Snapchat bị lộ và được đăng tải lên Github cho mọi người trong 2 tháng

Mã nguồn Snapchat bị lộ và được đăng tải lên Github cho mọi người trong 2 tháng. Đó là một thông tin khá bất ngờ khi công ty được xem là đối thủ của Facebook lại để lộ toàn bộ mã nguồn của mình như vậy. Hiện tại, Snapchat đã yêu cầu Github gỡ bỏ toàn bộ mã nguồn trên. Đây có thể là một dấu chấm hỏi lớn mà những nhà đầu tư dành cho khả năng bảo mật doanh nghiệp của Snap Inc, đặc biệt khi công ty này đã IPO vào năm ngoái.

Theo một vài thông tin, một người dùng có tên i5xx với địa chỉ ở khu vực làng Tando Bago, tỉnh Sindh, phía đông nam Pakistan. Người dùng này đã tải một repository (tạm dịch là một kho) có tên Source-Snapchat lên trên kho mã nguồn lớn nhất thế giới Github. HIện tại theo những yêu cầu bảo vệ quyền tác gải DMCA từ Snap, Github đã gỡ xuống toàn bộ mã nguồn bị lộ đó, không rõ là mã nguồn này con một bản backup nào khác hay không.

Snapchat bị lộ mã nguồn trên Github
Snapchat bị lộ mã nguồn trên Github

Mã nguồn của Snap chat được viết bằng ngôn ngữ Objective-C của Apple, đây là ngôn ngữ để lập trình lên ứng dụng iOS mà Apple từng bắt các nhà phát triển phải làm, hiện nay ngôn ngữ Swift đang được Apple phát triển mạnh hơn. Chính vì lý do này, chúng ta có thể hiểu phiên bản mã nguồn mà bị lộ trên Github là dành cho iOS.

Xem thêm:   Android Messages có thể nhắn tin qua máy tính, bạn đã biết cách này chưa?

Tài khoản i5xx trên Github đăng ký rằng anh ta tên là Khaled Alshehri, tuy nhiên điểm quan trọng là tại Pakistan thì tên này không thực sự phổ biến và người dùng này hoàn toàn có thể sử dụng tên giả. i5xx cũng liên kết với một doanh nghiệp ở Ả Rập Saudi, cung cấp một loạt những dịch vụ côngn ghệ bao gồm xoá iCloud, quét bảo mật, phát triển phần mềm và các dịch vụ khác.

Snapchat

Github đã yêu cầu DMCA của Snap nhưng yêu cầu này đã được Snap gửi rất lâu. Những hãng công nghệ lớn đều mua DMCA để đảm bảo tính bảo mật và minh bạch cũng như các vấn đề liên quan đến bản quyền. Snap lại đang tỏ ra rất lo lắng từng giây từng phút bởi mã nguồn này có thể chứa những thông tin rất quan trọng. Toàn bộ DMCA của Snap đều viết hoa khiến cho chúng ta phần nào hiểu được tính quan trọng và khẩn cấp của Snap.

Với yêu cầu: “Vui lòng cung cấp mô tả chi tiết về sản phẩm gốc có bản quyền bị cáo buộc vi phạm. Nếu có thể hãy bao gồm một đường link đến nơi nó được đăng tải trực tuyến”, đại diện của Snap viết:

“MÃ NGUỒN CỦA SNAP. NÓ ĐÃ BỊ LỘ VÀ MỘT NGƯỜI DÙNG ĐÃ ĐƯA NÓ LÊN REPO GITHUB NÀY. KHÔNG CÓ ĐƯỜNG LINK NÀO CẢ BỞI VÌ SNAP INC. KHÔNG ĐĂNG TẢI NÓ CÔNG KHAI”.

Xem thêm:   Apple đang chứng minh iPhone đáng mua hơn nhiều so với smartphone Android
Snapchat rất phổ biến tại Mỹ
Snapchat rất phổ biến tại Mỹ

Theo một bài viết trên tài khoản Twitter được cho là thuộc vê i5xx, anh này đã cố gắng lên lạc với Snap nhưng không thành công.

“Chúng tôi đã cố liên hệ với các anh nhưng không thành công. Đó chính là vấn đề. Và vì thế, chúng tôi đã quyết định tải nó lên”, i5xx viết.

Tài khoản này cũng đe dọa sẽ đăng tải lại mã nguồn này. “Tôi sẽ tiếp tục đưa nó lên cho tới khi các anh chịu trả lời :)”, anh ta viết.

Tuy nhiên, thông tin này cũng hoàn toàn không thể tin rằng thật bởi Snap có hợp tác với HackerOne trong việc tìm lỗi và nhận thưởng. HackerOne nổi tiếng phản hồi rất nhanh nên việc i5xx nói rằng không thể liên lạc với Snap là một điều hơi vô lý.

Chủ đề tương tự:

5/5 - (1 vote)

Related Posts