Lý do tại sao điện thoại Samsung chạy chậm và cách khắc phục đơn giản

Tại sao điện thoại Samsung chạy chậm và hay bị giật lag? Làm thế nào để điện thoại mượt mà như lúc mới mua? Mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây của Wikimobi Điện Tử để khôi phục sự mạnh mẽ vốn có trên chiếc điện thoại Samsung của mình.

Một số nguyên nhân tại sao điện thoại Samsung chạy chậm

Điện thoại quá cũ

Đối với điện thoại thông minh, sau khoảng thời gian từ 5 đến 7 năm sử dụng sẽ bị lỗi thời và khó lòng có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hằng ngày của người dùng như ban đầu. Kể cả những dòng giá rẻ, phổ thông, cao cấp cho đến flagship. Nguyên nhân bởi vì:

  • Ứng dụng càng ngày càng nặng nề và đòi hỏi cấu hình phần cứng cao hơn.
  • Điện thoại xuống cấp và không còn hoạt động tốt như ban đầu.
  • Những cập nhật tối ưu hóa phần mềm không còn được hỗ trợ.
  • Phiên bản Android và dịch vụ CH Play không còn được hỗ trợ.
  • Công nghệ mạng và công nghệ wifi đã quá cũ kỹ.
Tại sao điện thoại Samsung chạy chậm
Nguyên nhân tại sao điện thoại Samsung chạy chậm theo thời gian?

Điện thoại có quá nhiều ứng dụng đang chạy nền

Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng và cho phép chúng chạy nền có thể khiến cho điện thoại bị chậm đi. Đây là hiện tượng giật lag do Ram và CPU không đáp ứng được khối lượng công việc đang được yêu cầu.

Bên cạnh đó, một số ứng dụng hiển thị quảng cáo có khả năng tự động cài đặt và ẩn đi trên màn hình chính. Nếu người dùng không thật sự để ý đến những ứng dụng này thì sẽ rất khó có thể phát hiện. Chúng sẽ phát quảng cáo liên tục và làm điện thoại chạy chậm đi đáng kể.

Ứng dụng có cấu hình quá cao so với điện thoại

Thực thi một công việc quá sức sẽ khiến hiệu quả giảm đi rõ rệt. Và ở điện thoại Samsung cũng vậy, nếu bạn cài đặt và khởi chạy một ứng dụng “quá sức” với cấu hình hiện tại thì cũng sẽ gây nên tình trạng giật lag.

Bên cạnh đó, việc chơi một tựa game đồ họa đẹp cũng có thể khiến cho điện thoại chạy chậm. Thông thường, tình trạng chậm này là do suy giảm FPS (khung hình trên giây) khi GPU không xử lý tốt hình ảnh.

Điện thoại quá nóng

Tại sao điện thoại Samsung chạy chậm
Quá nhiệt cũng là nguyên nhân khiến điện thoại Samsung chạy chậm

Nhiệt độ điện thoại quá nóng có thể gây nên tình trạng giật lag và chậm trễ. Đây là một hiện tượng khá tự nhiên và có thể xuất hiện trên bất cứ chiếc điện thoại thông minh nào. Một số nguyên nhân khiến điện thoại quá nhiệt như:

  • Điện thoại sử dụng cường độ cao, liên tục xử lý tác vụ và đồ họa nặng.
  • Điện thoại thiết đặt chất lượng đồ họa cao, đổ bóng, 3D, khử răng cưa, đồng bộ dọc… khi chơi game.
  • Điện thoại vừa sạc pin vừa sử dụng hoặc người dùng quên tắt đèn flash, camera khiến những linh kiện khác bị ảnh hưởng.
  • Nhiệt độ môi trường quá cao cũng có thể khiến điện thoại trở nên nóng hơn.
Xem thêm:   Siêu phẩm nào dành cho bạn?

Tính năng cảm ứng trên điện thoại gặp sự cố

Cảm ứng không nhạy cũng có thể khiến người dùng lầm tưởng với tình trạng giật lag trên điện thoại. Đây là vấn đề xảy ra trực tiếp trên màn hình hiển thị do những thao tác chạm vuốt không được thực hiện liên tục.

Hiệu ứng chuyển động đặt chậm

Hiệu ứng chuyển động là những hoạt ảnh xảy ra khi người dùng thực hiện một thao tác vuốt màn hình, truy cập ứng dụng, đóng ứng dụng hay di chuyển giữa những ứng dụng với nhau. Đối với điện thoại Samsung, người dùng có thể tùy chỉnh tốc độ hiển thị hoạt ảnh từ rườm rà cho đến loại bỏ hoàn toàn.

Điện thoại đang tải và cài đặt ứng dụng

Trong quá trình tải và cài đặt ứng dụng từ CH Play, CPU sẽ hoạt động với cường độ cao để giải nén tệp tin và ghi vào bộ nhớ trong của điện thoại. Vì thế, nếu bạn đang tải một hoặc một số ứng dụng nặng cùng lúc thì hiện tượng giật lag cũng có thể xảy ra một cách khá bình thường.

Một số cách xử lý điện thoại Samsung chạy chậm

Sau khi tìm hiểu về những nguyên nhân tại sao điện thoại Samsung chạy chậm, mọi người hãy cùng Wikimobi Điện Tử tham khảo một số cách khắc phục tình trạng này.

Tại sao điện thoại Samsung chạy chậm
Một số cách khắc phục tình trạng chạy chậm trên điện thoại Samsung

Tắt hiệu ứng chuyển động

Đầu tiên, để điện thoại rút ngắn thời gian cho những hiệu ứng chuyển động chậm chạp thì bạn nên giảm hoặc tắt hẳn chúng đi. Bạn vào phần Cài đặt => Giới thiệu về điện thoại => Tại dòng Số phiên bản bạn ấn 7 lần => Tùy chọn nhà phát triển => Tùy chỉnh 3 dòng Tỷ lệ hình động. 

Tại đây, bạn có thể đặt cả 3 thông số trên thành 0.0x để loại bỏ hiệu ứng chuyển động hoàn toàn đối với những máy cấu hình cao. Đối với những dòng tầm trung hoặc giá rẻ, bạn nên thiết đặt cả 3 ở 0.5x để hiệu ứng trở nên dịu mắt hơn.

Gỡ bỏ những ứng dụng không sử dụng

Những ứng dụng bị người dùng “lãng quên” lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến điện thoại chậm lag, tiêu hao bộ nhớ và cả dung lượng mạng cho những lần cập nhật. 

Để gỡ cài đặt triệt để, bạn vào phần Cài đặt => Ứng dụng => Chọn ứng dụng cần gỡ cài đặt => Gỡ cài đặt => Ok. Tại danh sách này, những ứng dụng chạy nền và những ứng dụng bị ẩn ngoài màn hình chính cũng sẽ xuất hiện. Bạn cũng nên gỡ hẳn những ứng dụng lạ mà mình không tải hoặc chưa sử dụng bao giờ.

Xem thêm:   Top 10 sản phẩm dịch vụ phổ biến ngày nay nhưng tuổi đời chưa được 10 năm

Đối với những ứng dụng được sử dụng thường xuyên, bạn cũng có thể dọn dẹp bằng cách chọn vào dòng Xóa cache để chúng trở nên nhẹ nhàng hơn. Hầu hết những ứng dụng này đều sẽ phát sinh rất nhiều dung lượng trong quá trình sử dụng, có thể lên đến vài GB.

Cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất

Điện thoại Samsung sẽ được hỗ trợ nâng cấp phần mềm trong thời gian khá dài. Vì thế những chiếc điện thoại đời cũ vẫn thường xuyên nhận được những bản cập nhật mới để cải thiện hiệu năng sử dụng. Để thực hiện, bạn vào phần Cài đặt => Cập nhật phần mềm => Tải xuống và cài đặt => Cài đặt ngay.

Dọn rác trên điện thoại Samsung

Trong quá trình sử dụng, hệ thống sẽ phát sinh nhiều file rác trong thư mục và gây trì trệ những hoạt động chung của máy. Samsung đã thêm vào chiếc điện thoại của mình một tính năng dọn dẹp và khuyến khích người dùng sử dụng thường xuyên. Truy cập vào tính năng này tại Cài đặt => Chăm sóc thiết bị => Tối ưu ngay.

Sử dụng ứng dụng dạng “Lite”

Trong trường hợp cấu hình của điện thoại tỏ ra khá khiêm tốn, người dùng có thể sử dụng phiên bản thu gọn của những ứng dụng để nhẹ nhàng và mượt mà hơn. Ví dụ như Facebook sẽ có Facebook Lite, Messenger Lite,…

Khôi phục cài đặt gốc

Bước cuối cùng bạn có thể thực hiện để khắc phục tình trạng điện thoại Samsung chạy chậm đó chính là khôi phục cài đặt gốc của máy. Thao tác này sẽ giúp loại bỏ sạch sẽ những ứng dụng dư thừa, những tệp tin rác và những dữ liệu cache khác. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa với việc xóa cả những ứng dụng đang hoạt động, toàn bộ tài khoản được lưu và tất cả hình ảnh, video, tệp tin trên máy.

Để thực hiện, trước tiên bạn nên sao lưu những dữ liệu quan trọng của mình. Sau đó vào phần Cài đặt => Quản lý chung => Đặt lại => Khôi phục cài đặt gốc => Đặt lại. Sau khi hoàn thành, bạn lại tiến hành thực hiện các bước tắt hiệu ứng chuyển động và xóa bỏ một số ứng dụng quảng cáo của Samsung.

Trên đây là một số chia sẻ của Wikimobi Điện Tử về một số lý do tại sao điện thoại Samsung chạy chậm và những cách khắc phục chi tiết. Chúc bạn sớm thành công và tăng tốc cho chiếc điện thoại của mình như lúc xuất xưởng.

Rate this post