Lượng Tablet xuất xưởng tiếp tục sụt giảm quý thứ 15 liên tiếp, đó là một tin rất buồn cho lĩnh vực máy tính bảng. Dấu hiệu giảm dần đầu đang cho thấy nhu cầu người dùng dần không còn quá mặn mà với một chiếc Tablet, lý giải cho nguyên do sụt giảm đều này là bởi smartphone đang ngày càng có tỉ lệ màn hình lớn và thuận tiện hơn nên người dùng dần chọn Phablet thay cho Tablet.

Mặc dù thị trường Tablet hay còn gọi là Máy tính bảng đang có phần giảm sút đều trong suốt 15 quý vừa qua, Huawei và Apple vẫn đang cho thấy họ vẫn có thể tồn tại và tăng trưởng trong mảng này kể cả thị phần và số máy xuất xưởng. Thị trường này có lẽ đang thu hẹp và nếu các ông lớn vẫn tăng trưởng, một ngày nào đó Huawei và Apple sẽ nắm gần như toàn bộ thị trường Tablet thế giới. Theo IDC, thị trường Tablet có mức giảm sụt hàng năm trong suốt 15 quý liên tục, tổng cộnv có 33 triệu thiết bị xuất xưởng trên toàn cầu và giảm đi 13,5% so với 38,3 triệu thiết bị trong cùng kỳ năm ngoái.

Lượng Tablet xuất xưởng trong quý vừa qua
Lượng Tablet xuất xưởng trong quý vừa qua

Tình hình hiện tại đang có phần tệ hơn rất nhiều khi các mức sụt giảm vào năm 2017 chỉ dừng lại dưới mức 10% tức là 1 con số, trong năm 2018 thì sự sụt giảm này đã chạm mức 2 con số. Một trong những thương hiệu mạnh mẽ nhất trong lĩnh vực Tablet là iPad của Apple vẫn đang có mức tăng trưởng nhất định, phía sau là Samsung và Huawei. Với mức tăng lượng tablet xuất xưởng lên đến 100.000 máy, thị phần của Apple trong mảng này tăng từ 29,9% lên 34,9%, khi cả thị trường đang sụt giảm nhưng Apple vẫn tăng trưởng. Quý này, Samsung xuất xưởng ít hơn một triệu tablet so với cùng kỳ năm trước và mất 0,5 điểm phần trăm thị phần (từ 15,6% xuống còn 15,1%). Lượng tablet xuất xưởng của công ty sụt giảm nhưng hy vọng chiếc Galaxy Tab S4 mới ra mắt sẽ giúp Samsung cảm thiện được tình hình. Bên cạnh hai ông lớn, Huawei cũng xuất xưởng nhiều hơn 300.000 tablet giúp tăng thị phần từ 8,2% lên 10,3%. Lenovo và Amazon có mức sụt giảm nhẹ trong lĩnh vực này bởi họ không có những sản phẩm thực sự quá tốt năm nay.

iPad của Apple vẫn thống trị Tablet
iPad của Apple vẫn thống trị Tablet

Nhà phân tích nghiên cứu của IDC, Jitesh Ubrani cho biết trong một tuyên bố: “Thị trường cho tablet dạng tháo rời đang ở một giai đoạn quan trọng khi nó được thúc đẩy chủ yếu từ các sản phẩm cao cấp của Microsoft và Apple, nhưng đà tăng trưởng đang chậm lại trong những tháng gần đây.”

Cho dù người tiêu dùng và doanh nghiệp tỏ ra quan tâm đến tablet dạng tháo rời, những người có ngân sách rất chặt chẽ lại có rất ít sự lựa chọn cho mình và vì vậy một số người sẽ chọn PC truyền thống. Tuy nhiên, với việc ra mắt chiếc Surface Go, và các tablet Chrome OS dạng tháo rời, cũng như chiếc iPad Pro rẻ hơn trong tương lai, các tablet dạng tháo rời vẫn có một tương lai tươi sáng, mang đến hiệu năng và phần mềm phù hợp với mong muốn của người dùng.”

Tham khảo VentureBeat

Chủ đề tương tự: