Lợi nhuận của Tencent lần đầu sụt giảm sau hơn 10 năm tăng trưởng, một điều mà đã khiến cho các nhà đầu tư phải kinh ngạc. Mức giảm này chủ yếu đến từ việc Tencent đóng băng quá trình phê duyệt game do các nhà quản lý phải tiến hành tái cơ cấu. Các giám đốc điều hành của Tencent hiện tại cho biết quá trình đóng băng này chưa biết sẽ diễn ra đến bao giờ. HIện tại công ty đang sụt giảm mạnh, có thời điểm Tencent bốc hơi hơn 180 tỷ USD giá trị thị trường.

Tencent

Tencent hiện tại phải mở rộng lĩnh vực và kiếm tiền từ những nội dung khác như dịch vụ WeChat với hơn 1 tỷ người dùng. Việc kiếm tiền đã rất khó khăn với Tencent khi những tựa game nổi tiếng nhất hiện nay là PUBG và Fornite lại không mang về quá nhiều cho Tencent.

Chủ tịch Martin Lau cho biết: “Từ góc độ doanh thu, game là lĩnh vực yếu kém, bởi game lớn nhất của chúng tôi không thể thu lại tiền được. Đây là một thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi, nhưng theo thời gian chúng tôi sẽ giải quyết nó.”

Monster Hunter Tencent

Hiện tại thu nhập ròng của Tencent giảm xuống còn 17,8 tỷ nhân dân tệ tương đương mức giảm 2%, thấp hơn khá nhiều so với mức 19,3 tỷ USD mà các nhà phân tích dự đoán ban đầu. Doanh thu từ game trên thiết bị di động giảm 19% so với quý đầu. Tencent hiện tại cũng bị chính phủ yêu cầu gỡ bỏ đi tựa game bom tấn Monster Hunter: World sau khi tựa game này ra mắt chỉ vài ngày. Benjamin Wu, một nhà phân tích từ công ty tư vấn Pacific Epoch chia sẻ: “Kết quả thực sự là tồi tệ. Việc game Monster Hunter bị dỡ xuống cho thấy ngay chính cả Tencent cũng không miễn nhiễm với những cuộc đàn áp quy định.” Tencent hiện tại đang rơi vào một giai đoạn khó khăn hơn rất nhiều so với con đường vàng mà họ đã đi trong suốt gần 1 thập kỷ.

Tham khảo Bloomberg

Chủ đề tương tự: