Kinh nghiệm mua smartphone cũ giá rẻ

Với sự bùng nổ của thị trường công nghệ thông tin, thị trường smartphone có những bước tiến nhảy vọt qua từng năm. Từ năm 2007 với sự xuất hiện của iPhone chiếc smartphone đầu tiên sở hữu màn hình cảm ứng đa điểm thì đến nay qua 7 năm, các hãng điện thoại liên tục cho ra đời và đổi mới sản phẩm. Thống lĩnh trên thị trường smartphone hiện nay vẫn là Apple với dòng iPhone và Sam Sung với dòng Sam Sung Galaxy.

Bên cạnh đó hàng loạt các hãng điện thoại khác từ Nokia, Motorola, LG, Sony, Oppo…với số lượng phong phú giá cả phải chăng. Nhờ sự phát triển và cạnh tranh khốc liệt như vậy nên thị trường mua bán đồ điện tử nói chung và điện thoại nói riêng không ngừng cải tiến để cho ra đời sản phẩm tốt hơn, giá cả phải chăng hơn. Chính vì vậy, nhu cầu mua và bán điện thoại cũ giá rẻ vì thế trở nên vô cùng lớn.

Với một khoảng từ 1- 5 triệu cũng có cơ hội sở hữu smartphone cũ với những chức năng đa dạng, mẫu mã vô cùng bắt mắt so với điện thoại smartphone mới đồng giá. Sản phẩm smartphone được ưu chuộng nhất ở phân khúc này đó là Axus ZenPhone 4, Nokia 530, Samsung Trend Plus và Sony Xperia đời E1. Tuy nhiên đối với các sản phẩn này có nhược điểm chung là thời gian sử dụng ít, nếu sử dụng liên tục chỉ duy trì được từ 3-5 tiếng.

Pin của Axus Zenphone được nâng cấp từ 1200mAh lên 1600 mAh tuy nhiên vẫn không thỏa mãn được người tiêu dùng. Ngoài ra cấu hình và độ phân giải không đáp ứng được yêu cầu đối với những khách hàng khó tính. Để có sự lựa chọn phong phú hơn người tiêu dùng có thể lựa chọn phương án mua điện thoại smartphone cũ, nhất là vào dịp cuối năm khi nhiều người muốn xả hàng điện thoại thì càng có nhiều phương án lựa chọn cho người tiêu dùng.

Vấn đề nằm ở chỗ mua điện thoại cũ tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn hẳn mua điện thoại mới. Những người không có kiến thức cơ bản về công nghệ, không nắm được thông tin về các sản phẩm dễ bị đánh lừa bởi mẫu mã. Chính vì vậy bạn nên lưu ý những điểm sau đây khi mua smartphone cũ:

ZenPhone 4 smartphone giá rẻ được ưa chuộng nhất hiện nay – Source : http://fptshop.com.vn/

ZenPhone 4 smartphone giá rẻ được ưa chuộng nhất hiện nay – Source : http://fptshop.com.vn/

1. Đưa ra nhiều lựa chọn để so sánh

Một lưu ý khi đi lựa chọn smartphone cũ giá rẻ, đó là đưa cho mình nhiều sự lựa chọn. Việc đóng khung vào 1 vài dòng máy phổ biến sẽ đánh mất đi những cơ hội mua một chiếc smartphone tốt. Cách giải quyết tốt nhất là đi tìm hiểu thị trường máy cũ bằng cách lướt qua những trang rao vặt nổi tiếng, tham khảo các sản phẩm có mức giá phù hợp với túi tiền, sau đó tìm những bài đánh giá về sản phẩm đó để có cái tổng quan nhất.

Xem thêm:   Cách khắc phục điện thoại tự hiện quảng cáo cực đơn giản

Thêm một lưu ý nữa đó là, mặc dù cho mình nhiều sự lựa chọn nhưng việc lựa chọn các hãng điện thoại lớn an toàn hơn, chưa kể tên tuổi đến chất lượng sản phẩm cũng đã được kiểm chứng.

So sánh độ cảm ứng giữa 5s – 5c và Galaxy S III – Source : http://www.phonearena.com/

So sánh độ cảm ứng giữa 5s – 5c và Galaxy S III – Source : http://www.phonearena.com/

2. Kiểm tra kĩ điện thoại

Khi mua điện thoại cũ giá rẻ việc kiểm tra bên trong lẫn bên ngoài rất quan trọng. Đầu tiên là kiểm tra các yếu tố có thể quan sát được, ví dụ vỏ điện thoại có bị trầy xước nhiều hay không, nếu bị trầy xước nhiều có nghĩa điện thoại đã bị rơi nhiều lần dễ bị ảnh hưởng đến máy móc bên trong. Mở nắp điện thoại bên trong ra kiểm tra kem dán có màu bất thường chuyển sang màu vàng, các cổng kim loại hay các chi tiết máy kim lại có bị màu ố vàng, bị rỉ chứng tỏ dấu hiệu của điện thoại bị vô nước.

Sau đó là kiểm tra các yếu tố liên quan đến cấu hình máy, thực hiện bằng test các chức năng. Ví dụ đối với các bạn chăm up hình, chụp hình thì chụp hình để test thử xem màu sắc độ phân giải của máy. Chạy một trình duyệt web bất kì để kiểm tra tốc độ máy, test các chức năng bạn hay sử dụng như loa nhạc, gọi điện, lên facebook… Một yếu tố quan trọng khi mua điện thoại cũ đó là kiểm tra độ nhạy của màn hình.

Xem thêm:   iPhone bị kích pin là gì và phân biệt như thế nào?

Đối với một số dòng máy, khi sự dụng thì độ nhạy của màn hình sẽ đi xuống theo thời gian vì vậy thử bật máy điện thoại lên nhắn tin thử xem có nhắn dễ dàng hay không.

Bảng so sánh độ nhạy của một số dòng điện thoại – Nguồn: http://chaobuoisang.net/

Bảng so sánh độ nhạy của một số dòng điện thoại – Nguồn: http://chaobuoisang.net/

3. Địa chỉ mua hàng

Hiện nay có rất nhiều nguồn để mua được một chiếc smartphone cũ. Việc kiểm tra kĩ địa chỉ người bán để xác định đó có phải là địa chỉ đáng tin cậy hay không cũng rất quan trọng. Tốt hơn hết bạn nên chọn những địa chỉ đáng tin cậy ví dụ trang rao vặt uy tín như Wikimobi hoặc các đại lí bán hàng có chế độ chính sách bảo hành rõ ràng để tránh bị lừa đảo. Đối với những người bán để có thể xác định giá so sánh mức giá bình quân chung cũng có thể tham khảo web rao vặt uy tín nơi người thường tìm tới.

4. Tỉnh táo

Khi mua điện thoại cũ, có những sản phẩm được rao với giá rất rẻ tuy nhiên các phụ tùng như pin, vi xử lý đều đã được thay thế bởi hàng giả, hàng nhái, khiến bạn mua phải điện thoại cũ giá cao mà tưởng nhầm là giá hời.

Tóm lại, những điều cần làm khi mua smartphone cũ là tham khảo các điện thoại có các mức giá tương đương nhau ở các trang rao vặt uy tín, nếu ở Hồ Chi Minh có thể tham khảo Wikimobi TP. HCM, hoặc Wikimobi Hà Nội nếu ở bạn ở thủ đô.

Làm một bảng thống kê các điện thoại nêu trên, lên diễn đàn mua bán, trao đổi thông tin công nghệ để nắm được thông tin, thông số, đặc tính cơ bản, đánh giá của người sử dụng của các điện thoại nêu trên. Sau đó xác định chiếc địên thoại phù hợp với sở thích và nhu cầu bản thân. Cuối cùng chọn nơi mua, thực hiện tra kĩ càng và cuối cùng là quyết định mua.

Rate this post