iPhone XS và XS Max có vẻ xịn đấy, hào nhoáng đấy, nhưng cái mình ấn tượng nhất đó là iPhone XR chứ không phải hai anh chàng đắt tiền kia. iPhone XR có lẽ sẽ rất hot từ đây đến cuối năm.

Bạn có thể tưởng tượng iPhone XR giống như iPhone 5c ngày xưa. Nó là một lựa chọn giá rẻ dành cho người dùng. Rẻ ở đây có nghĩa là rẻ hơn so với những chiếc điện thoại khác của Apple thôi chứ nó vẫn nằm trong phân khúc cao cấp ngang với các máy Android flagship khác (749$ mà rẻ cái gì). Mình nghĩ đây cũng là lý do vì sao iPhone XS, XS Max có giá rất cao: để chừa đủ không gian cho con XR có thể bán được mà vẫn thu được nhiều lợi nhuận. Chính sách định giá này của Apple khá là cao tay, tất nhiên, Apple làm kinh doanh thì giỏi mà.

Nhưng cái khác biệt của iPhone XR so với 5c đó là nó không bị cắt giảm quá nhiều tính năng, cũng không bị lùi chip đi 1 thế hệ như ngày xưa. iPhone XR vẫn được trang bị con chip Apple A12 Bionic giống như iPhone XS, vẫn có Face ID, vẫn có tai thỏ viền mỏng (nhìn hình thì không mỏng bằng XS), có 2 SIM (tính năng này sẽ giúp máy bán chạy tại các thị trường mới nổi). Duy chỉ có camera là điểm khác biệt dễ thấy nhất khi iPhone XR chỉ dùng 1 camera thay vì 2 như XS.

XR đánh vào ngay phân khúc mà thiết bị Android đang dần rời xa: phân khúc tầm 16-18 triệu. Giờ các máy Android flagship toàn nhảy lên tầm 19-20 triệu, con số này là rất cao, có vẻ như các hãng đều muốn đưa giá máy lên tiệm cận với iPhone X. iPhone XR chui ngay vào đó, vừa đem lại trải nghiệm tốt, vừa có đủ công nghệ mới mà lạ “rẻ” hơn iPhone XS nữa. Chẳng trách nhiều nhà phân tích dự đoán iPhone XR mới là máy bán nhiều nhất của Apple trong năm nay và tới giữa năm sau chứ không phải là các dòng cao cấp.

Cái mình thích ở iPhone XR đó là nó đem tới một cảm giác mới mẻ còn hơn cả iPhone XS. Ừ thì XS nhiều công nghệ mới đấy, nhưng thiết kế, ngoại hình thì cũng như iPhone X năm ngoái, có màu vàng là mới thôi. XR thì có một ngoại hình khác đi, một phong cách lai giữa X với iPhone 8, và đặc biệt có nhiều lựa chọn màu hơn. Mình vẫn luôn thích smartphone với màu sắc nổi bật: mình mua HTC U11 màu xanh, chơi con Nokia 7 Plus màu vàng đen và từng xài qua S9 tím lilac chẳng hạn. Màu sắc tạo nên sự khác biệt là thế.

Mình đang có 2 câu hỏi về iPhone XR mà phải đợi có máy trên tay thì mới trả lời được. Thứ nhất, màn hình LCD của máy ra sao, có ngon hay không. Nếu dựa trên những gì Apple từng với iPhone 7 Plus hay iPhone 8 Plus thì mình sẽ thấy ổn, còn nếu làm màn hình tai thỏ mà chất lượng hiển thị giảm đi thì rất đáng chê. Apple đặt tên cho màn hình của iPhone XR là Liquid Retina, thật ra Liquid = chất lỏng và cũng là chữ L trong LCD đấy chứ không có gì ghê gớm lắm đâu.

Độ phân giải của màn hình LCD trêm iPhone XR là 1792 x 828, tức là khá thấp, trong khi iPhone XS là 2436 x 1125. Sự khác biệt này khá lớn đấy, mình đang nghi ngờ là chiếc iPhone XR sẽ nhìn hơi rỗ một chút giống như iPhone 7, 8 ngày xưa. Với tấm nền LCD thì hiện tượng vỡ giảm đi một chút nhưng nếu độ phân giải thấp quá thì cũng căng thẳng. Ngay cả iPhone 8 Plus cũng sở hữu độ phân giải tới 1920 x 1080 lận, tức cao hơn cả iPhone XR.

Câu hỏi thứ hai là chất lượng camera như thế nào? Camera này sử dụng cảm biến 12MP mới mà Apple quảng cáo là “nhanh hơn gấp đôi”. Lưu ý rằng nó cũng có chống rung quang học nhé anh em. Khả năng chống rung của iPhone thì ngon đó giờ rồi nên không phải lăn tăn, cái mình muốn biết là chất lượng ảnh chụp như thế nào mà thôi.

Tất nhiên do không có camera thứ hai nên iPhone XR sẽ không sở hữu tính năng chụp zoom. Giả lập khẩu độ hay hiệu ứng chiếu sáng thì vẫn có đầy đủ do tính năng này chủ yếu dùng phần mềm và thuật toán AI để bóc tách đối tượng. Hiệu ứng có thể không tốt như iPhone XS do không có thông tin chiều sâu từ camera thứ 2.

Dù vậy, mình vẫn nghĩ rằng iPhone XR sẽ là sản phẩm hot nhất của Apple trong năm nay chứ không phải là iPhone XS, đặc biệt là nhờ mức giá dễ chịu của nó. Bạn nghĩ sao?

Chủ đề tương tự