“Hiệu ứng bánh đà”: Thứ đã giúp Jeff Bezos xây dựng đế chế nghìn tỷ Amazon

“Hiệu ứng bánh đà”: Thứ đã giúp Jeff Bezos xây dựng đế chế nghìn tỷ Amazon. Đây là một trong những chiến lược đã được Jeff Bezos áp dụng rất nhiều vào việc điều hành Amazon để giúp định hướng khách hàng và điều chỉnh hành vi khách hàng. Nhìn rộng ra, Ngày hội Amazon Prime Day năm nay, ngày mà Amazon Web Services thậm chí không đảm nhận nổi 100 triệu khách hàng truy cập một thời điểm đã cho chúng ta thấy Amazon không chỉ định hướng ngắn hạn, điều mà họ đang làm ảnh hưởng trực tiếp tới mục tiêu dài hạn.

Jim Collins – một tác giả nổi tiếng đã mô tả khái niệm “Flywheel Effect” (Tạm dịch là hiệu ứng bánh đà) là một vòng lặp giúp tạo động lực gia tăng các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp triệu đô trở lên. Hiệu ứng này góp phần giúp cho những doanh nghiệp này có thể đi từ “Tốt” lên “Tuyệt vời”. “Hiệu ứng bánh đà” này đã được Jeff Bezos nghĩ ra trong một chuyến nghĩ dưỡng của công ty vào năm 2011. Về cơ bản, chiến lược này khá đơn giản, giảm giác khuyến khích nhiều khách hàng mua hàng và sau đó thu hút thêm nhiều người bán giúp sử dụng hiệu quả hơn cơ sở hạn tầng của Amazon, và Amazon Prime là minh chứng điều đó.

Jeff Bezos - CEO Amazon
Jeff Bezos – CEO Amazon

Amazon Prime là một ví dụ tuyệt vời cho “Hiệu ứng bánh đà”, ông đã chia sẽ điều này vào năm 2016 tại sự kiện Recode, cụ thể: “Nếu bạn nhìn vào các thành viên Prime, họ mua nhiều trên Amazon hơn những người không phải thành viên Prime…một khi họ đã trả phí hằng năm, họ sẽ tìm kiếm cách để nhận được nhiều giá trị hơn từ gói thành viên này. Do đó, họ xem nhiều danh mục hơn, họ mua sắm nhiều hơn…rất nhiều hành vi của họ đã thay đổi…Nó (Amazon Prime) thực sự là một bánh đà.”

Xem thêm:   iPhone 7/7 Plus gặp lỗi lỏng chip âm thanh dẫn đến treo máy

Amazon luôn giảm sâu rất nhiều sản phẩm của mình vào ngày Prime Day để những khách hàng Amazon Prime trở nên lúng sâu hơn vào “Bánh đà” và đây cũng là yếu tố giúp cho “Bánh đà” quay nhanh hơn. Bằng chứng, hơn một nửa người mua sắm trên Amazon đều sở hữu một thiết bị kế nối Alexa.

Amazon Prime là ví dụ điển hình hiệu ứng bánh đà
Amazon Prime là ví dụ điển hình hiệu ứng bánh đà

Ngoài ra, Amazon cũng biết cách dạy người dùng làm thế nào để mua sắm sản phẩm trên Amazon. Amazon cũng cho phép những người mua sắm qua Alexa tiếp cận sớm với các mặt hàng giảm giá trong Prime Day và thậm chí, các tài khoản lần đầu mua sắm bằng giọng nói còn được nhận thêm 10 USD để mua sắm. Khách hàng càng sử dụng nhiều kênh và tính năng mua sắm, thì càng có lợi cho Amazon. Do đó, họ tích cực đào tạo người sử dụng tương tác theo nhiều cách mới và khác nhau.

Amazon

Đó là “Hiệu ứng bánh đà” mà Jeff Bezos đã áp dụng vào Amazon để tạo ra Amazon Prime. Gã khổng lồ bán lẻ thế giới đang thực sự dạy cho mọi người tham gia vào lĩnh vực thương mại điện tử cách kiểm soát và thay đổi hành vi người dùng.

Chủ đề tương tự:

5/5 - (1 vote)

Related Posts