Sau nhiều năm bị cấm cửa bởi chính phủ Trung Quốc, cuối cùng thì Google cũng có những động thái nhất định trong việc quay trở lại với thị trường tỉ dân. Google sẽ xây dựng một công cụ tìm kiếm riêng cho thị trường Trung Quốc và chắc chắn nó phải chịu những quy định kiểm duyệt gắt gao của chính phụ nước này. Thông tin Google xây dựng công cụ mới được Intercept công bố và có thể chắc chắn Google đang làm như vậy.

Công cụ mới được Google triển khai tại Trung Quốc mang mã hiệu là Dragonfly và được phát triển dưới dạng một ứng dụng Android. Năm 2010, khi đó đồng sáng lập và CEO của Google là Larry Page đã rút Google khỏi Trung Quốc bởi ông không muốn bị kiểm duyệt, điều này đã khiến cho Google bị giới hạn rất nhiều. Trong những năm gần đây, khi mà những công ty công nghệ lớn như Facebook, Twitter đang tìm cách vào Trung Quốc để mở rộng thị trường, Google dưới triều đại của Sundar Pichai cũng có những động thái tương tự. Cuối năm 2017, đã có những người tin cho biết CEO của Google đã có những buổi gặp mặt riêng các quan chức Trung Quốc trong việc mở rộng dịch vụ tại Trung Quốc.

Google đang xây dựng công cụ tìm kiếm riêng trong nổ lực cố gắng vào lại Trung Quốc
Google đang xây dựng công cụ tìm kiếm riêng trong nổ lực cố gắng vào lại Trung Quốc

Quay trở lại với Dragonfly – Dự án được rất nhiều các kỹ sư của Google tham gia trong việc tạo ra một phiên bản tìm kiếm có phần bị kiểm soát hơn. Công cụ này sẽ được các quan chức Trung Quốc xem xét trước khi nó được trình làng tại đây. Theo những gì mà ứng dụng mới này của Google được phép, công cụ tìm kiếm sẽ không hiển thị kết quả của Wikipedia và BBC cũng như những nội dung không được chính phủ Trung Quốc cho phép. Ngoài ra, các hình ảnh không nằm trong danh sách cho phép của đất nước này cũng không được hiển thị trên kết quả tìm kiếm. Google có thể phối hợp với những đối tác tại quốc gia này để thiết kế ứng dụng tốt hơn và hoạt động hiệu quả hơn.

Baidu đang là công cụ tìm kiếm thống trị tại Trung Quốc
Baidu đang là công cụ tìm kiếm thống trị tại Trung Quốc

Người dân sống tại Trung Quốc hiện tại hoàn toàn không thể truy cập được Google bởi bức tường lửa mà chính phủ đã dựng lên. Lựa chọn duy nhất của người dân nước này chính là sử dụng sản phẩm của những doanh nghiệp nội địa, nổi tiếng nhất trong số đó là Baidu. Việc Google đặt chân vào Trung Quốc cũng không ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp nội địa bởi Baidu gần như thống trị lĩnh vực này tại đây.

Tham khảo Theintercept, Business Insider, New York Times

Chủ đề tương tự: