Mới đây, Google thừa nhận việc theo dõi người dùng ngay cả khi tính năng này bị tắt. Tuy nhiên, gã khổng lồ tìm kiếm cũng đưa ra lý do giải thích vì sao họ làm như vậy. Mặt khác, những chính sách bảo mật không rõ ràng của Google đã khiến cho người dùng hiểu nhầm và đó cũng chính là điều khuyến cho người dùng dần mất sự tin tưởng vào Google.

Chỉ cách đây vài ngày, Associated Press và các nhà nghiên cứu tại Princeton đã phát hiện việc Google bí mật theo dõi người dùng. Google đã theo dõi vị trí người dùng cho dù người dùng có tắt đi tính năng theo dõi vị trí. Rất nhiều ứng dụng của Google trong đó có Google Maps sẽ tự động lưu lại vị trí của người dùng bất kỳ khi nào ứng dụng được mở, điều này xảy ra ngay cả trên iOSAndroid.

Google dính bê bối theo dõi vị trí người dùng cho dù có tắt đi
Google dính bê bối theo dõi vị trí người dùng cho dù có tắt đi

Sau khi báo cáo này được đưa ra, người dùng phẫn nộ và cho rằng Google đang lừa dối họ, Google đã có những phản hồi nhất định lại báo cáo này. Google chính thức thừa nhận việc theo dõi dữ liệu vị trí của người dùng và những lý do giải thích về tính năng mà họ gọi là “Location History” (tạm dịch Lịch sử vị trí). Theo Google, những ứng dụng của Google có quyền truy cập vị trí như Google Maps đều có yêu cầu truy cập vào thông tin định vị để cung cấp tính năng chỉ đường theo thời gian thực. Chính vì điều này mà Google đã có một danh sách gọi là Location History. Ngoài ra, Google cũng cho phép người dùng tạm dùng việc lưu trữ dữ liệu vào Location History nếu người dùng không muốn sử dụng tính năng này.

Theo tài liệu mà Google đã công bố: “Tắt tính năng Location History, các địa điểm mà bạn đã đến sẽ không còn được lưu trữ”. Tuy nhiên theo tài liệu mới cập nhật của Google lại cho biết: “Tắt cài đặt này không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ yêu cầu dữ liệu vị trí khác trên thiết bị. Một số dữ liệu vị trí có thể được lưu như một phần tính năng trên các dịch vụ khác”.

Google Maps theo dõi vị trí người dùng vào thêm vào Location History
Google Maps theo dõi vị trí người dùng vào thêm vào Location History

Các chính sách bảo mật mà Google đưa ra từ lâu đã không rõ ràng, chính vì điều này luôn khiến người dùng hiểu lầm và nghĩ rằng Google luôn thu thập vị trí của họ. Google hiện tại cũng đang dính vào rất nhiều vụ bê bối liên quan dữ liệu người dùng giống Facebook. Tất nhiên điều này không quá to tát nhưng nó có tác động khổng lồ vào niềm tin của người tiêu dùng.

Tham khảo Apple Insider

Chủ đề tương tự: