Google đang thu thập dữ liệu từ Android và Chrome gấp 50 lần Apple làm với iOS và iPhone. Đó là kết quả của một bài nghiên cứu bởi Giáo sư Douglas Schmidt tại Đại học Vanderbilt, các hệ thống máy chủ của Google thu nhận dữ liệu người dùng từ một chiếc điện thoại Android lúc nghỉ nhiều gấp 10 lần so với lượng dữ liệu mà máy chủ của Apple thu thập từ một chiếc iPhone ở chế độ rảnh.

Cũng theo PhoneArena, nghiên cứu của giáo sư Douglas Schmidt như là một “đòn đau” khi Google bị kiện thay mặt tập thể vì đưa thông tin sai lệch về cách hoạt động của tính năng Lịch sử vị trí (Location History). Google cũng đã có những động thái nhất định để giúp người dùng hiểu và nhìn nhận chính xác những gì mà hãng làm về việc theo dõi người dùng.

Dữ liệu Google thu thập cao hơn nhiều so với Apple
Dữ liệu Google thu thập cao hơn nhiều so với Apple

Theo những nghiên cứu của Schmidt, ông chỉ ra rằng một thiết bị Android lúc nghĩ đang có trình duyệt Chrome chạy ngầm sẽ chuyển dữ liệu đến Google theo chu kỳ 340 lần trong 24 tiếng, nghĩa là trong 1 tiếng có đến 14 lần. Con số này thậm chí cao gấp 50 lần so với tần suát mà một chiếc iPhone gửi đến Google. Apple đã kiểm soát trình duyệt mặt định không cho gửi quá nhiều dữ liệu ra bên ngoài. Cũng theo những thống kê này, những thiết bị Android tuhờng gửi 4,4Mb dữ liệu đến các máy chủ Google mỗi ngày, cao hơn 6 lần so với lượng dữ liệu mà iPhone gửi cho Google.

Tuy nhiên, điểm rất quan trọng trong nghiên cứu này chính là việc Google thu thập dữ liệu ngay cả khi máy không sử dụng. Với 2 ti người đang sử dụng thiết bị Andoird, dữ liệu mà Google đang có nó thật sự là một “Big Data” và nó khủng khiếp hơn bất kỳ cơ sở dữ liệu nào.

Google đang thu thập quá nhiều dữ liệu
Google đang thu thập quá nhiều dữ liệu

Đây là liên kết về bài nghiên cứu của Giáo Sư Douglas Schmidt, bạn có thể tải về tại đây để hiểu rõ về cách Google thu thập thông tin.

Chủ đề tương tự: