Google đã, đang và sẽ là một trong những công ty lớn mạnh nhất thế giới trong rất lâu nữa. Việc họ có một quy mô quá lớn đã làm cho Google có rất nhiều dự án nhỏ và vừa, Google là thích tách những dự án nhỏ thành những công ty con và cùng nhau hoạt động dưới một công ty mẹ.

Cuối năm 2015, Google đã chính thức tái cấu trúc công ty. Họ tạo ra một công ty mẹ mang tên Alphabet do chính đồng sáng lập Larry Page làm CEO. Công ty mẹ này thật sự giống như là một Bảng chữ cái “Alphabet” thực sự khi chủ quản rất nhiều công ty con phía dưới. Alphabet chia làm hai bộ phận chính là Google và các dự án khác (hay còn gọi là Other Bets), những công ty anh em của Google sẽ đảm nhận những dự án nhỏ lẻ khác nhau trong việc thực hiện tầm nhìn của Google. Dưới đây là những công ty “anh em” mà bạn có thể chưa biết.

Google Fiber
Google Fiber

Google Fiber là một dự án rất lớn trong tham vọng cung cấp mạng cáp quang có tốc độ cực cao. Hiện tại dự án này chạy tại 9 thành phố lớn của Mỹ với hơn 200.000 khách hàng, mặc khác Google Fiber cũng tập trung nhiều vào mạng không dây và các kết nối thông minh khác.

Google Verily
Google Verily

Verily là một dự án nghiên cứu về các giải pháp y tế trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó, dự án này còn giúp tạo ra những thiết bị thông minh giúp theo dõi nồng độ Glucose, muỗng dành cho người bị bệnh Parkinson.

Sitewalk Labs
Sitewalk Labs

Sidewalk Labs là một dự án được thành lập vào năm 2015, dự án này cung cấp những giải pháp thông minh trong việc tạo ra các điểm phát Internet tại New york.

Google Calico
Google Calico

Calico là một dữ án khá xa vời của Alphabet được. thành lập vào năm 2013, công ty đã đổ hàng triệu USD để nghiên cứu về giải pháp kéo dài tuổi thọ của con người, điều trị ung thư và Alzheimer.

Google Ventures
Google Ventures

Google Ventures là một quỹ đầu tư khá triển vọng của Alphabet. Hiện tại thì quỹ đầu tư này đang có nguồn ngân sách lên đến 2,4 tỷ USD và hơn 300 khoản đầu tư vào các startup lớn như Slack Technologies hay Uber.

Google Capital
Google Capital

Google Capital là một quỹ đầu tư khác của Alphabet. Quỹ này tập trung vào những startup đã hoạt động có lại trong nhiều năm như Airbnb, Glassdoor,…

Google Jigsaw
Google Jigsaw

Jigsaw là một dự án nghiên cứu được thành lập năm 2016, dự án này đảm nhiệm vai trò phát triển những giải pháp trong việc kiểm duyệt nội dung và hạn chế các tin tức quấy rối trên Internet.

Google Deep Mind
Google Deep Mind

Google DeepMind là một dự án nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (AI) khá nổi tiếng. DeepMind đã được Google mua lại vào năm 2014 và hợp nhất thành Google DeepMind, công ty này đang nghiên cứu để tạo ra các người chơi ảo thật sự. Một trong những sự kiện khá nổi tiếng của Google DeepMind là năm 2016, AI của họ đã đánh bại kỳ thủ cơ vây hàng đầu Lee Sedol.

Google Waymo
Google Waymo

Waymo là một dự án được phát triển gần 10 năm nhưng chính thức tách ra vào năm 2016. Dự án này đảm nhiệm vai trò tạo ra một xe tự lái hoàn toàn và không cần người điều khiển. Hiện tại dự án này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và sẽ còn rất lâu nữa trước khi nó được thương mại hóa.

Google Project Loon
Google Project Loon

Project Loon là một dự án khá thú vị. Dự án này nằm trong tham vọng muốn mang đến Internet cho 2/3 dân số thế giới bằng khinh khí cầu.

Google Project Wing
Google Project Wing

Project Wing là một dự án khá đặc biệt khác được phát triển để tạo ra một giải pháp giao hàng bằng máy banh không người lái. Hiện tại thì dự án này đang rất khó khăn bởi mức độ phức tạp và nhiều yếu tố khác.

Google Project X
Google Project X

Google X là một dự án khá lớn giống như một phòng thí nghiệm chuyên sâu. Các dự án nhỏ lẻ như Project Loon, Google Glass hay cả xe tự lái đều được phát triển từ Google X.

Google Project Titan
Google Project Titan

Project Titan là một dự án nghiên cứu cách truyền Internet tới máy bay hạot động bằng năng lượng mặt trời. Hiện tại dự án này đã được hợp nhất với Project Wing.

Google Nest Labs
Google Nest Labs

Nest Labs là một công ty phần cứng của Google, trước đây nó thuộc Alphabet. Công ty này đảm nhận vai trò tạo ra các thiết bị gia đình thông minh.

Google Cloud
Google Cloud

Google Cloud đảm nhiệm vai trò quản lý các dịch vụ điện toán đám mây và bộ ứng dụng G Suite doanh nghiệp. Google Cloud là một điểm mạnh trong việc cạnh tranh với Amazon Web ServicesMicrosoft Azure.

Chủ đề tương tự: