Google chính thức đầu tư 22 triệu đô vào hệ điều hành KaiOS để mang những dịch vụ của họ lên như Google Maps, Youtube, Search hay kể cả Google Assistant. Việc đầu tư vào KaiOS cho thấy tham vọng của Google muốn chạm đến nhiều người dùng nhất có thể.

KaiOS là hệ điều hành khá nhẹ nhàng được phát triển trên nhân Linux. Hệ điều hành này ban đầu phát triển trên Firefox OS, nhưng Mozilla sau đó đã ngừng chạy dự án này vào năm 2016 khiến cho KaiOS phải tách riêng ra. Về cơ bản thì KaiOS tập trung nhiều vào các kết nối không dây và ứng dụng chạy trên nền HTML5 (một ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay trong lập trình web), chính vì lý do này mà những nhà phát triển có thể dễ dàng mang ứng dụng web xuống KaiOS nhanh nhất có thể. Ứng dụng chạy trên KaiOS được tải từ KaiStore giống như iOSAndroid, mặc khác thì hệ điều hành này còn cho phép cập nhật qua OTA mà không cần phải cắm dây vào máy tính.

KaiOS sinh ra dành cho điện thoại phổ thông
KaiOS sinh ra dành cho điện thoại phổ thông

OTA là gì?

Lập trình qua vô tuyến (OTA) đề cập đến các phương pháp phân phối phần mềm mới, cài đặt cấu hình, và thậm chí cập nhật các khoá mã hóa cho các thiết bị như điện thoại di động, hộp set-top hoặc thiết bị truyền thông thoại an toàn. (Radio được mã hóa 2 chiều). Một tính năng quan trọng của OTA là một vị trí trung tâm có thể gửi bản cập nhật cho tất cả người dùng, những người không thể từ chối, đánh bại hoặc thay đổi cập nhật đó và cập nhật sẽ được áp dụng ngay cho tất cả mọi người trên kênh. Người dùng có thể “từ chối” OTA nhưng “quản lý kênh” cũng có thể “tự động” kênh đó một cách tự động. Thông thường, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi một tin nhắn SMS cho tất cả các thuê bao (hoặc những người sử dụng một mô hình điện thoại cụ thể) yêu cầu họ quay số dịch vụ để nhận bản cập nhật phần mềm.

Hiện tại thì KaiOS được dùng cho những điện thoại phổ thông với cấu hình khá yếu và gọn nhẹ. KaiOS chạy được với cả những máy RAM 256Mb và hệ điều hành này còn hỗ trợ Wi-Fi, 4G hay cả GPS.

Chiếc Nokia chạy KaiOS
Chiếc Nokia chạy KaiOS

KaiOS được sinh ra không phải để cạnh tranh với iOS hay Android mà là để giữ cho điện thoại phổ thông được sống mãi. Đáp ứng nhu cầu dùng điện thoại phổ thông của mọi người trong thời đại mà smartphone đang phát triển quá mạnh.

Chủ đề tương tự: