Mới đây, Google đã bị Liên mihn châu Âu phạt số tiền kỷ lục là 4,3 tỷ Euro (tương đương khoảng 5 tỷ USD) do Gã khổng lồ tìm kiếm đã lạm dụng độc quyền từ những ứng dụng Android. Với mức phạt này, Google đã ghi tên mình vào án phạt chống độc quyền cao nhất lịch sử.

Google

Trước khi án phạt này xảy ra, Liên minh châu Âu đã có những thăm dò và đánh giá rất kỹ những hợp đồng của Google với các nhà sản xuất smartphone và các nhà mạng. Sundar Pichai đã có những sự trao đổi nhất định với Ủy viên của Liên minh châu Âu là bà Margrethe Vestager, công ty cũng đã được cảnh cáo về án phạt này trước khi nó được thực hiện. Trước đó, vào năm ngoái, Liên minh châu Âu đã từng dự kiến phạt Google 2,4 tỷ USD nhưng hiện nay mức phạt đó đã tăng gần gấp đôi. Cả 3 bên trong vụ việc này là Google, công ty mẹ Alphabet và Ủy ban của Liên minh châu Âu từ chối bình luận về vấn đề này.

Trong năm vừa rồi tức là 2017 thì doanh thu của Google tại châu Âu là 25 tỷ Euro. Mức phạt mà liên minh này áp dụng cho Google cũng không thể vượt quá 10% tổng doanh thu năm của Google trên toàn cầu. Đi kèm với mức phạt khá khủng thì Google cũng được lệnh để cho những nhà sản xuất smartphone có thể cài đặt những ứng dụng không phải của Google trên điện thoại Android. Đây là một quyết định có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cả nghành công nghiệp smartphone khi 80% thiết bị đang chạy Android.

Google bị phạt 5 tỷ USD vì độc quyền Android
Google bị phạt 5 tỷ USD vì độc quyền Android

Trước đó, Google đã ép những nhà sản xuất smartphone phải cài những ứng dụng như trình tìm kiếm của Google, các ứng dụng trong bộ Google để được cấp giấy phép sử dụng Google Play Store, điều này khiến cho rất nhiều điện thoại Android trên toàn cầu có quá nhiều ứng dụng khi người dùng mua về bao gồm ứng dụng của Google và rất nhiều ứng dụng của hãng sản xuất.

Hiện tại Google đang chiếm đến 90% thị phần tìm kiếm Internet toàn cầu và phân phối Android đến rất nhiều nhà sản xuất smartphone giúp cho Android phủ sóng trên 80% thiết bị di động. Chính vì điều này mà Google đã dùng quyền lực của mình để ép những nhà sản xuất smartphone phải làm những điều tương tự để được cấp phép Android. Mức án phạt này khiến cho Google sẽ dè chừng hơn trong tương lai và những nhà sản xuất smartphone có thể dễ thở hơn rất nhiều.

Tham khảo Bloomberg

Chủ đề tương tự: