Facebook xây dựng công ty con tại Trung Quốc với số vốn 30 triệu USD. Đây là thông tin vừa được Reuter thông báo dựa vào một tờ khai trên Hệ thống tín dụng doanh nghiệp của quốc gia tỉ dân. Liệu đây có phải là bước đi kế tiếp để giúp Facebook đặt chân vào thị trường Trung Quốc?

Theo những gì phát ngôn viên của Facebook cho biết thì công ty con của Facebook tại đây được xem như là một “trung tâm đổi mới” để hỗ trợ những tài năng trong lĩnh vực công nghệ. Người này nói rõ hơn: “Chúng tôi quan tâm đến việc xây dựng một trung tâm đổi mới ở Chiết Giang để hỗ trợ các nhà phát triển, những nhà sáng tạo và các start-up ở Trung Quốc. Chúng tôi đã làm điều này tại nhiều nơi trên thế giới, như Pháp, Brazil, Ấn Độ, Hàn Quốc, và những nỗ lực của chúng tôi sẽ tập trung vào đào tạo và mở các hội thảo để giúp các nhà phát triển và các doanh nhân có thể đổi mới và tiến bộ.”

Facebook nổ lực tại Trung Quốc
Facebook nổ lực tại Trung Quốc

Facebook Hongkong Ltd là tổ chức tạo ra công ty con này tại Hàng Châu, nơi mà Alibaba đã bắt đầu. Đây có thể coi là những động thái của các công ty công nghệ Mỹ trong nổ lực xâm nhập vào thị trường lớn như Trung Quốc, những công ty công nghệ này đa phần bị chính phủ Trung Quốc chặn nội dung và bị những doanh nghiệp nội địa đè bẹp. Bên cạnh Facebook còn có Google và Apple, những ông lớn nghành công nghệ đang đánh giá Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng nhất của họ.

Google cũng có những động thái khi họ có hàng trăm nhân viên tại quốc gia tỉ dân. Họ phát triển những dự án liên quan nhiều đến trí tuệ nhân tạo và nền tảng mới trong tương lai. Apple cũng đang dần phải thay đổi để được ở lại Trung Quốc, động thái dễ thấy nhất là hãng mang toàn bộ dữ liệu iCloud của người dùng Trung Quốc về quốc gia này thay vì lưu trữ tại Mỹ.

Mark Zuckerberg muốn Facebook có mặt tại Trung Quốc
Mark Zuckerberg muốn Facebook có mặt tại Trung Quốc

Quay trở lại với Facebook, công ty con mới của Gã khổng lồ mạng xã hội sẽ đảm nhiệm vai trò phát triển mạng lướt công nghệ thông tin và các dịch vụ thông tin khác, ngoài ra mảng đầu tư và marketing cũng là điểm cốt lõi mà công ty con này muốn tập trung. Facebook chưa vạch định ra rõ ràng rằng công ty con này sẽ làm gì tại Trung Quốc.

Tham Khảo CNBC

Chủ đề tương tự: