Facebook bị chính phủ Anh phạt 500.000 bảng Anh trong vụ bê bối dữ liệu

Theo một báo cáo mới đây vào ngày 10/7. Chính phủ Anh đã phạt Facebook 500.000 bảng từ vụ bê bối dữ liệu người dùng đối với công ty Cambridge Analytica. Facebook bắt buộc phải trả 500.000 bảng anh (tương được khoảng 15,2 tỷ đồng) và đây có thể chỉ là khoảng phạt đầu tiên mà thôi.

Hồi tháng 3, Facebook và Cambridge Analytica đã tạo ra một trong những cuộc bê bối dữ liệu người dùng lớn nhất trên Internet từ trước đến nay. Facebook đã cấp quyền sử dụng thông tin người dùng cho Cambridge Analytica nhưng không đủ khả năng kiểm soát lượng thông tin này, kết quả là Cambridge Analytica đã dùng số dữ liệu đó cho những hành động sai mục đích liên quan đến chính trị, một trong những tác động lớn nhất có lẽ là cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ và có thể liên quan đến vụ Brexit.

Facebook bị Anh phạt 500.000 bảng Anh
Facebook bị Anh phạt 500.000 bảng Anh

ICO – Văn phòng Ủy viên Thông tin của Anh đã đánh giá và cho rằng Facebook không có những động thái nghiêm khắc trong việc bảo vệ sự riêng tư, dữ liệu người dùng và thông tin cá nhân của người dùng. Facebook cũng hoàn toàn thất bại trong việc phát hiện những dấu hiệu vi phạm của không chỉ Cambridge Analytica mà còn nhiều công ty khác. Khoảng phạt mà Facebook phải chịu chưa phải là khoảng phạt cuối cùng mà chỉ là đánh giá sơ bộ. Thông tin cập nhật về án phạt này sẽ được công bố vào tháng 10.

Xem thêm:   Hướng dẫn Jailbreak iOS 11 cho iPhone và iPad

Erin Egan – Giá mđốc Quyền riêng tư của Facebook có nói trong một thông báo rằng: “Như đã nói trước đây, chúng ta nên làm nhiều hơn để điều tra các tuyên bố về Cambridge Analytica và những hành động xảy ra vào năm 2015, Chúng tôi đã làm việc chặt chẽ với ICO trong cuộc điều tra của họ về Cambridge Analytica, tương tự cách làm việc với các cơ quan chức năng ở Mỹ và các nước khác. Chúng tôi đang xem xét báo cáo và sẽ sớm có câu trả lời cho ICO”.

Các quốc gia mà Cambridge Analytica thu thập
Các quốc gia mà Cambridge Analytica thu thập

Facebook hiện tại đang bị giám sát rất chặt chẽ tại châu Âu. 87 triệu người dùng bị lộ thông tin thì trong đó có tới 2,7 triệu người đến từ châu Âu, chính điều này khiến cho chính phủ Anh cảm thấy rất quan ngại và bắt buộc Facebook phải có những giải thích rõ ràng.

Tại Việt Nam, với hơn 400.000 người cũng bị dính vào vụ bê bối này. Văn phòng chính phủ cũng có công văn khẩn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu xác minh và xử lý thông tin liên quan đển vụ việc.

Chủ đề tương tự:

4/5 - (1 vote)

Related Posts