Mới đây, Gã khổng lồ mạng xã hội Facebook bắt đầu đánh giá độ tin cậy của người dùng theo thang điểm 0 đến 1. Đây là một trong những chiến lược kế tiếp giúp cho Facebook hạn chế những thông tin giả mạo và không uy tín. Đây là một hình thức chấm điểm khá hiệu quả ở các diễn đàn, Facebook có lẽ đã tìm ra điều này và muốn thử nghiệm nó trên mạng xã hội 2 tỷ người dùng này.

Facebook thử nghiệm thang điểm
Facebook thử nghiệm thang điểm

Hiện tại, Facebook đã bắt đầu gán cho người dùng điểm danh tiếng để dự đoán mứa tin cậy dựa trên thông tin mà họ cung cấp theo thang điểm từ 0 đến 1. Hệ thống này sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với hệ thống điểm uy tính mà chúng ta thường thấy. Dựa vào hệ thống này, Facebook sẽ chống lại tin tức giả mạo một cách tốt hơn. Theo một vài thông tin, Facebook cung cấp cho người dùng những sự lựa chọn như báo cáo bài đăng là không chính xác, người dùng cũng thường xuyên sử dụng tính năng này để báo cáo. Đó chính là hành vi rất tốt của người dùng và Facebook muốn tận dụng điều này để xây dựng tính năng này.

Tessa Lyons – Quản lý sản phẩm của Facebook cho biết: “Nó không phải là điều gì lạ khi người ta nói với chúng tôi rằng một cái gì đó là sai trái, đơn giản là vì họ không đồng ý với tiền đề của một câu chuyện, hoặc họ đang cố ý nhắm mục tiêu vào một nhà xuất bản cụ thể.”. Hệ thống thang điểm 0 đến 1 được vận hành bởi một hệ thống theo dõi rất phúc tạp mà nó có thể theo dõi hàng nghìn hành vi của người dùng, những hành vi gắn cờ hay cả những tờ báo uy tín trên Facebook. Hệ thống này theo dõi những thông tin quan trọng đó để đưa ra những mức đánh giá phù hợp trong thang điểm 0 đến 1.

Mark Zuckerberg cần giúp Facebook lây lại uy tín
Mark Zuckerberg cần giúp Facebook lây lại uy tín

Mặc dù vậy, mọi thông tin hiện tại cũng chỉ là thử nghiệm và chưa có thông tin chính thức nào Facebook sẽ áp dụng thang điểm này trên tất cả mọi người hoặc cách mà thang điểm này được sử dụng. Lyons chia sẻ trong cuộc phỏng vấn rằng: “Tôi thích đùa rằng, nếu người dùng chỉ báo cáo những thứ sai trái thì công việc này sẽ thật là dễ dàng! Người dùng thường báo cáo những thứ mà họ chỉ đơn giản là không tán thành.”. Dẫu vậy, đây cũng là một thông tin tuyệt vời và cho chúng ta biết rằng Facebook vẫn đang nổ lực để giảm điều tiêu cực trên mạng xã hội lớn nhất thế giới này.

Tham khảo Washington Post

Chủ đề tương tự: