Đưa iPhone về chế độ DFU và một số lưu ý khi thực hiện

Chế độ DFU (Device Firmware Upgrade) là một tính năng được tích hợp trên những chiếc điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad. Trong trường hợp điện thoại có những hoạt động bất thường hoặc xảy ra lỗi, chế độ này sẽ được sử dụng như một cách cài đặt lại phiên bản phần mềm thủ công. Sau đây, Wikimobi sẽ hướng dẫn bạn cách đưa iPhone về chế độ DFU và một số điều nên lưu ý khi thực hiện.

Chế độ DFU là gì và có công dụng thế nào?

đưa iPhone về chế độ DFU
DFU iPhone

Chế độ DFU là một chức năng hoạt động tương tự như một Recovery của máy điện thoại iPhone. Tuy nhiên, DFU sẽ có một số tùy chọn đa dạng hơn như:

 • DFU có thể lựa chọn phiên bản phần mềm tùy thích và cập nhật chính hãng từ Apple. Điều này khác với Recovery khi bạn chỉ có thể sử dụng phiên bản phần mềm mà Apple cung cấp sẵn.
 • DFU có thể tự động xóa các tệp tin rác trong điện thoại và làm sạch bộ nhớ tự động.
 • Khi cập nhật hệ điều hành iOS thông qua DFU, hệ thống sẽ ít bị lỗi hơn khi sử dụng Recovery hay một số công cụ bên thứ 3 khác.

Trong những trường hợp iPhone bị treo táo hay lỗi hệ điều hành, DFU như là một sự lựa chọn cuối cùng mà người dùng có thể thực hiện để sửa lỗi. Nếu đã áp dụng phương pháp DFU mà vẫn chưa thể khắc phục thì iPhone có thể đã bị hư hỏng phần cứng và cần được thay thế mới.

Bên cạnh đó, DFU sẽ thực hiện phần lớn thao tác thông qua máy tính chứ không phải trên điện thoại. Điều này cũng đòi hỏi người thực hiện phải chuẩn bị một chiếc máy tính, những chương trình phù hợp và biết cách thao tác cơ bản.

Cách đưa iPhone về chế độ DFU

Đối với việc đưa iPhone về chế độ DFU, chúng ta cần xác định loại iPhone mà mình đang sử dụng. Hiện nay trên thị trường đang có 2 loại chính đó là iPhone có nút Home (iPhone 7 series trở xuống) và iPhone không có nút Home (từ iPhone X series cho đến 14 series). Mỗi loại sẽ có một cách thực hiện khác nhau để vào chế độ DFU.

Trong danh sách này, iPhone 8 series sẽ thực hiện theo phương pháp không sử dụng phím Home giống như thế hệ X series trở về sau. iPhone 8 cũng như iPhone 8 Plus sẽ áp dụng phương pháp mới cho dù thế hệ này có phím Home vật lý. 

Chuẩn bị trước khi vào DFU

Để vào chế độ DFU, điện thoại iPhone phải được kết nối với máy tính có cài iTunes, chuẩn bị như sau:

 • Một chiếc máy tính Macbook hoặc Windows.
 • Bạn có thể tải và cài đặt iTunes cho máy tính tại đây: https://support.apple.com/vi_VN/downloads/itunes
 • Một phiên bản iOS tương thích với chiếc iPhone mình đang sử dụng
 • Cáp kết nối điện thoại với máy tính.
Xem thêm:   So sánh iPhone 15 Pro và iPhone 13 Pro

Cách đưa iPhone không có nút Home về chế độ DFU

Đối với những chiếc điện thoại iPhone X, XS, XS Max cho đến iPhone 14, 14 Pro Max,.. chúng ta có thể vào chế độ DFU thông qua các bước thực hiện sau:

 • Bước 1: Mở máy tính và bật phần mềm iTunes trên máy tính. Sau đó, bạn kết nối điện thoại với máy tính thông qua dây cáp.
 • Bước 2: Ấn phím tăng âm lượng và thả ra, sau đó tiếp tục ấn phím giảm âm lượng và thả ra. Bạn tiếp tục nhanh tay ấn và giữ phím nguồn cho đến khi iPhone tắt hẳn.
 • Bước 3: Bạn tiếp tục ấn và giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng trong vòng 3 giây, sau đó thả nút nguồn và giữ nút giảm âm lượng cho đến khi giao diện được chuyển vào chế độ DFU.
 • Bước 4: Khi phần mềm iTunes trên máy tính hiển thị thông báo kết nối thì bạn đã thành công đưa iPhone về chế độ DFU không cần nút Home.

Cách đưa iPhone về chế độ DFU dùng nút Home

Đối với những chiếc điện thoại iPhone 8 Series trở xuống có sử dụng nút Home, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bật phần mềm iTunes trên máy tính và kết nối điện thoại với máy tính thông qua dây cáp.
 • Bước 2: Tắt nguồn iPhone bằng cách ấn và giữ phím Home hoặc tắt nguồn trong phần Cài đặt.
 • Bước 3: Sau khi iPhone tắt hẳn, bạn khởi động lại máy bằng cách ấn và giữ phím nguồn và phím Home.
 • Bước 4: Sau khi màn hình sáng lên, bạn thả phím nguồn và tiếp tục giữ phím Home cho đến khi iTunes trên máy tính thông báo kết nối thành công.

Khi nào nên đưa iPhone vào chế độ DFU?

đưa iPhone về chế độ DFU
Khi nào nên vào DFU?

Vậy khi nào nên đưa iPhone vào chế độ DFU và sử dụng những tính năng nâng cao tại đây? Để sử dụng chế độ này, bạn nên có một sự am hiểu nhất định về hệ điều hành iOS và một số kỹ năng thao tác cơ bản trên máy tính. Sau đây là một số trường hợp nên sử dụng DFU:

 • Khôi phục lại iPhone bị treo hoặc không khởi động được: Trong trường hợp iPhone bị treo ở logo táo khi khởi động thì DFU chính là lựa chọn tối ưu nhất để khắc phục.
 • Sửa lỗi phần mềm: Sau khi cập nhật phần mềm thông qua OTA tự động và bị lỗi, bạn có thể sử dụng DFU để cập nhật lại một phiên bản tốt hơn. Bởi vì khi OTA đã bị lỗi thì việc thực hiện cập nhật tự động lần sau khả năng cao vẫn sẽ bị lỗi.
 • Dọn rác trên iPhone: Điện thoại iPhone sau một thời gian dài sử dụng sẽ trở nên nặng nề với nhiều tệp tin rác được tạo ra. Việc dọn rác bằng những thao tác thông thường có thể sẽ để lại một phần không triệt để. Vì thế, mọi người thường sử dụng DFU để dọn dẹp chiếc điện thoại của mình đến mức sạch sẽ nhất.
 • Cài đặt hệ điều hành tùy chỉnh: Đối với việc cập nhật hệ điều hành thông qua OTA, bạn chỉ có thể cài đặt phiên bản mới và những phiên bản được chỉ định sẵn. Tuy nhiên, đối với DFU thì bạn có thể cài đặt bất cứ phiên bản nào mà mình thích, kể cả những phiên bản cũ.
 • Jailbreak iPhone: DFU mode chính là phương tiện tốt để thực hiện jailbreak iOS trên những chiếc điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad.
Xem thêm:   Hãng Oppo vừa mới cho ra măt công nghệ Hyper Boost giúp tăng hiệu năng chơi game

Những lưu ý khi sử dụng DFU mode

đưa iPhone về chế độ DFU
Lưu ý khi dùng DFU

DFU là một chế độ nâng cao và đòi hỏi một vài kỹ thuật cơ bản cũng như một sự am hiểu nhất định. Khi sử dụng DFU, mọi người hãy lưu ý đến một số vấn đề như sau:

 • Sao lưu dữ liệu: Việc cài đặt phần mềm thông qua DFU sẽ khiến toàn bộ dữ liệu trên iPhone được xóa sạch sẽ. Vì thế, bạn nên sao lưu toàn bộ dữ liệu quan trọng trước khi thực hiện thao tác này.
 • Sạc đầy pin: Quá trình cài đặt phần mềm thủ công cần một thời gian khá dài (tùy thuộc vào đời máy). Nếu điện thoại vô tình hết pin trong lúc thực hiện thì rất dễ xảy ra những lỗi nghiêm trọng. Vì thế, bạn nên sạc đầy pin trước khi thao tác với DFU.
 • Sử dụng cáp chính hãng: Cũng như việc hết pin, cáp kết nối không chất lượng sẽ có thể gây ngắt quãng quá trình thực hiện. Bạn nên chuẩn bị một sợi cáp kết nối chất lượng để đảm bảo quá trình được diễn ra suôn sẻ nhất.
 • Thực hiện đúng kỹ thuật: Sau khi thành công đưa iPhone về chế độ DFU, bạn cần thực hiện đúng kỹ thuật và những quy trình cài đặt phần mềm cơ bản. Nếu không thật sự chắc chắn, bạn hãy nhờ vào sự trợ giúp đến từ chuyên gia.
 • Chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết: DFU là một chế độ cực kỳ mạnh mẽ với sự can thiệp sâu vào hệ thống. Vì thế, bạn chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết hoặc khi đã bất lực với những cách xử lý khác.

Với những cách đưa iPhone về chế độ DFU mà Wikimobi hướng dẫn, hi vọng bạn đã có thể xử lý được vấn đề trên chiếc điện thoại của mình. Tuy nhiên, đây vẫn là hành động nên được thực hiện từ chuyên gia và những người có sự nghiên cứu cẩn thận. Bạn chỉ nên thực hiện khi đã am hiểu những cách xử lý trong trường hợp xảy ra lỗi.

Rate this post