Điện thoại Samsung tự ngắt sạc khi pin chưa đầy?

Tình trạng điện thoại Samsung tự ngắt sạc khi pin chưa đầy khá phổ biến hiện nay. Việc này gây không ít khó chịu và bất tiện cho người dùng trong quá trình sử dụng. Vậy nguyên nhân của sự cố này là do đâu và cách xử lý thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết. 

Tại sao điện thoại Samsung không thể sạc đầy pin? 

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho điện thoại tự động ngắt sạc khi pin chưa đầy hoặc điện thoại di động không thể sạc cho đến khi pin đầy.

điện thoại Samsung tự ngắt sạc khi pin chưa đầy
Nguyên nhân làm điện thoại Samsung thường ngắt sạc dù pin chưa đầy

Một số nguyên nhân ảnh hưởng đến việc sạc pin Samsung thường gặp có thể kể đến như:

  • Bộ cáp và dây sạc pin bị hỏng, không thể hỗ trợ sạc liên tục trong thời gian dài.
  • Bộ sạc pin không dành cho điện thoại Samsung hoặc không phù hợp với dòng điện thoại đang sử dụng. 
  • Cổng sạc của điện thoại bị hỏng, hoặc bị bụi bám lâu ngày ảnh hưởng đến việc nhận pin của điện thoại. 
  • Bộ sạc đang sử dụng có công suất thấp hơn bộ sạc pin của Samsung.
  • Nguồn điện sạc yếu, không ổn định trong quá trình sạc pin. 
  • Pin điện thoại bị chai, không thể tiếp nhận pin hoặc giảm dung lượng có thể nhận pin. 
  • Phương pháp sạc pin sai cách, người dùng thực hiện sạc pin qua laptop, hoặc một đầu USB khác mà không phải nguồn điện bình thường. 

Cách khắc phục việc điện thoại Samsung tự ngắt sạc khi pin chưa đầy

Thỉnh thoảng điện thoại Samsung có thể không nhận pin khi sạc, hoặc tự ngắt dù chưa sạc đầy. Đây là một trường hợp không hiếm gặp đối với nhiều người dùng Samsung. Nếu như rơi vào trường hợp này, người dùng có thể khắc phục bằng các biện pháp sau: 

Khởi động lại điện thoại

Các phần mềm trong máy thường bị lỗi hoặc xung đột trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến việc sạc pin của điện thoại. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể khởi động lại điện thoại để xóa đi những lỗi phần mềm đang chạy. 

Kiểm tra và vệ sinh cổng sạc

Việc bề mặt cổng nối dây sạc bị biến dạng, hoặc bị oxy hóa trong quá trình sử dụng cũng có thể làm cho điện thoại không tiếp nhận pin khi sạc. Lúc này, người dùng có thể sử dụng tăm bông để vệ sinh lại cổng sạc điện thoại để kết nối tốt hơn. 

Tuy nhiên, trong quá trình vệ sinh, cần phải thực hiện tuyệt đối nhẹ nhàng và tắt nguồn trước khi vệ sinh. Sau khi vệ sinh sạch sẽ có thể khởi động lại và kết nối như bình thường. 

Kiểm tra lại bộ sạc điện thoại Samsung

Bộ sạc đang sử dụng có thể đã bị hỏng, nên việc sạc pin sẽ bị ảnh hưởng. Sử dụng bộ sạc pin không chính hãng cũng có thể là một nguyên nhân làm điện thoại không thể sạc pin. Tốt hơn hết người dùng nên sử dụng bộ sạc đi kèm với máy để đảm bảo chất lượng. 

Xem thêm:   iPhone tự tắt màn hình phải xử lý như thế nào nhanh nhất?

Trong trường hợp củ sạc và cáp sạc đều có dấu hiệu bị hỏng như rách vỏ ngoài, củ sạc bị nứt, khe cắm USB lỏng lẻo, hãy nghĩ đến việc thay cáp hoặc củ sạc mới. 

Tắt điện thoại hoặc chuyển sang chế độ tiết kiệm pin

Quá nhiều ứng dụng nền đang chạy, hoặc người dùng bật quá nhiều kết nối 3G, 4G, wifi hoặc bluetooth cũng ảnh hưởng đến việc sạc pin của điện thoại. Bởi vì những kết nối không dây tiêu tốn rất nhiều dung lượng pin khi sử dụng.

Để tiết kiệm pin, người dùng có thể chuyển máy về chế độ tiết kiệm pin. Đồng thời hạn chế các kết nối xuống thấp nhất có thể. Nếu có thể tắt nguồn máy hoàn toàn thì càng tốt. Thực hiện sạc pin như bình thường khoảng một thời gian và kiểm tra lại. 

điện thoại Samsung tự ngắt sạc khi pin chưa đầy
Chỉnh điện thoại về chế độ tiết kiệm pin

Hiệu chỉnh dung lượng pin Samsung

Điện thoại Samsung sử dụng trong một thời gian dài hoặc để lâu không dùng, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin. Trong trường hợp này, người dùng nên hiệu chỉnh lại dung lượng pin bằng cách tắt máy điện thoại. Cho điện thoại sạc đến mức 100% pin và để thêm 1 giờ rồi mới rút sạc. 

Sử dụng máy cho đến khi cạn pin và chờ nhiệt độ máy giảm về bình thường. Sau đó lại sạc đầy máy đến mức 100%. Sau khi hiệu chỉnh dung lượng máy, có thể bắt đầu sử dụng như bình thường. 

Cập nhật lại phần mềm cho điện thoại

Nếu sau khi đã thử hết những cách trên, nhưng vẫn chưa thể khắc phục lỗi điện thoại tự động ngắt khi chưa đầy pin, người dùng có thể kiểm tra phần mềm của máy và tiến hành cập nhật phiên bản mới cho điện thoại.

Khôi phục cài đặt gốc

Nếu điện thoại chưa có phiên bản mới cập nhật hoặc cập nhật không thành công, người dùng có thể tiến hành khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại. Tuy nhiên, việc khôi phục cài đặt gốc cũng có thể làm người dùng mất đi nhiều dữ liệu, do đó cần phải sao lưu mọi dữ liệu trước khi tiến hành. 

Thay pin mới cho điện thoại

Đây cũng chính là giải pháp cuối cùng sau những biện pháp trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được lỗi. Khi pin điện thoại hư sẽ có một số dấu hiệu như pin phồng, chai pin, pin ảo,…. làm cho điện thoại không nhận pin khi sạc. 

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến vì người dùng thường vừa sạc pin vừa sử dụng. Do đó, cần phải thường xuyên kiểm tra pin và thay mới khi cần thiết. 

Xem thêm:   iPhone 6 giá bao nhiêu? Có nên mua iphone 6 thời điểm này?
Thay pin nếu pin điện thoại bị chai
Thay pin nếu pin điện thoại bị chai

Cách sử dụng điện thoại đúng để pin không bị hư

Điện thoại là thiết bị quen thuộc của mỗi người, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng đắn để giữ pin điện thoại lâu bền theo thời gian. Sau đây là một số cách sử dụng đúng để pin điện thoại có thể hoạt động được lâu nhất:

Dyu trì pin điện thoại ở mức từ 20% trở lên

Khi điện thoại ở mức dưới 20%, đây là mức pin khá yếu. Lúc này, điện thoại sẽ phải “gồng mình” khi hoạt động. Nếu chưa thật gấp để sử dụng, người dùng nên tắt máy và sạc điện thoại ngay lập tức khi về mức 20%. Một lưu ý rằng tuyệt đối không nên để điện thoại sập nguồn hoàn toàn. 

Từ bỏ thói quen vừa sạc vừa dùng điện thoại

Đây là một thói quen khá phổ biến đối với nhiều người dùng. Dù đây là một cách sử dụng làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng điện thoại. Không những thế, vừa sạc pin vừa sử dụng cũng gây nhiều nguy hiểm như tăng nguy cơ phát nổ, làm điện thoại không vào pin, giảm chất lượng điện thoại,…

Không đặt điện thoại ở những khu vực có nhiệt độ cao

Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều sẽ không tốt cho những thiết bị điện. Đặc biệt là đối với điện thoại và pin điện thoại. Không chỉ làm giảm dung lượng pin, mà nhiệt độ không phù hợp cũng sẽ làm pin nhanh hỏng. 

Đặt điện thoại ở những khu vực mát mẻ khi sạc

Khi sạc điện thoại, không nên đặt lên những nơi có nhiệt độ cao, vì lúc này điện thoại cũng sẽ tỏa nhiệt. Nếu đặt ở môi trường nóng, sẽ gây nóng cho toàn điện thoại và ảnh hưởng đến pin. Nên đặt điện thoại lên bề mặt phẳng, cứng để chúng có thể tỏa nhiệt tốt hơn. 

Đặt điện thoại ở khu vực mát mẻ khi sạc
Đặt điện thoại ở khu vực mát mẻ khi sạc

Nên gỡ bao da, ốp lưng cho máy khi sạc pin

Như đã nói ở trên, nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng pin điện thoại. Để cân bằng nhiệt độ, khi sạc người dùng có thể tháo ốp lưng để thiết bị có thể tự tỏa nhiệt và thoát ra bên ngoài. Điều này cũng tốt cho pin và cả các linh kiện bên trong của máy. 

Hy vọng với những biện pháp xử lý trên mà Wikimobi tổng hợp được sẽ hữu ích cho người dùng khi gặp sự cố điện thoại Samsung tự ngắt sạc khi pin chưa đầy. Nếu bạn có nhu cầu mua bán điện thoại tốt chất lượng, hãy ghé chuyên trang Wikimobi Điện Tử để tham khảo thêm nhiều sản phẩm mới nhất cùng mức giá vô cùng hợp lý. 

Rate this post