Điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin: Cách xử lý

Điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin là một tình trạng khá phổ biến đối với những máy đã sử dụng trong một thời gian dài. Tuy nhiên điều này cũng gây không ít rắc rối trong quá trình sử dụng. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân cùng cách khắc phục tình trạng trên. 

Nguyên nhân làm điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin

Không khó để tìm ra nguyên nhân khi điện thoại Samsung nhận sạc nhưng không vào pin, dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến người dùng thường gặp: 

Điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin
Nguyên nhân làm điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin

Nguồn điện không đủ

Khi điện thoại Samsung có báo sạc nhưng lại mãi không vào pin, có thể là do ổ cắm sạc có vấn đề. Vì nguồn điện cung cấp cho điện thoại không ổn định, quá yếu nên làm cho pin điện thoại không thể nhận được nguồn điện.

Lỗi cáp sạc

Dung loại cáp sạc không chính hãng, kém chất lượng cũng là nguyên nhân làm cho điện thoại không thể nhận được nguồn điện. Đặc biệt, các bộ sạc không chính hãng sẽ kém tương thích với điện thoại, làm cho máy có thể nhận sạc nhưng không vào pin. 

Lỗi phần mềm

Một nguyên nhân khác chính là do một số phần mềm khác trong máy bị xung đột hoặc lỗi phần mềm. Một số phần mềm chạy ẩn có thể xung đột với hệ thống, làm cho việc sạc pin bị cản trở. 

Hệ điều hành bị lỗi

Hệ điều hành của máy vốn giữ vai trò quá quan trọng trong việc quản lý và vận hành thiết bị cả phần cứng và phần mềm. Khi hệ điều hành máy bị lỗi, có thể sẽ ảnh hưởng đến một số chức năng làm việc của máy. Làm điện thoại hoạt động không ổn định, như điện thoại báo sạc nhưng không nhận điện. 

Máy bị lỗi phần cứng

Nếu điện thoại đã từng bị rơi rớt, va chạm mạnh thì có thể gây ra nhiều lỗi phần cứng, làm thiết bị không nhận pin khi sạc. Một số tác động bên ngoài có thể là nguyên nhân làm cho một linh kiện hoặc bộ phận của máy bị hỏng.

Cách xử lý khi điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin

Nếu điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin, đừng vội vàng mà hãy bình tĩnh thực hiện theo các cách sau:

Kiểm tra củ sạc

Củ sạc là nguyên nhân khá phổ biến làm điện thoại không vào pin, do đó trước tiên hãy kiểm tra củ sạc điện thoại. Đặc biệt là khi người dùng không sử dụng củ sạc chính hãng của Samsung. Có thể dùng một củ sạc khác để thử sạc pin xem điện thoại có nhận pin hay không.

Nếu phát hiện ra củ sạc bị hư, hãy ngừng sử dụng ngay để ngăn ngừa cháy nổ ảnh hưởng đến điện thoại. Tuy nhiên, trong trường hợp không có dấu hiệu hỏng, hãy thử dùng một dây sạc khác để sạc pin cùng với củ sạc cũ.

Điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin
Kiểm tra lại củ sạc nếu điện thoại không vào pin

Làm vệ sinh cổng sạc

Cổng sạc sử dụng lâu ngày có thể tích tụ nhiều bụi bẩn và rác bên trong, điều này làm cho điện thoại không nhận được pin khi sạc. Hãy vệ sinh cổng sạc bằng các bước sau:

  • Bước 1: Tắt nguồn điện thoại
  • Bước 2: Sử dụng đèn pin để kiểm tra cổng sạc. Sử dụng bàn chải mỏng hoặc thổi bụi tích bên trong. 
  • Bước 3: Sử dụng bàn chải mỏng chảy thật nhẹ nhàng để bụi rơi ra. Nếu bụi bám sâu khó gỡ sẽ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ từ chuyên gia. 
Xem thêm:   Điện thoại iPhone 8 64GB giá bao nhiêu, có đáng để mua dùng?

Lưu ý: Không được nhét vật cứng hoặc đổ nước vào cổng sạc để rửa vì sẽ làm hỏng điện thoại. 

Làm khô máy khi màn hình hiển thị biểu tượng hình giọt nước

Điện thoại sử dụng trong môi trường ẩm thấp trong thời gian dài có thể sẽ làm cổng sạc bị ẩm. Điện thoại sẽ tự động không nhận pin để bảo vệ thiết bị được an toàn. 

Nếu cổng sạc bị ẩm hoặc có nước vào, hãy tắt nguồn điện thoại và hong khô máy cho đến khi khô ráo hoàn toàn. Khi điện thoại không còn ẩm biểu tượng hình giọt nước sẽ không còn nữa. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bình thường, hãy xóa bộ nhớ đệm.

Khởi động lại điện thoại

Nếu vấn đề xuất phát từ phần mềm như phần mềm bị lỗi, xung đột giữa các phần mềm thì người dùng hãy khởi động lại điện thoại. Tắt máy ngay và chờ khoảng 10 giây, sau đó cắm sạc bình thường, mở điện thoại lên kiểm tra xem có vào được pin hay không. 

Cập nhật phần mềm

Phần mềm chưa được cập nhật phiên bản mới nhất có thể gây ra nhiều xung đột trong máy, điều này sẽ ảnh hưởng đến thiết bị. Nếu có phần mềm chưa cập nhật, hãy vào Settings => Software update để kiểm tra và cập nhật toàn bộ lên phiên bản mới nhất. 

Thử tính năng sạc không dây

Hiện nay, điện thoại Samsung có khá nhiều dòng được hỗ trợ sạc không dây, điều này sẽ hạn chế được nhiều lỗi phát sinh từ dây và củ sạc. Nếu dây sạc không sử dụng được, hãy thử sử dụng thiết bị sạc không dây để sạc pin điện thoại. 

Điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin
Thử tính năng sạc không dây trên Samsung

Thay pin mới cho điện thoại

Sau khi thử mọi cách trên nhưng điện thoại vẫn không vào pin, vấn đề có thể nằm ở pin điện thoại bị hỏng. Lúc này người dùng cần phải liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đến các cơ sở điện tử gần nhất kiểm tra và thay pin nếu cần. 

Xem thêm:   Hướng dẫn cách sửa lỗi iPhone 6 bị mất âm thanh

Pin là điểm yếu khá nhạy cảm của điện thoại. Sau một thời gian sử dụng, rất khó tránh khỏi tình trạng chai pin điện thoại. Người dùng có thể đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ thay pin chính hãng an toàn cho điện thoại. 

Hướng dẫn sử dụng điện thoại đúng cách để bảo vệ pin điện thoại

Sử dụng điện thoại đã lâu nhưng chắc hẳn ít ai biết cách sử dụng pin đúng cách để bảo vệ pin điện thoại bền lâu. Sai lầm trong cách sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và làm pin nhanh hư:

Sử dụng điện ở mức pin từ 65% trở lên

Với công nghệ pin lithium-ion hiện tại, nhà sản xuất khuyên người dùng nên duy trì sử dụng điện thoại với mức pin từ 65% trở lên sẽ tốt cho điện thoại. Do đó, đừng quên sạc pin thường xuyên để duy trì mức năng lượng này cho điện thoại. 

Không sử dụng tình trạng dưới mức nhiệt quá cao

Khi điện thoại quá nóng trong thời gian dài sẽ làm cho thiết bị rơi vào tình trạng tắt nguồn, ảnh hưởng đến tuổi thọ pin, thậm chí tệ hơn là điện thoại sẽ phát nổ. Do đó, nên hạn chế việc vừa sạc vừa dùng, sử dụng điện thoại lâu dưới ánh mặt trời, để điện thoại gần bếp gas, cốp xe,…

Không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Như đã nói ở trên, việc vừa sử dụng điện thoại vừa sạc không chỉ làm cho điện thoại tăng thân nhiệt, mà còn ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ pin. Lúc này điện thoại sẽ duy trì tình trạng vừa nạp vừa sử dụng. Không những thế, tùy theo nguồn điện còn có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm.

Điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin
Không sử dụng điện thoại khi đang sạc pin

Bảo quản pin đúng cách khi không sử dụng máy trong thời gian dài

Một trong những cách mà ít ai biết đến, chính là hãy tháo pin ra khỏi máy nếu không sử dụng trong khoảng thời gian dài. Nên lưu ý là hãy đặt pin ở khu vực thoáng mát, đặc biệt không đặt pin ở gần đồ dùng bằng kim loại quá lâu. 

Thường xuyên vệ sinh các bộ phận tiếp xúc của điện thoại

Sử dụng tăm bông hoặc dung môi IPA để làm sạch các bộ phận tiếp xúc trên điện thoại. Vừa giúp điện thoại bền đẹp, mà còn giúp tránh bụi bẩn bám vào các cổng nguồn mở. 

Dù là điện thoại mới hay đã qua sử dụng, việc duy trì cách sử dụng và sạc pin đúng cách luôn là cần thiết để bảo vệ điện thoại. Hy vọng với những thông tin trên về cách xử lý điện thoại Samsung báo sạc nhưng không vào pin sẽ hữu ích cho người dùng. 

Đừng quên tiếp tục theo dõi Wikimobi để biết thêm nhiều mẹo công nghệ hay hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu mua bán điện thoại hãy truy cập Wikimobi Điện Tử để tham khảo nhiều mẫu điện thoại mới nhất với giá cực phải chăng. 

Rate this post