Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn nguyên nhân và cách khắc phục

Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn đến từ nguyên nhân gì và làm thế nào để khắc phục? Nếu đang phải đối mặt với vấn đề này thì mọi người hãy cùng tham khảo những chia sẻ sau đây của Wikimobi. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết cũng như khắc lỗi liên quan đến pin và sạc này.

Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn
Tình trạng điện thoại bị sập nguồn sau khi rút sạc ra là gì?

Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn là sao?

Không giống với những tình trạng khác về pin, việc điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn khá nghiêm trọng và dường như chỉ có thể khắc phục bằng cách can thiệp phần cứng. Hiện tượng này là lúc điện thoại không thể lên nguồn nếu không kết nối trực tiếp với bộ sạc. Từ đó, người dùng sẽ không thể sử dụng điện thoại một cách bình thường.

Đây là triệu chứng điển hình cho tình trạng pin bị chai và phù nề đến mức không thể sử dụng được nữa. Ngoài ra, một số lỗi phần cứng khác như hư hỏng ở bộ phận pin, chân tiếp nối, main, cổng sạc,… cũng có thể gây nên hiện tượng sập nguồn này. Mức độ hư hỏng của phần cứng bên trong sẽ quyết định rằng chi phí sửa chữa có quá cao hay không.

Một số bộ phận hư hỏng khiến điện thoại rút sạc là tắt nguồn

Để xác định điện thoại bị sập nguồn là do bộ phận nào gây nên, bạn có thể tham khảo một số điều sau.

Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn
Một số bộ phận bị hỏng có thể khiến điện thoại sập nguồn khi rút sạc

Pin

Pin chính là bộ phận đầu tiên được nhắc đến trong tình trạng này. Khi mất đi khả năng tích trữ năng lượng dự trữ và phân bổ vào những hoạt động của điện thoại, pin sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng và tắt nguồn.

Để xác định nguyên nhân là do pin, bạn có thể dựa vào tình trạng thường ngày. Pin không phải là một bộ phận có thể hư hỏng ngay lập tức và bạn hoàn toàn có thể nhận biết được khi nào pin đến lúc cần thay thế.

 • Đối với điện thoại iPhone: Bạn vào phần Cài đặt => Pin => Tình trạng pin. Khi Tình trạng pin xuống dưới 80% thì bạn nên thực hiện việc thay thế. Tuy nhiên để dẫn đến tình trạng rút sạc ra điện thoại sập nguồn thì mức pin sẽ ở mức cực kỳ thấp.
 • Đối với điện thoại Android: Bạn vào phần Điện thoại và nhập đoạn mã *#*#4636#*#*, nếu hệ thống không tự chuyển thì bạn ấn phím gọi. Lúc này, một bảng thông tin sẽ hiện ra và bạn chọn vào Battery Information để xem tình trạng pin.

Main

Bên cạnh viên pin, khi main bị hư hỏng cũng kéo theo việc tiếp nhận năng lượng từ pin bị hạn chế. Từ đó không thể đưa nguồn năng lượng tích trữ đi đến những bộ phận khác để tiếp tục hoạt động của điện thoại. Trong hầu hết tình trạng này, pin và main là hai bộ phận chiếm tỷ lệ đa số khi được chẩn đoán.

Xem thêm:   Cách quay video màn hình điện thoại Samsung dễ thực hiện nhất

Để xác định rằng việc điện thoại chỉ lên nguồn khi cắm sạc là do main, bạn có thể dựa vào yếu tố thời gian hư hỏng. Nếu tình hình không xấu đi từng ngày mà lỗi đến một cách đột ngột thì phần lớn là do main. Bên cạnh đó, những chiếc điện thoại mới mua trong thời gian từ 1 năm trở lại cũng sẽ được dự đoán tương tự. Có thể hiểu đơn giản đó là nếu không phải do pin thì khả năng cao sẽ là do main.

Một vài yếu tố khác

Bên cạnh pin và main, một vài bộ phận khác cũng có thể làm sập nguồn điện thoại khi không cắm sạc. Đơn cử như là cáp kết nối giữa pin và main, chân sạc hay một vài vấn đề về phần mềm.

 • Cáp kết nối: Cáp kết nối giữa pin và main là con đường luân chuyển năng lượng chính của điện thoại. Nếu cáp kết nối xảy ra vấn đề thì khả năng cao sẽ gây nên tình trạng mất kết nối pin. Còn lại một phần nhỏ tỉ lệ sẽ gây nên tình trạng sập nguồn khi không kết nối sạc.
 • Chân sạc: Bên cạnh đó, nếu chân sạc vô tình chỉ nhận đúng một lượng pin vừa đủ để duy trì hoạt động trực tiếp thì cũng có thể gây nên tình trạng này. Tuy tỉ lệ rơi vào trường hợp này khá thấp nhưng cũng không phải là không thể xảy ra. Chân sạc không thể tiếp nhận đủ năng lượng cho pin lưu trữ thì điện thoại cũng không thể lên nguồn khi rút sạc được.
 • Lỗi phần mềm: Trong hầu hết những vấn đề về phần cứng thì lỗi phần mềm vẫn nên được nhắc đến. Có thể chiếc điện thoại của bạn đã bị hack và hacker đã hạn chế hoạt động của pin. Hoặc một số lỗi hệ thống đã vô tình khiến cho hoạt động của pin không được bình thường.

Khắc phục tình trạng điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn

Để khắc phục tình trạng điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn thì bạn nên mang máy đến cửa hàng để tiến hành chẩn đoán bằng máy móc và sửa chữa thay thế chuyên nghiệp. Bởi vì đây là một lỗi thường phải thay một hoặc một số bộ phận bên trong nên cần mở máy và thực hiện những thao tác xử lý khá phức tạp.

Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn
Mang điện thoại đi sửa chữa để khắc phục vấn đề sập nguồn

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục tạm thời bằng cách sử dụng sạc dự phòng để mang điện thoại theo bên mình. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng trực tiếp nguồn pin tích trữ từ sạc dự phòng mà không cần phải thông qua viên pin của điện thoại. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị một chiếc điện thoại dự phòng cũng không phải là một ý tưởng tồi.

Xem thêm:   Addidas giảm 30% áo đấu Đức và các đội rời World Cup 2018

Một số cách để tránh tình trạng rút sạc ra điện thoại sập nguồn

Trong quá trình sử dụng, để tránh tình trạng rút sạc ra điện thoại sập nguồn thì bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

 • Tránh để điện thoại va đập: Việc để điện thoại va đập hay vô tình làm rơi xuống sàn chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên hầu hết những lỗi về phần cứng. Vì thế, điều đầu tiên mà bạn nên làm đó chính là sử dụng điện thoại một cách cẩn thận hơn và trang bị những loại ốp chống va đập nếu có thể.
 • Không sạc pin khi trời quá nóng: Việc sạc pin trong điều kiện thời tiết quá nóng sẽ làm cho pin rất nhanh bị chai hoặc phù. Vì thế, bạn nên sạc pin khi cả điện thoại và nhiệt độ bên ngoài mát mẻ để đảm bảo không làm sập nguồn khi rút sạc.
 • Sử dụng bộ sạc chính hãng: Hiện nay trên thị trường có khá nhiều bộ sạc kém chất lượng có thể đẩy nhanh quá trình hư hỏng của pin. Vì thế, bạn nên chọn mua cẩn thận và tránh sử dụng những loại kém chất lượng.
 • Sạc pin khi nguồn điện đảm bảo: Điện áp không ổn định có thể gây thiệt hại về pin khi bộ phận này tiếp nhận thông qua củ và cáp sạc. Vì thế, bạn nên lựa chọn nguồn điện có hiệu suất duy trì ổn định để sạc pin. Ở một số vùng, điện vẫn sẽ có thể bị yếu ở một số thời điểm trong ngày và bạn không nên sạc điện thoại những lúc này.
 • Cập nhật phần mềm mới nhất: Bạn nên cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất để tiếp cận đến những tính năng quản lý pin tốt hơn. Đó là iOS đối với những chiếc iPhone và Android đối với những thương hiệu điện thoại khác như Samsung, Oppo, Sony, Realme, Vivo, Huawei,…
 • Kiểm tra pin định kỳ: Bạn không cần phải kiểm tra hoạt động của main nhưng pin thì lại khác. Bạn nên chắc chắn rằng viên pin luôn ở mức “sức khỏe” tốt để đảm bảo phục vụ cho những hoạt động hàng ngày được trọn vẹn.

Điện thoại rút sạc ra máy sập nguồn là một hiện thường không quá thường gặp tuy nhiên lại mang đến không ít phiền phức cho người sử dụng. Với những chia sẻ trên của Wikimobi, hi vọng bạn đã có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này và có thể khắc phục được tốt nhất.

Rate this post