Trong nhiều năm trở lại đây, Apple đã dần thay đổi toàn bộ quá trình xử lý iPhone của mình theo hướng bảo vệ môi trường hơn, họ đã giới thiệu những công cụ và những robot mới giúp đội ngũ nhân viên có thể xử lý các iPhone cũ một cách tốt hơn và tái chế chúng. Dưới đây là những hình ảnh của một trong những con robot đó, một con robot rất hiện đại của Apple có khả năng tháo rời và phân lạoi 200 chiếc iPhone mỗi tiếng.

Daisy không chỉ là robot, nó là một hệ thống
Daisy không chỉ là robot, nó là một hệ thống

Apple đã từng công bố họ đã bán hơn 1 tỉ chiếc iPhone trong gần 1 thập kỷ ra mắt, đây là một con số rất khủng khiếp đối với 1 chiếc smartphone chỉ chiếm chưa đến 20% thị phần smartphone toàn cầu. Do đó, bên cạnh việc đầu tư và sản xuất smartphone, Gã khổng lồ xứ Cupertino cũng chú trọng vào việc làm sao xử lý iPhone cũ để tái sử dụng giúp giảm chi phí và bảo vệ môi trường hơn. Việc làm này của Apple sẽ giảm thiểu đi rất nhiều số lượng rác thải điện tử đang tăng dần đều qua các năm. Tuy nhiên, để tháo và tái sử dụng iPhone cũ là một điều bất khả thi nếu được làm bởi con người, Apple đã tạo ra một con robot tái chế mang đên Daisy hoàn toán mới, con robot này đảm nhận vai trò tháo toàn bộ các linh kiện iPhone và phân loại chúng một cách nhanh chóng và an toàn.

Daisy được chế tạo rất phức tạp
Daisy được chế tạo rất phức tạp

Mặc dù nghe tên là robot nhưng nó không chỉ là một con robot nhỏ đâu, Daisy gần như là một hệ thống phức tạp và to lớn với hàng nghìn thao tác khác nhau phối hợp trong quá trình tháo iPhone. Trước đây Apple từng ra mắt Liam đểm đảm nhiệm vai trò này, tuy nhiên sau 2 năm thì Apple phải nâng cấp và ra mắt Daisy để việc này hiệu quả hơn. 200 máy iPhone trong vòng 1 tiếng bao gồm 9 dòng iPhone khác nhau, sau đó phân loại linh kiện đã tháo rời theo hai loại là “tái chế” và “tái sử dụng”. Apple từng tuyên bố rằng: “Daisy thậm chí có thể biết những linh kiện nào còn giá giá trị sử dụng mà con người không biết”.

200 iPhone mỗi tiếng với 9 loại iPhone khác nhau
200 iPhone mỗi tiếng với 9 loại iPhone khác nhau

Daisy hiện tại đang hoạt động rất tốt và giúp Apple tiết kiệm hàng triệu đô cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, không biết Apple có nâng cấp Daisy tah2nh một con robot khác trong tương lai hay không. Việc Apple sử dụng Daisy trong việc tái chế và tái sử dụng linh kiện để bảo vệ môi trường giúp cho người dùng và các nhà đầu tư có cái nhìn rất thiện cảm đối với Apple. Đây có thể coi là một điểm rất tốt mà các nhà sản xuất smartphone khác cần nê “sao chép” hơn là cố gắng sao chép “tai thỏ” của iPhone X.

Theo WonderfulEngineering

Chủ đề tương tự: