OPPO vừa chính thức bán ra F7 Youth – phiên bản rút gọn của F7 với mức giá thấp hơn 1.5tr còn 6tr490. Ơn trời, sau tất cả, chúng ta đã có một chiếc máy không có tai thỏ. “Ăn thỏ” nhiều đến ngán rồi! Tuy nhiên, điều đáng nói là OPPO lại cắt giảm khá nhiều thứ trên F7 Youth so với đàn anh như cảm biến vân tay, camera. Bù lại, F7 Youth vẫn trang bị con chip Helio P60 như F7, có thể xem là một trong những chiếc máy nổi bật về hiệu năng ở phân khúc giá này.

OPPO F7 Youth được bán ra với 2 màu là đỏ và đen. Phiên bản mình trên tay lần này là bản màu đen. (Không hiểu sao rõ ràng máy màu đen mà hộp lại in màu đỏ). Cá nhân mình thích màu đen hơn các phiên bản màu khác bởi 2 lí do. Thứ nhất, phần màn hình phía trước nhô lên hơi cao và có màu đen dù máy màu gì. Vậy nên, máy màu đen sẽ giúp máy trông liền lạc và đỡ khó chịu hơn hẳn. Thứ hai, mặt lưng máy không chỉ bóng bẩy mà còn có hoạ tiết kim cương lấp lánh và bắt mắt. Điểm trừ là mặt lưng này chỉ dùng nhựa giả kính chứ không phải kính thật.

Thay đổi đầu tiên trong thiết kế của F7 Youth là việc OPPO đã “dũng cảm” bỏ đi cảm biến vân tay. Mặc dù có nhận diện khuôn mặt thay thế, cũng có tính năng nhấc để đánh thức máy để mở khoá nhanh và tiện nhưng việc bỏ cảm biến trên một chiếc máy 6.5tr vẫn hơi khó chấp nhận.

Thay đổi tiếp theo của F7 Youth đến từ việc từ bỏ tai thỏ và quay về tỉ lệ 18:9. Phần viền trên và dưới vẫn hơi dày nhưng cũng giúp máy nhỏ gọn so với kích thước màn hình 6″. Mình cũng không hiểu tại sao nhiều bạn lại ghét tai thỏ, khi họ hoàn toàn có thể ẩn nó đi và biến máy về lại 18:9. Màn hình của F7 Youth giảm nhẹ từ 6.23″ trên F7 xuống còn 6″ nhưng vẫn giữ nguyên độ phân giải FullHD+. (thật ra phần cắt giảm chú yếu nằm ở tai thỏ).

Thay đổi cuối cùng và lớn nhất của máy đến từ camera. Camera sau giảm nhẹ từ 16MP xuống còn 13MP. Trong khi camera selfie lại giảm mạnh, tụt một mạch từ 25MP xuống còn 8MP. Camera sau vẫn có AI để nhận diện khung cảnh và xử lý (nhưng có vẻ hơi ít ỏi so với các camera phone có AI khác), chế độ siêu rực rỡ để màu sắc tươi tắn hơn hay chụp ảnh chân dung xoá phông nhưng không có tuỳ chỉnh mức độ xoá phông.

Camera selfie vẫn có làm đẹp AI, độ chi tiết và màu sắc của ảnh vẫn tốt dù độ phân giải giảm nhiều. Cũng dễ hiểu khi camera selfie vẫn là điểm “ăn tiền” của OPPO. Có nhiều anh em luôn tự hỏi “tại sao OPPO bán được?”. Đó là bởi thực tế luôn có những người dùng chỉ cần cầm máy lên, mở luôn camera trước, selfie một tấm và “ù ùi, đẹp, thích quá” rồi mua máy. Vậy thôi.

Một tin mừng là bên cạnh một đống thay đổi, F7 Youth vẫn giữ lại con chip Helio P60 đi kèm RAM 4GB và bộ nhớ trong 64GB. Đã có những bài test hiệu năng cụ thể của P60, đây là 1 con chip mạnh, với hiệu năng CPU nhỉn hơn chút so với Snapdragon 660. Cuối cùng, F7 Youth trang bị viên pin 3410mAh và vẫn đi kèm cổng sạc micro USB.

Ngoài ra, F7 Youth cũng chạy Color OS mới tuỳ biến từ Android 8.1 với nhiều tính năng thông minh như Album thông minh, tìm kiếm thông minh hơn, cử chỉ điều hướng cho phép ẩn 3 phím điều hướng, “cục ghẻ” với lối tắt ứng dụng,…

Một số ảnh chụp nhanh bằng camera OPPO F7 Youth: (ảnh không qua chỉnh sửa, chỉ resize 2048, ảnh không ghi chế độ tức là chụp ở chế độ auto bình thường)

tường ảnh quen thuộc ở Cà Phê


chế độ siêu rực rỡ (trời mưa u ám cả ngày nên rực không nổi)

:)

HDR

Xem thêm: