Đánh giá iPadOS 14: tập trung nhiều vào các tính năng trên Apple Pencil nhưng chưa thiết thực

Mình đã có một thời gian dài sử dụng iPadOS 14 bản beta và hiện nay đã lên chính thức. Năm nay khi mà iOS 14 đã có nhiều thứ thì iPadOS 14 dường như chỉ tập trung vào các tính năng cho Apple Pencil mà thôi, cho nên nếu bạn xài iPad mà không có Apple Pencil (hoặc các sản phẩm bút bên thứ ba khác) thì có lẽ iPadOS 14 cũng chỉ là một bản cập nhật nhỏ.

Qua đó, mình sẽ điểm lại các tính năng trên iPadOS 14 liên quan đến Apple Pencil sẽ gồm những gì, và liệu chúng ta có thật sự cần đến nó không?

Tổng hợp iPadOS 14 có gì:


ipados_14_tinhte.jpg

Scribble – biến chữ viết thành chữ text – tiện nhưng không hỗ trợ Tiếng Việt


Tính năng này khá tiện khi cho phép bạn biến chữ viết tay bằng Apple Pencil và lập tức sẽ chuyển thành chữ text trong đoạn đó ngay. Mời bạn xem đoạn gif bên dưới để hình dung.


scribbile_ipados.gif

Bạn sẽ chọn cây bút có chữ A màu xám ở bộ tool iPadOS – sau đó bạn viết thoải mái lên phần màn hình. Mình đã. thử nghiệm thì cho dù chữ viết có xấu thì iPad vẫn nhận diện tốt và chính xác. Hay các khoảng cách, dấu phẩy đều khá chuẩn.

Điểm trừ duy nhất tính năng Scribble chỉ hỗ trợ Tiếng Anh và Tiếng Trung, chưa hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác, nên hiện tại không thể viết Tiếng Việt được.


scribble_ipados_2.gif

Scribble cũng hoạt động tốt khi bạn search tên miền website, cứ viết thẳng lên ô nhập chữ như hình gif ở trên là được.


scrbbile_ipados_3.gif

Bạn viết chữ thẳng vào ô comment cũng được kích hoạt Scribble luôn. Bạn để ý ở dưới có một cái tab riêng hiện ra bao gồm undo, redo, hay tuỳ chọn cho phép kích hoạt bàn phím để gõ hoặc xuống dòng…

Trong thời gian qua thử nghiệm thì Scribble hoạt động ở mọi phần nhập chữ, nhập liệu, cũng tiện mà cũng bất tiện, trong một số trường hợp đang lướt mạng xã hội bằng bút thì nếu có trỏ nhầm vào ô nhập chữ nào thì nó cũng kích hoạt Scribble lên.

Các tính năng khác liên quan đến Apple Pencil – chưa thật sự hữu dụng


Các tính năng khác bao gồm:

 • Gạch bỏ để xoá chữ
 • Gạch ngang để highlight vùng chữ
 • Định dạng vẽ shape
 • Biến chữ viết thành data
 • Copy / paste vùng chữ viết


shape_ipados.gif

Xem thêm:   Review máy vắt cam Hafele GS401: vắt quá ổn cho một cái máy giá 600k

iPadOS 14 dạng được bạn đang vẽ hình nào đó và canh lại cho thẳng, đẹp


ipados_text.gif

Đây là tính năng highlight + bỏ chữ text khi dùng Apple Pencil, bạn vẽ ngoằn ngoèo lên một chữ hoặc một đoạn để bỏ, hay gạch ngang để highlight để làm các chức năng khác…

Theo mình đánh giá chỉ có 2 tính năng này trong số các tính năng còn lại là hữu dụng trong một số trường hợp bạn soạn thảo văn bảng có có sử dụng thêm Apple Pencil hay bút trên iPad. Còn lại thì không thật sự cần đến lắm.

Mặc dù Apple đã làm rất tốt mọi thứ, phản hồi nhanh, khiến Apple Pencil hay việc dùng bút trên iPad được hoành tráng hơn và không bị lỗi vặt. Tuy nhiên mình nghĩ ít ai soạn văn bản, lại cần đến Apple Penil cầm trê tay, sẽ có hai trường hợp:

 • Một là dùng Pencil để viết chữ tay toàn bộ luôn, hoặc có Apple Pencil để vẽ thêm nhằm mục đích thiết kế, làm đẹp
 • Hai là chỉ dùng iPad để soạn thảo văn bản cùng với bàn phím ảo hoặc bàn phím bên ngoài. Cầm thêm cây Pencil để sử dụng thêm các tính năng trên thì khá bất hợp lý đối với một người bình thường. Hoặc như đã nói, hữu ích nhưng không nhiều người sẽ cần đến.

Không có App Library, Widgets không tùy biến nhiều như iOS 14


ipados_homescreen.jpg


Widgets trên iPadOS chỉ nằm ở bên trái của trang Home thứ nhất, cho phép người dùng chỉ tùy biến kích thước và vị trí ở vùng này mà thôi, bạn không thể kéo Widgets ra chung trang Home như iOS 14 được. Mình thấy điều này khá vô lý vì iPad có màn hình lớn, nếu tuỳ biến được như iOS thì sẽ đẹp hơn, tiện hơn.

Ngoài ra hạn chế khác của iPadOS 14 không có App Library, bạn vẫn sẽ để toàn bộ ứng dụng hiển thị ở trang Home như trước đây mà thôi.

Ngoài ra đói với mình, hiện tại Widgets trên iPadOS 14 không thật sự cần thiết. Thử tự hỏi trong một ngày liệu bạn có dành thời gian ra để xem Widgets bên trái ở ngoài Home trên iPadOS 14 hay không? Giá như Apple cho phép chúng ta kéo ra chỗ khác chung với các trang Home sẽ thật sự tạo sự chú ý hơn.

Còn lại toàn bộ tính năng khác trên iPadOS 14 chung với iOS 14 nên mình sẽ không đề cập nữa….

Hiệu năng, mức hao pinMình nhận thấy iPadOS 14 nói riêng hay trước đây là iPadOS 13, iOS,…. nói chung rất ít làm ảnh hưởng hiệu năng của một chiếc iPad. Trừ những iPad được ra mắt cách đây 5 năm.

Xem thêm:   HomePod - chiếc loa tuyệt vời cho những ai sử dụng hệ sinh thái Apple

Mình đang sử dụng iPadOS 14 trên iPad Pro 2020, mọi thứ rất mượt mà, phản hồi rất nhanh, không nóng.


result_Geekbench5_ipados14.jpg


Đây là điểm Geekbench 5 về CPU sau khi cập nhật lên iPadOS 14, trước đây ở phiên bản iPadOS 13.x.x thì điểm cũng tương tự, chứng tỏ không có sự thay đổi gì.


singlecore.jpg


Điểm đơn nhân và đa nhân so sánh giữa thiết bị iPad của mình và các thết bị khác tương tự.

Trước đây mình xài bản beta thì xác nhận máy có hao pin hơn, tuy mình không test một cách chi tiết để chia sẻ cho anh em nhưng mình nhận thấy những lúc vẽ, lướt web, có hao hơn iPadOS 13. Bản chính thức thì mình chưa nhận ra sự khác biệt về pin, cũng còn sớm để chia sẻ kỹ, nhưng hy vọng sẽ đỡ hao hơn bản beta. Tất nhiên các phiên bản iPadOS 14.x.x về sau mình tin Apple sẽ tối ưu hoá thiết bị tốt hơn.

Bảo mật – điều tuyệt vời trên iPadOS 14


Cũng tương tự như iOS 14, iPadOS 14 có các tính năng liên quan đến bảo mật tuy nhỏ nhưng khiến chúng ta an tâm hơn khi sử dụng, ví dụ như hiển thị chấm xanh ở góc màn hình khi một ứng dụng truy cập camera của bạn (hoặc camera mặc định), hay hiển thị chấm vàng cam khi một ứng dụng sử dụng microphone của bạn.

Mỗi khi bạn copy / paste từ một ứng dụng nào đó sang một chỗ nào đó thì thì sẽ hiển thị thêm banner cho bạn biết hoặc iPadOS / iOS 14 xác định được ứng dụng nào lấy vị trí của bạn, hay lấy dữ liệu clipboard của bạn.

Tóm lại:

 • iPadOS 14 chú trọng thao tác với Apple Pencil quá nhiều, không có quá nhiều các tính năng khác liên quan đến trải nghiệm
 • Widgets chán, không tuỳ biến được
 • Vẫn phải hiển thị toàn bộ app ra ngoài Home mà không có App Library để gom bớt
 • Trải nghiệm vẫn thế, nhanh, tốt, không nóng máy, kể cả việc bạn sử dụng ứng dụng Apple hay ứng dụng bên thứ ba thì vẫn đều nhanh.
 • Bảo mật tuyệt vời
 • Siri được làm lại nhưng không tiện vì không hiển thị trực tiếp câu nói của bạn như trước.

Nguồn: https://tinhte.vn/thread/danh-gia-ipados-14-tap-trung-nhieu-vao-cac-tinh-nang-tren-apple-pencil-nhung-chua-thiet-thuc.3191651/

Rate this post

Related Posts