Đã đến lúc Elon Musk cần một Tim Cook cạnh bên, Tesla nên về chung nhà với Apple

Steve Jobs là người thay đổi thế giới, nhưng để điều đó thành công và vượt lên đỉnh thế giới thì Steve phải có một Tim Cook cạnh bên. Cho dù bạn làm sản phẩm tốt chừng nào đi nữa mà bạn không có một người bán được và quản lý cung ứng tốt, sản phẩm đó sẽ thất bại. Nhìn cách Tim Cook quản lý người ta mới thấy Apple may mắn đến thế nào khi có trong tay “Bậc thầy về quản lý chuỗi cung ứng”, hơn 1 tỷ iPhone bán ra trong vòng 1 thập kỷ đã chứng minh điều đó. Còn với Tesla, Elon Musk cũng là người thay đổi thế giới, là người mà thế giới luôn ca ngợi rằng một “Iron man” của thế giới thực, một “Steve Jobs” thứ 2 của thế giới, nhưng Elon Musk chỉ cô độc một mình. Tesla khiến người ta phải xếp hàng dài để đặt mua trước như cách mà iPhone từng làm, nhưng iPhone có thể đến tay người dùng còn Tesla 3 thì vô vọng trong việc cung ứng. Không có một “Tim Cook”, Elon Musk phải chịu một áp lực khủng khiếp mà ông từng cho rằng nó thậm chí có thể giết chất ông. Tuy nhiên, có một điều rằng, đã đến lúc Elon Musk cần để cho Tesla ra đi, nhưng đi về nhà cùng Apple.

Tesla nên về chung nhà Apple
Tesla nên về chung nhà Apple

Về Apple, công ty nghìn tỷ này luôn muốn phát triển xe hơi tự lái và Tesla là công ty mà Apple muốn có. Bằng chứng Apple đã là mọi cách để có những nhân tài của Tesla trong suốt ngần ấy năm, Apple hiểu rằng Tesla đủ sức để đưa ý tưởng mà Apple hướng đến trở thành sự thật. Nhưng cuộc đời không màu hồng và Elon không muốn điều đó. Elon Musk muốn Tesla thật sự thay đổi thế giới xe hơi nhưng chính bản thân của ông không thể đủ sức quản lý giúp Tesla đi xa hơn nữa. Ông từng chia sẽ rằng Tesla cần một người quản lý đủ xuất sắc để giúp Tesla có thể cung ứng xe hơi tốt hơn. Mảnh ghép mà Elon Musk cần và còn thiếu lại nằm ở chính Apple và Tim Cook là bậc thầy về làm điều đó.

Xem thêm:   Lý do khiến bạn vẫn thích xài iphone?

Tesla Model 3 của Tesla thật sự là một trong những sản phẩm làm thay đổi cả nghành công nghiệp xe hơi. Chính Elon Musk đã làm điều đó cho Tesla, nhưng cũng chính Tesla Model 3 đã khiến cho công ty của Iron Man gặp nhiều khó khăn chỉ vì chuỗi cung ứng không đủ mạnh để biến sản phẩm đó thành nguồn cung đủ mạnh. Tesla và Elon Musk có thể tạo ra những điều bất ngờ cả thế giới, có thể nói đó là một “One more thing” nhưng cũng chỉ giống như Steve Jobs và Apple thôi, Tesla và Elon Musk cần một người có khả năng dịch chuyển biên lợi nhuận và biến sản phẩm thành tiền giống như như Tim Cook. Apple có Tim Cook và Tesla hay Elon cũng phải cần điều đó. Một sản phẩm đủ tốt chưa chắc đã thành công nếu như không có người lo công việc bán hàng, vì điều này mà Tim Cook là người được Steve Jobs chọn.

Elon Musk cần một Tim Cook
Elon Musk cần một Tim Cook

Điểm cản trở duy nhất ở thời điểm hiện tại, Apple chưa bao giờ bỏ ra hơn 3 tỷ USD để mua lại các công ty cho dù lượng tiền mặt của Apple hơn 250 tỷ USD và nó thậm chí đủ mua cả Disney. Giá trị hiện tại của Tesla là 55 tỷ USD và đó chính là rào cản rất lớn. Elon Musk hiện tại nắm 20% công ty và cả hội đồng quản trị, tỷ phú này có cái tôi quá lớn và Tesla về với Apple là điều khó khăn.

Xem thêm:   IPhone X Đài Loan sử dụng có tốt hay không?

Apple cần Tesla để biến ý tưởng thành sự thật, Tesla cần một Apple để biến sản phẩm thành đại chúng. Cả hai cần nhau nhưng liệu rằng trái táo thay đổi thế giới có gặp được Tesla – một thiên tài cũng thay đổi thế giới hay không?. Đó có thể là một câu chuyện cổ tích thời hiện đại.

Tham khảo ý kiến của Therse Polette và Jeremy C. Owens của MarketWatch.

Chủ đề tương tự:

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts