Bản thân iPhone X đã là một cỗ máy chơi game mobile rất khủng nếu xét về sức mạnh xử lý đồ họa. Thế nhưng chỉ ít phút trước đây, Apple đã chính thức cho “hổ mọc thêm cánh”.

Màn hình “siêu mượt”

Đầu tiên, không phải chip xử lý mới trang bị trên thế hệ iPhone Xs, mà đáng nói tới nhất chính là màn hình OLED Super Retina, dù vẫn chỉ có tần số quét 60Hz nhưng đi kèm là công nghệ Touch Sensing giúp các thao tác vuốt và chạm mượt mà hơn. Điều này chứng minh rằng công nghệ màn hình với tần số quét 120Hz chưa chắc đã cần thiết trên mọi chiếc điện thoại, cho mọi nhu cầu, ngay cả khi đó là nhu cầu chơi game. Thay vào đó màu sắc và độ mượt mà khi điều khiển nhân vật game mới là thứ được cải thiện trên iPhone Xs.

cung-trai-nghiem-choi-game-tren-iphone-xs-vua-moi-ra-mat
Trải nghiệm chơi game trên iphone xs

Xét riêng đến game mobile truyền thống, Todd Howard của Bethesda Game Studio đã có mặt giới thiệu The Elder Scrolls: Blades, game hành động góc nhìn người thứ nhất từng được giới thiệu hồi sự kiện E3 2018 tháng 6 vừa rồi. Dựa vào những hình ảnh trình diễn trên màn hình lớn, dám khẳng định với anh em trò chơi sẽ ra mắt vài tuần nữa sẽ là một trong những tác phẩm có đồ họa đẹp nhất trên mobile nói chung và iOS nói riêng. Ấn tượng đầu tiên với một game chính là hình ảnh, và qua màn hình của iPhone Xs, game rất đẹp.

Apple A12 Bionic

Thứ tiếp theo đáng kể tới là chip xử lý A12. Cái mình quan tâm là việc Apple sử dụng SoC công nghệ 7nm, mát hơn, tốn ít năng lượng hơn. Điều này đồng nghĩa với hai việc, chơi game sẽ thoải mái hơn vì máy ít nóng và chơi được lâu hơn.

thong-so-cua-iphone-xs
Thông số của iPhone XS

Tốc độ nhanh hơn A11 Bionic 11% không phải là khác biệt duy nhất, mà giờ đây gần giống như GPU Turing của Nvidia, A12 cũng có Neural Engine với 8 nhân xử lý để cả CPU, GPU lẫn AI xử lý đồ họa cũng như những tác vụ khác nhau nhanh hơn và chính xác hơn. Bên cạnh việc nhận diện hình ảnh và các tác vụ khác, không loại trừ khả năng Neural Engine cũng có thể được sử dụng để tăng tốc xử lý cho cả đồ họa trong game nữa.

Neural Network mà chip A12 Bionic của iPhone Xs hỗ trợ là gì? Nó giúp gì được cho bạn?

Trong sự kiện tối qua Apple nói rất nhiều về mạng thần kinh nhân tạo, gọi là neural networks (NN). Đây thực chất không phải là thứ gì quá mới mẻ, dân…

Tại sự kiện đang diễn ra của Apple, A12 trình diễn những màn chơi AR tương đối ấn tượng:

su-kien-cua-apple
Sự kiện ra mắt của iPhone XS

Pin
Thứ ba không kém phần quan trọng là thời lượng pin. Với thời gian sử dụng tăng lên 30 phút so với iPhone X, anh em sẽ có thể làm thêm được 1 trận Liên Quân trước khi phải sạc pin, còn nếu chịu đầu tư mua iPhone Xs Max, thời lượng pin khác biệt so với iPhone X sẽ là 1,5 tiếng đồng hồ. Dĩ nhiên đó mới chỉ là những lời quảng cáo của Apple, phải tận tay thử nghiệm mới biết pin ngon được đến đâu.

iPhone Xr

Sử dụng lớp vỏ nhôm thay cho thép và mặt lưng kính, cùng với đó là màn hình LCD, Xr là chiếc điện thoại có mức giá thấp nhất trong số cả ba chiếc iPhone thế hệ thứ 12 nhưng vẫn có cấu hình đủ mạnh để chơi được mọi game trên iOS. Như nhiều anh em đã nói, iPhone Xr gần giống như 5C, màu mè hơn, dễ tiếp cận hơn với mức giá dễ thở hơn, nhưng điều tuyệt vời là Xr vẫn sở hữu chip xử lý A12 Bionic như hai “ông anh” là Xs và Xs Max.

chip-xu-li-a12-bionic
Chip xử lý A12 Bionic

Đối với những anh em muốn lên đời máy mà không quá quan tâm đến màn OLED, chấp nhận màn hình “đỡ đẹp” hơn chút so với iPhone Xs mà vẫn có sức mạnh xử lý tương đương, thì Xr là lựa chọn hợp lý vô cùng. Mình thấy Xr còn hấp dẫn hơn cả thời iPhone SE được giới thiệu. Có lẽ vì màn hình 6,1 inch giải trí sẽ tốt.

Rõ ràng việc game trên mobile đã trở nên phổ biến và có nhiều user hơn hẳn cả game trên PC và console, thì việc nâng cấp cấu hình iPhone Xs của Apple rõ ràng là để chơi game mượt hơn, cho phép các nhà làm game tạo ra những tác phẩm ấn tượng hơn trên mobile.