VAR là một công nghệ mới mà FIFA áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018 diễn ra ở Nga. Trong những trận đấu đầu tiên của vòng bảng, VAR đã cho thấy công nghệ này lợi hại thế nào khi giúp đội tuyển Pháp lấy lại công bằng sau tình huống bị phạm lỗi.

Cụ thể, trong trận đấu giữa Pháp và Australia diễn ra và hôm 16/6 lúc 17 giờ theo giờ Việt Nam, phú 58 Pogba đã đường chọc khe tinh tế cho Griezmann để giúp cầu thủ này có thể thoát xuống gây nguy hiểm, Griezmann đã bị tác động từ hậu vệ và té ngã. Tuy nhiên, khi tình huống ấy xảy ra thì trọng tài đã không cất còi. Sau đó, nhờ công nghệ VAR mà trọng tài đã cho Pháp được hưởng quả phạt đền, Griezmann đã giúp cho đội tuyển pháp vươn lên dẫn trước trên chấm phạt đền.

Video xem lại toàn bộ tình huống phạm lỗi và trọng tài quyết định sử dụng công nghệ VAR – Nguồn: FIFATV

VAR – Video Assistant Referee là công nghệ Video theo dõi hỗ trợ trọng tài. Công nghệ này được hỗ trợ bằng rất nhiều camera xung quanh sân để tái tạo và xem lại các tình huống gây tranh cãi. Đội ngũ đánh giá và xem lại video bao gồm một đội ngũ chuyên nghiệp giúp phân tích từng khung hình và từng hành động của cầu thủ ở phòng điều khiển trung tâm (đặt tại Trung tâm Phát sóng Quốc tế IBC đặt tại Moscow). Đội ngũ ở phòng phân tích bao gồm 1 trợ lý video cho trọng tài, 3 trợ lý cho trợ lý nói trên cùng 4 chuyên viên tua lại cảnh nhằm chọn ra những góc quay hỗ trợ hiệu quả nhất, ngoài ra còn có 2 camera bắt việt.

Trọng tài quyết định sử dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018
Trọng tài quyết định sử dụng công nghệ VAR tại World Cup 2018

Trọng tài trên sân nếu muốn sử dụng công nghệ này sẽ dùng động tác “chỉ lên tay”, sau đó trận đấu tạm dừng trong ít phút. Đội ngũ phân tích sẽ làm việc và đưa ra kết luận để gửi đến trọng tài, sau đó trọng tài sẽ là người quyết định. Đặc biệt, những người trong đội ngũ phân tích sẽ luôn tập trung theo dõi trận đấu mà không chờ đến đến trọng tài ra quyết định sử dụng VAR, chính xác là VAR luôn hoạt động từng phút từng giây trong trận đấu.

Như đã giải thích về VAR trong một bài viết trước đó và ý kiến của mình về tầm quan trọng của VAR. Thật sự công nghệ này đang biến World Cup 2018 thành một kỳ World Cup công bằng nhất từ trước đến nay.

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? Tại sao nó lại quan trọng tại World Cup 2018