Có nên nâng cấp lên iOS 16 hay không?

Hãng Apple đã chính thức ra mắt phiên bản hệ điều hành iOS 16 cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn có một số người phân vân không biết có nên nâng cấp lên iOS 16 cho iPhone các đời máy cũ hay không? Dưới đây Wikimobi sẽ giúp bạn giải đáp.

Có nên nâng cấp lên iOS 16
Có nên cập nhật iOS 16 không?

iOS 16 có những tính năng nào nổi bật?

iOS 16 được Apple công bố đã thay đổi hoàn toàn so với phiên bản hệ điều hành trước đó. Nó mang đến hàng loạt tính năng cải tiến mới hữu ích giúp đáp ứng nhu cầu của nhiều người dùng. Trong đó có một số tiện ích nổi trội có thể được nhiều người thích như: 

 • Có thể thay đổi các quyết định về thu hồi, chỉnh sửa tin nhắn trong iMessage trong tối đa 5 lần.
 • iOS 16 cho phép người dùng thu hồi những email bị sai sót bằng cách cài đặt thời gian giới hạn cho phép thu hồi từ 10 – 30 giây.
 • Giao diện thông báo màn hình khóa đa dạng, người dùng không lo nhàm chán khi có thể thay đổi các kiểu thông báo theo sở thích gồm: Count, Stack, List.
 • Tính năng Shared with You API, cho phép người dùng chia sẻ ứng dụng hoặc xem phim, nghe nhạc,… chung với người khác. 
 • Hiển thị phần trăm pin ngay trên icon pin, giúp người dùng theo dõi dung lượng pin một cách tiện lợi, nhanh chóng.
 • Có thể dùng Face ID nhận diện khuôn mặt theo chiều dọc và cả chiều ngang
 • Tính năng tách nền hình ảnh và video cực nhanh chỉ với thao tác giữ và chọn.
 • Trên iOS 16 có tính năng Live Text, giúp chuyển đổi hình ảnh thông minh.
 • Các thư mục Bị ẩn và Đã xóa gần đây trong thư viện ảnh sẽ được máy bảo mật bằng Face ID
 • iOS 16 có khả năng giúp người dùng nhận diện tai nghe không chính hãng Apple.
 • Hiệu năng đa nhiệm và quản lý RAM trên iOS 16 khá tốt.
 • Tính năng Dictation giúp nhận biết ngôn ngữ tốt hơn.
 • Sử dụng iOS 16 người dùng sẽ được bảo vệ thông tin cá nhân cao hơn với tính năng Safety check.

iPhone đời cũ có nên nâng cấp lên iOS 16 không?

Apple khi cập nhật phiên bản iOS 16 cũng như những phiên bản khá, đều có mục đích chung là vá lỗi ở phiên bản cũ và mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, giúp tối ưu hóa trải nghiệm sử dụng. 

Có nên nâng cấp lên iOS 16
Phiên bản iOS 16 mang đến nhiều tính năng trải nghiệm mới hữu ích cho người dùng

Hiện tại iOS16 có thể cập nhật cho những dòng máy chạy iOS 15. Tuy nhiên, Apple cho biết iOS 16 chỉ có thể cập nhật cho các đời máy từ iPhone 8 trở lên đến iPhone 14 mới nhất. Một số mẫu iPhone không thể cập nhật hệ điều hành mới như: ‌iPhone‌ 7 và ‌iPhone‌ 7 Plus, iPhone SE, iPhone 6s, ‌iPhone‌ 6s,…

Xem thêm:   Pin iPhone 7 bao nhiêu mah? Liệu có thỏa mãn người dùng?

Có thể thấy hệ điều hành iOS 16 mang đến nhiều đột phá lớn với nhiều tiện ích ấn tượng như: Widget tiện ích, khả năng chỉnh sửa hình ảnh, bảo mật tốt hơn, khả năng chia sẻ,… Vậy nên với thắc mắc có nên lên iOS 16? Thì bạn có thể thử để có được trải nghiệm mới mẻ, thú vị hơn.

Nhưng trước khi đưa ra quyết định bạn nên tham khảo những lý do nên và không nên cập nhật lên hệ điều hành iOS 16 cho điện thoại iPhone của mình ngay dưới đây.

Vì sao iPhone nên nâng cấp lên iOS 16?

Apple luôn luôn ghi nhận những ý kiến nhận xét của người dùng về lỗi trên các phiên bản hệ điều hành. Từ đó họ sẽ đưa ra những bản cập nhật mới giúp sửa lỗi hiệu quả đồng thời cập nhật thêm các tính năng theo nhu cầu của người dùng. Chính vì vậy nên chúng ta có thể thấy Apple đã liên tục cho ra mắt các bản cập nhật hệ điều hành iOS liên tục.

Ngoài những tính năng nổi bật được nhắc đến ở phần trên thì người dùng cập nhật phiên bản hệ điều hành iOS 16 có thể trải nghiệm thêm được nhiều tính năng mới thú vị khác như: 

 • Tính năng phát hiện tai nạn: Đây là tính năng giúp người dùng quay số các dịch vụ khẩn cấp. Đồng thời có thể chia sẻ định vị vị trí của người dùng điện thoại với các bên liên hệ khẩn cấp trong trường hợp không may xảy ra tai nạn.
 • Chế độ Focus được cải tiến: Tính năng này cho phép người dùng cá nhân hóa các ứng dụng có thể gửi thông báo vào các thời điểm cụ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tắt tính năng này khi ngủ hoặc lúc làm việc.
 • Tính năng Feedback – báo lỗi cho Apple: Đây là ứng dụng giúp Apple có thể nhận được các thông báo báo lỗi từ người dùng. Để từ đó tiến hành cải thiện và giải quyết những lỗi trong hệ thống và đưa ra bản cập nhật hệ điều hành mới tốt hơn.

Vậy nên, nếu iPhone của bạn thuộc dòng máy có đủ khả năng nâng cấp lên iOS 16 thì hãy cập nhật để có thêm nhiều trải nghiệm mới.

Những lý do khiến bạn không nên nâng cấp lên iOS 16 cho iPhone

Khi cập nhật điện thoại iPhone lên hệ điều hành iOS 16 có thể sẽ khiến máy gặp một số lỗi nhất định. Dưới đây sẽ là những lý do khiến bạn không nên nâng cấp hệ điều hành mới.

 • Không phải dòng iPhone nào cũng có thể sử dụng được tất cả các tính năng nâng cấp mới của hệ điều hành iOS 16. Ví dụ như: Một số loại điện thoại màn hình nhỏ có thể sẽ không hiển thị được % pin trên biểu tượng pin. 
 • Khi điện thoại iPhone được cập nhật iOS 16 mà chưa qua iOS 15.6.1 có thể sẽ xảy ra hiện tượng treo nút home ảo.
 • Có thể xuất hiện tình trạng méo hình ảnh với một số ít game chưa tương thích.
Xem thêm:   iPhone bị dính tai nghe

Thực sự thì người dùng không nên cập nhật hệ điều hành iOS 16 mới ngay những ngày đầu tiên. Theo kinh nghiệm từ các bản iOS 14, iOS 15 thì Apple đã liên tục phát hành các phiên bản hệ điều hành fix lỗi tồn đọng trong vài ngày sau. 

Điều này xảy ra bởi vì có nhiều ứng dụng không hoạt động bình thường được trên iOS 15. Ngoài ra, phiên bản hệ điều hành 15 này cũng mang đến những ảnh hưởng ứng dụng khác của bên thứ ba. 

Không có điều gì chắc chắn phiên bản iOS 16 là hoàn hảo hoặc không có lỗi tương thích ứng dụng nào và rất tốt để cập nhật ngay trong ngày đầu tiên nâng cấp. Vậy nên nếu sử dụng nhiều ứng dụng bên thứ 3 hoặc để chắc chắn hơn thì bạn có thể chờ thêm các phiên bản hệ điều hành vá lỗi tiếp theo sau iOS 16 rồi hãy cập nhật nâng cấp cho điện thoại iPhone của mình.

Vậy cuối cùng có nên cập nhật iOS 16?

Phiên bản iOS 16 vừa có ưu điểm cũng có một số nhược điểm. Vậy cuối cùng chúng ta có nên cập nhật iOS 16 cho điện thoại hay không? Nếu bạn đang dùng iPhone 8 trở lên thì nên nâng cấp lên iOS 16. Điều này sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng điện thoại.

Đồng thời với việc mang đến nhiều tính năng mới, thú vị, khắc phục được nhiều lỗi của phiên bản hệ điều hành trước, thì cũng sẽ có một số lỗi phát sinh. Nhưng chúng sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến các tính năng hay hiệu năng trên máy. Và những lỗi này chắc hẳn sẽ được Apple điều chỉnh dần dần. Lúc đó bạn có thể tiếp tục update những phiên bản iOS 16 đã được vá lỗi cho điện thoại iPhone của mình.

Có nên nâng cấp lên iOS 16
Bạn nên cập nhật iOS 16 cho điện thoại từ iPhone 8 trở lên

Tổng kết

Wikimobi mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên nâng cấp lên iOS 16 không? Đồng thời giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để đưa ra được quyết định phù hợp khi muốn nâng cấp hệ điều hành cho iPhone của mình. 

Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến các tin tức về thiết bị công nghệ hay muốn tìm nơi mua bán điện thoại iPhone chất lượng, giá rẻ thì hãy truy cập ngay Wikimobi nhé!

Rate this post