Chrome vẫn là trìnnh duyệt thống trị thế giới trên cả Destop và di động

Một thập kỷ tồn tại và phát triển, Chrome của Google đang cho thấy sức mạnh và sự thống trị của mình trong thế giới trình duyệt. Tốc độ và sức mạnh của Chrome luôn cải thiện từng ngày và không có gì bất ngờ khi đây chính là trình duyệt phổ biến nhất thế giới năm 2018.

StatCounter đã có một thống kê trong suốt 1 năm từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 6 năm 2018 về các trình duyệt được sử dụng trên toàn câu, trên smartphone và desktop. Có 5 trình duyệt chính và phần còn lại bao gồm Chrome của Google, Safari của Apple, Firefox của Mozilla, IE và Edge của Microsoft, với phần còn lại tranh giành “miếng bánh” trình duyệt trên Desktop.

Thị phần trình duyệt trên Destop từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018
Thị phần trình duyệt trên Destop từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018

Khi IE đã quá già cỗi và không còn trụ vững trong cuộc đua trình duyệt, Microsoft đã tạo ra Edge để thay thế IE và những nổ lực của họ trong nhiều năm đã có đền đáp khi lọt vào top 5 này mặc dù chỉ có 4,16% thị phần. Chrome chiếm 66,87% và cách xa đối thủ gần nhất là Firefox vốn chỉ có 11,44%.

Thị phần trình duyệt trên thiết bị di động từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018
Thị phần trình duyệt trên thiết bị di động từ tháng 6/2017 đến tháng 6/2018

Tuy nhiên đó chỉ là Desktop, trong một thời đại mà “mobile first”, mọi người dần tập trung sử dụng smartphone nhiều nhất thì Chrome vẫn thống trị với 54,95%. Safari theo sau Chrome với 18,08% thị phần, cho dù Safari trên iPhone thực sự rất tốt nhưng vẫn không thể vượt qua một nữa thị phần mà Chrome đang nắm. Xếp sau là các trình duyệt như UC Browser (13,39%), Samsung Internet (5,09%) và Opera (4,05%). Tuy nhiên điều ngạc nhiên hơn cả là việc trình duyệt Firefox trên di động gần như không có mặt trong top đầu.

Xem thêm:   Apple mua lại một startup chuyên phát triển lense cho kính AR

Với sự thống trị có phần quá mạnh mẽ và tuyệt đối như Chrome, sẽ còn rất lâu nữa mới có một trình duyệt đủ sức lật đổ được “đứa con” này của Google. Safari quá đóng và chỉ nằm trong hệ sinh thái của Apple cũng không phải là đối thủ của Chrome. Đến cuối cùng thì Chrome vẫn là kẻ thống trị thế giới trình duyệt.

Chủ đề tương tự:

5/5 - (1 vote)

Related Posts