Chọn mua laptop chính hãng hay hàng xách tay? –

Hiện nay trên thị trường có vô vàn loại laptop từ những nhãn hiệu khác nhau như: Sony, SamSung, Lenovo, Axus, HP…được bán từ những nguồn cũng đa dạng không kèm đó là hàng xách tay, đồ cũ bán lại hoặc từ các đại lí phân phối. Chính vì lí do đó người muốn mua laptop rất dễ bị rối loạn bởi nhãn hiệu giá cả nhiễu loạn trên thị trường. Để giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn được phương án tốt nhất phù hợp với túi tiền. Wikimobi sẽ so sánh đánh giá ưu và nhược điểm giữa việc lựa chọn laptop chính hãng hay hàng xách tay.

Để trả lời câu hỏi cho nhiều người đó là nên mua hàng chính hãng hay hàng xách tay về thì đầu tiên cần xác định thế nào là hàng chính hãng và hàng xách tay.

Laptop chính hãng là loại laptop được được sản xuất đúng tiêu chuẩn và quy định của hãng sản xuất. Hàng chính hãng được bán thông qua những nhà phân phối chính thức được ủy quyền bán tại Việt Nam. Cũng cần phải lưu ý rằng nếu một sản phẩn được ghi “Made in China” thì không có nghĩa là đó là sản phẩm nhái, hay hàng giả, ý nghĩa của việc ghi xuất xứ để biết được rằng mặt hàng đó được sản xuất tại nhà máy của hãng đặt tại Trung Quốc.

Laptop xách tay chính là những laptop được chuyển về từ nước ngoài có thể là hàng mới cũng có thể là hàng cũ đã qua sử dụng. Chính vì lí do không phải qua hải quan hàng xách tay tránh được thuế nhập khẩu do đó giá thành của laptop xách tay thường rẻ hơn laptop chính hãng.

Xét những ưu và khuyết điểm của laptop xách tay và laptop chính hãng như sau :

Các mẫu laptop – Nguồn: plus.google.com

Các mẫu laptop – Nguồn: plus.google.com

1. Ưu điểm

– Laptop xách tay: Những ưu điểm chính của hàng xách tay đó là giá thành rẻ. Cũng như các đồ điện tử cũ khác cùng một dòng máy, cùng hãng thì sử dụng hàng xách tay có thể tiết kiệm được một khoảng tiền đáng kể. Chưa kể đến việc có nhiều dòng máy chỉ sản xuất là lưu hàng ở nước ngoài không bán ở Việt Nam thì hàng xách tay là một lựa chọn đúng đắn. Bên cạnh đó nếu chọn đúng chỗ đại lí hoặc địa chỉ bán hàng xách tay uy tín bán đúng nguồn hàng và có kiểm tra chất lượng thì có khả năng mua được laptop xịn giá hời. Vì vậy đối với nhiều người nguồn hàng xách tay từ những cá nhân như bạn bè hay người thân nước ngoài mua luôn là ưu tiên hàng đầu.

Một địa chỉ phân phối laptop xách tay – Nguồn: wikimapia.org

Một địa chỉ phân phối laptop xách tay – Nguồn: wikimapia.org

– Laptop chính hãng: Ưu điểm của việc sử dụng laptop chính hãng chính là luôn ở trong tình trạng mới 100%, có nguồn gốc xuất xứ từ chính nhà máy sản xuất của hãng được đảm bảo về chất lượng. Ngoài ra, khi mua hàng chính hãng, người mua sẽ được hưởng dịch vụ hỗ trợ sau khi bán, và có nhiều thiết bị, phụ kiện đi kèm. Chất lượng của laptop trải qua một quy trình nghiêm ngặt kiểm tra trước khi được xuất xưởng qua các đại lý chính thức và đến tay người tiêu dùng.

Giấy chứng nhận làm nhà phân phối – Nguồn: vozforums.com

Giấy chứng nhận làm nhà phân phối – Nguồn: vozforums.com

2. Nhược điểm

– Laptop xách tay: Chất lượng không đảm bảo. Laptop xách tay về chất lượng có thể chia làm 4 loại chính sau:

  • Thứ nhất là hàng dỏm, những laptop này được lắp rắp từ những linh kiện của máy cũ, hỏng, phần lớn linh kiện được sản xuất tại những nhà máy sản xuất linh kiện kém chất lượng tại Trung Quốc.
  • Thứ hai là hàng second-hand, đây là laptop cũ đã qua sử dụng, mẫu mã như hàng mới nên rất khó phân biệt trừ khi đi cùng với thợ chuyên nghiệp. Dễ gặp rủi ro về chất lượng.
  • Thứ ba chính là hàng lỗi, hàng Refactory hay còn gọi là hàng refurbished hay hàng loại 2 loại 3. Refactory là những laptop bị lỗi trong quá trình vận chuyển hoặc các thiết bị lỗi trong quá trình sử dụng và bị bảo hành cuối cùng là các thiết bị được trưng bày cho người dùng dùng thử trong quá trình giới thiệu sản phẩm…Các laptop này sau khi kết thúc thời gian giới thiệu sản phẩm thì nhà sản xuất tiến hành bán thanh lý với giá rẻ. Và khi đưa về Việt Nam thì người bán thường cố gắng giấu thông tin, không giải thích cho người mua biết nguồn gốc của thiết bị, hoặc là cố gắng giải thích sai về khái niệm Refactory và Refurbished. Thỉnh thoảng người bán có thể ghi rõ thông tin trên là Refactory (hoặc Refurbished) nhưng đồng thời cũng đánh lạc hướng cho người khiến họ nghĩ rằng các thiết bị đó là dạng hàng trưng bày cho dùng thử chất lượng đang còn tốt. Nhưng thực tế thì chứng minh điều khác các thiết bị thuộc loại Refactory hoặc Refurbished đó thì hàng trưng bày cho khách hàng trong thời gian dài dễ xảy ra hư hỏng.
Các laptop được trưng bày sẽ được giảm giá bán lại- Nguồn: buy.vivastreet.co.uk

Các laptop được trưng bày sẽ được giảm giá bán lại- Nguồn: buy.vivastreet.co.uk

Laptop chính hãng: Giá thành cao hơn laptop xách tay. Laptop xách tay nếu tìm được địa chỉ mua hàng uy tín thì giá thành sẽ rẻ hơn.

Xem thêm:   Máy tính bảng giá bao nhiêu? Nên mua của hãng nào?

Qua quá trình so sánh trên chúng ta thấy được rõ ràng ưu điểm của việc mua laptop chính hãng hơn hàng xách tay. Nên kiểm tra các bộ phận như:

  •  Kiểm tra CPU, màn hình, bộ nhớ, bàn phím, cổng kết nối
  • Kiểm tra dung lượng ổ cứng, làm việc ngoài trời, tấm cảm ứng, thương hiệu
  • Kiểm tra nút bật tắt tức thời, kết nối chân đế, chế độ bảo hành, các phụ kiện cần thiết, pin.

Cách kiểm tra :

  • Đảm bảo mới 100%, kiểm tra niêm phong đóng gói bao bì
  • Sản phẩm chính hãng đều có dán tem chứng thực của nhà phân phối . Trong đó tem thể hiện rõ ràng và đầy đủ thông tin của sản phẩm
  • Có cung cấp phiếu bảo hành và linh kiện đi kèm đúng chuẩn.

Rate this post