Chia sẻ các cách tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone đơn giản nhất

Bạn đang tìm cách tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone để máy hoạt động mượt hơn, ít hao pin và không bị lỗi giật lag? Vậy thì bài viết dưới đây của Wikimobi sẽ hướng dẫn bạn các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại iOS dễ dàng, hiệu quả.

Vì sao nên tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone?

Việc tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone là điều cần thiết, bởi vì khi máy có nhiều phần mềm chạy ngầm sẽ có thể gây ra một số điều bất tiện như:

 • Phần mềm chạy ngầm sẽ khiến máy tiêu hao nhiều tài nguyên dung lượng để hoạt động. Điều này sẽ khiến dữ liệu lưu trữ của máy nhanh bị hết. Bởi vì khi để ứng dụng chạy ngầm có thể phát sinh nhiều hoạt động và máy cần dùng bộ nhớ lưu trữ để xử lý dữ liệu, dẫn đến việc tốn dung lượng bộ nhớ. Vậy nên Việc tắt ứng dụng chạy ngầm cũng sẽ giúp máy iPhone giải phóng được bộ nhớ RAM. 
 • Điện thoại liên tục chạy phần mềm ngầm có thể khiến nóng hoặc giật lag, treo máy. Điều này cũng khiến máy bị hao pin, từ đó cũng làm giảm dần tuổi thọ pin về lâu dài. Đồng thời khiến điện thoại tốn nhiều thời gian để load dữ liệu.
 • Những ứng dụng chạy ngầm cần sử dụng dung lượng dữ liệu để hoạt động. Vậy nên khi điện thoại iPhone kết nối mạng internet bằng gói dữ liệu di động sẽ rất nhanh hết dữ liệu nếu không tắt ứng dụng chạy ngầm.
tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone
Hướng dẫn các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại hiệu quả

Vì vậy, bạn nên cân nhắc tắt các ứng dụng chạy trầm ít dùng trên điện thoại iPhone. Tuy nhiên, đối với những ứng dụng thường dùng thì bạn có thể không tắt chạy ngầm vì khi tắt thì ứng dụng đó cần mất thời gian để khởi động lại.

Các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone hiệu quả, nhanh chóng. 

Xóa ứng dụng bằng cửa sổ đa nhiệm

Mỗi dòng điện thoại iPhone sẽ có những cách sử dụng cửa sổ đa nhiệm để tắt ứng dụng chạy nền khác nhau. Chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách để mở cửa sổ đa nhiệm trên iPhone theo từng dòng máy cụ thể.

tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone
Sử dụng cửa sổ đa nhiệm để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Dùng nút Home để tắt ứng dụng chạy ngầm trên iPhone

Đối với các dòng iPhone được trang bị nút Home vật lý như iPhone 6 series, iPhone 7 series, iPhone 8 series, chúng ta có thể tắt ứng dụng chạy ngầm bằng cửa sổ đa nhiệm như sau:

 • Bước 1: Bạn bấm liên tục 2 lần vào nút Home vật lý hoặc phím Home ảo. Lúc này màn hình iPhone sẽ xuất hiện cửa sổ trình đa nhiệm. 
 • Bước 2: Khi trình đa nhiệm được hiển thị trên màn hình thì bạn sẽ thấy được tất cả những phần mềm đang chạy trên điện thoại iPhone của mình. 
 • Bước 3: Bạn chỉ cần trượt sang phải để chọn ứng dụng chạy ngầm muốn xóa và dùng tay vuốt lên để xóa đi ứng dụng iPhone đang chạy ngầm mà mình không mong muốn là được. 
Xem thêm:   Hướng dẫn cách cài định vị giữa 2 điện thoại Samsung siêu đơn giản

Sử dụng 3D Touch để tắt ứng dụng chạy ngầm

Các dòng điện thoại iPhone có thể sử dụng công nghệ tắt ứng dụng chạy ngầm 3D Touch gồm: iPhone 6s/6s Plus, 7/7 Plus và 8/8 Plus. Cách để thực hiện tắt những ứng dụng đang chạy ngầm trên iPhone bằng 3D Touch khá đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn tiến hành chạm nhẹ vào phần viền của điện thoại. Lúc này màn hình máy sẽ hiển thị cửa sổ đa nhiệm.
 • Bước 2: Bạn thực hiện thao tác lựa chọn ứng dụng và vuốt từ dưới lên lên để xóa hay tắt chế độ chạy ngầm cho iPhone là xong.

Tắt ứng dụng chạy ngầm trên dòng iPhone không có nút home

Đối với các dòng điện thoại iPhone không có nút home từ iPhone X đến iPhone 14 series mới nhất, bạn có thể áp dụng cách tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone 13, iP X, iP 11, iP 12, iP 14, theo các bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy thực hiện vuốt nhẹ từ cạnh màn hình dưới cùng theo chiều từ dưới lên trên. Đồng thời giữ trong khoảng vài giây, sau đó màn hình điện thoại iPhone sẽ hiển thị ứng dụng đang chạy ngầm trên trình cửa sổ đa nhiệm. 
 • Bước 2: Bạn tiếp tục thực hiện trượt màn hình qua trái hoặc phải để xem có những ứng dụng nào đang chạy ngầm trên iPhone của mình. 
 • Bước 3: Tiếp theo bạn chỉ cần vuốt theo diều từ dưới lên vào những ứng dụng mình muốn tắt chạy ngầm để xóa chúng đi là được. Hoặc bạn cũng có thể bấm giữ vào thẻ ứng dụng đến khi tất cả các thẻ xuất hiện dấu trừ màu đỏ, rồi bấm vào dấu trừ để xóa là được.
 • Bước 4: Sau khi thao tác tắt ứng dụng chạy ngầm trên trình đa nhiệm xong thì lập tức các phần mềm đó trên máy sẽ được giải phóng.

Vào cài đặt trong iPhone để tắt ứng dụng chạy ngầm

Để tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại iOS, ngoài cách sử dụng cửa sổ đa nhiệm, bạn cũng có thể vào trực tiếp phần Cài đặt/Settings trên máy để tắt một hoặc nhiều phần mềm. Phương pháp app chạy ngầm trên iPhone này áp dụng được cho tất cả các dòng điện thoại của Apple. 

Xem thêm:   Nguyên nhân màn hình Samsung bị ám hồng và cách khắc phục

Cụ thể các thao tác thực hiện tắt phần nền iPhone chạy ngầm như sau:

 • Bước 1: Bạn mở iPhone lên vào truy cập vào phần Cài đặt.
 • Bước 2: Tìm chọn vào phần Cài đặt chung. => Tiếp theo chọn phần làm mới ứng dụng trong nền.
 • Bước 3: Thực hiện chọn vào phần Tắt để hoàn thành việc tắt tất cả các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy. Nếu bạn không muốn tắt toàn bộ những app đa chạy ngầm thì có thể chọn gạt tắt nút xanh ở từng phần mềm, để tắt riêng từng ứng dụng theo nhu cầu sử dụng của mình.

Tắt thông báo từ ứng dụng

Để ngăn tác vụ chạy ngầm trên điện thoại chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp tắt thông báo từ ứng dụng. Thông thường một số ứng dụng có hỗ trợ thông báo đẩy (Push-Notification) như: Zalo, Facebook, Skype,… hoạt động ngầm trên điện thoại thường xuyên. Điều này khiến máy nhanh hết pin và dễ bị nóng. 

Vậy nên, để ngăn tác vụ chạy ngầm và kéo dài tuổi thọ pin thì bạn nên tắt thông báo của các ứng dụng này theo cách như sau: 

 • Bước 1: Bạn vào phần Cài đặt trên iPhone
 • Bước 2: Bấm chọn vào phần Thông báo
 • Bước 3: Tìm chọn phần Quản lý thông báo.
 • Bước 4: Tại phần Cho phéP thông báo bạn hãy thực hiện bấm vào ứng dụng mà mình muốn tắt bằng cách kéo thanh trượt sang bên trái để tắt là được.

Một số điều cần lưu ý khi tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone

Trước khi bạn tiến hành thực hiện các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại thì nên tham khảo một số lưu ý sau để đưa ra quyết định phù hợp. 

 • Nếu bạn tắt ứng dụng chạy ngầm mà mình thường xuyên sử dụng mỗi ngày, thì khi mỗi khi truy cập ứng dụng bạn cần phải mất nhiều thời gian hơn để app khởi chạy lại từ đầu. Điều này có thể khiến điện thoại iPhone của bạn tốn thêm dữ liệu để khởi động ứng dụng. 
 • Những ứng dụng đang chạy ngầm trên máy iPhone chỉ hoạt động dựa trên việc điện thoại có kết nối internet, Wifi hoặc dùng dữ liệu di động. Nếu bạn không duy trì mạng internet thì việc tắt ứng dụng chạy ngầm hay làm mới ứng dụng nền sẽ là vô nghĩa.
tắt ứng dụng chạy ngầm iPhone
Những điều cần lưu ý khi tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy

Kết bài

Phía trên Wikimobi đã chia sẻ đến bạn các cách tắt ứng dụng chạy ngầm đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng những thông tin này hữu ích trong quá trình sử dụng điện thoại iPhone của bạn. Đừng quên theo dõi các tin đăng mua bán điện thoại hấp dẫn tại Wikimobi để sở hữu được sản phẩm chất lượng, giá rẻ ưng ý nhé!

Rate this post