Cách thoát chế độ DFU trên điện thoại iPhone đúng chuẩn và an toàn

DFU mode là một trong những chế độ phục hồi trên điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad. Chế độ này cho phép người dùng có thể cài đặt một phiên bản iOS độc lập với phiên bản đang sử dụng. Các bước để đưa iPhone về DFU khá phức tạp và việc thoát chế độ DFU cũng tương tự.

Cách thoát chế độ DFU bằng thao tác trên điện thoại

Tùy thuộc vào từng dòng iPhone mà cách thoát chế độ DFU sẽ có một số thao tác khác nhau:

 • Dòng iPhone 6 series trở xuống: Giữ nút nguồn và nút Home cùng lúc để khởi động lại vào iOS.
 • Dòng iPhone 7 series: Giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng để khởi động lại vào iOS.
 • Dòng iPhone 8 series trở lên: Ấn nút tăng âm lượng sau đó thả ra, tiếp tục ấn nút giảm âm lượng sau đó thả ra, tiếp tục ấn và giữ nút nguồn cho đến khi iPhone vào iOS.
Thoát chế độ DFU
Thoát chế độ DFU

Lưu ý, khi đang ở chế độ DFU, iPhone của bạn phải luôn giữ kết nối với máy tính thông qua cáp sạc. Việc ngắt kết nối đột ngột có thể làm lỗi quá trình hoạt động của DFU, đặc biệt là trong khoảng thời gian cài hệ điều hành. Vì thế, bạn nên chắc chắn rằng mình sẽ chỉ ngắt kết nối cáp giữa iPhone và máy tính sau khi đã hoàn toàn thoát khỏi DFU và khởi động lại thiết bị.

Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều cách thoát khỏi chế độ DFU trên iPhone khác nhau. Ví dụ như tắt nguồn hoàn toàn và mở lại, đợi đến khi sập nguồn và sạc lại,… Tuy nhiên, đây đều là những cách mang tính “cưỡng chế” và có thể gây lỗi trong quá trình hoạt động. Nặng hơn có thể khiến iPhone bị brick hoặc treo máy ở mức độ nặng.

Cách thoát chế độ DFU bằng phần mềm

Nếu các bước thực hiện trên điện thoại không thành công, bạn cũng có thể thoát khỏi chế độ này bằng phần mềm đang kết nối với DFU. Hiện nay, 2 phần mềm phổ biến nhất đó chính là iTunes của chính chủ Apple và 3uTools của một bên thứ ba.

Thoát chế độ DFU
Thoát DFU bằng phần mềm

Cách thoát khỏi DFU trên 3uTools

 • Tại màn hình trang chủ của 3uTools, bạn vào mục Info để hiển thị thông tin thiết bị đang ghép nối.
 • Ở dưới hình ảnh của chiếc điện thoại, bạn chọn vào nút “Reboot” để khởi động lại điện thoại.
 • Nếu điện thoại không thể khởi động một cách bình thường, bạn có thể sử dụng 3uTools để cài đặt lại hệ điều hành.

Cách thoát khỏi DFU trên iTunes

Khi không thể thực hiện các thao tác thoát DFU như thông thường, bạn có thể sử dụng iTunes để khôi phục cài đặt của iPhone để khắc phục.

 • iPhone đang ở chế độ DFU và kết nối với máy tính có cài đặt iTunes.
 • Ở màn hình chính của iTunes, bạn chọn vào biểu tượng của chiếc điện thoại.
 • Thông tin điện thoại sẽ hiện ra, tại đây có một số mục quan trọng như Update (cập nhật phiên bản mới), Restore iPhone (khôi phục iPhone) và Backup (sao lưu dữ liệu).
 • Bạn chọn vào Backup nếu cần sao lưu dữ liệu và chọn vào Restore để tiến hành khôi phục cài đặt. Chọn tiếp tục vào mục Set up as a new iPhone để cài đặt như điện thoại mới hoặc Restore from this backup để sử dụng lại dữ liệu sao lưu cũ.
Xem thêm:   Gợi ý 3 mẫu laptop lý tưởng cho dân đồ họa

Lưu ý: Cho đến nay, Apple vẫn chưa đưa tính năng “Reboot” vào iTunes giống như trên 3uTools. Vì thế, nếu lựa chọn iTunes thì bạn chỉ có thể cài đặt phần mềm mới, khôi phục cài đặt gốc để khởi động lại mà thôi.

Vì sao những thao tác vào và thoát chế độ DFU lại phức tạp?

Để vào DFU và thoát khỏi chế độ này, người dùng phải thực hiện thông qua khá nhiều bước và đặc biệt là phải làm đúng theo trình tự. Chỉ cần một sai lệch nhỏ cũng có thể khiến cho toàn bộ quá trình vô hiệu, và iPhone sẽ khởi động lại vào iOS như bình thường chứ không vào DFU.

Đối với những chiếc iPhone thế hệ 7 trở về trước, quá trình vào DFU khá đơn giản và việc thoát ra cũng vậy. Tuy nhiên, cho đến iPhone 8 series trở về sau, quá trình này đã trở nên khá phức tạp.

Không phải ngẫu nhiên mà Apple làm phức tạp hóa vấn đề của mình. Chế độ DFU có thể can thiệp sâu vào hệ thống và cài đặt một phiên bản phần mềm một cách độc lập với phiên bản cũ. Nói cách khác, đây là một dạng thao tác thủ công và người dùng có toàn quyền quyết định rằng mình sẽ cài thứ gì vào máy, kể cả những phiên bản iOS cũ hay thậm chí là jailbreak máy.

Bên cạnh đó, những thao tác bên trong chế độ DFU cũng đòi hỏi những kỹ thuật và sự am hiểu cơ bản. Những phần mềm kết nối với DFU trên máy tính như iTunes hay 3uTools đều có rất nhiều tính năng nâng cao. Từ đó, những sai sót cũng có thể gây ra lỗi nghiêm trọng hơn. Việc làm phức tạp hóa các bước này có thể được coi như là một bài kiểm tra xem người thực hiện đã nắm vững thao tác cơ bản hay chưa.

iPhone gặp lỗi dính DFU không thoát được

Một lỗi khá phổ biến trên iPhone đó chính là mọi khởi động đều đưa về chế độ DFU (hay còn gọi là lỗi dính DFU). Cho dù người dùng có thực hiện thao tác ấn như thế nào thì iPhone cũng chỉ đưa vào DFU mà không phải là hiện tượng treo táo hay vào được iOS.

Thoát chế độ DFU
Lỗi dính DFU

Tại màn hình DFU, bạn hoàn toàn không thể làm được bất kỳ thao tác gì ngoại trừ kết nối với máy tính. Hoặc nặng hơn là điện thoại thậm chí còn không thể kết nối được đến với máy tính để thực hiện cài đặt lại phần mềm.

Xem thêm:   Sửa lỗi iPhone không có điểm truy cập cá nhân đơn giản tại nhà

Nguyên nhân chính cho việc này có thể đến từ 2 lỗi phổ biến như sau:

 • Nguyên nhân phần mềm: Một số lỗi trong quá trình thao tác với DFU đã khiến cho phần mềm bị ảnh hưởng. Từ đó hoạt động sai lệch và khiến cho việc thoát chế độ DFU không thực hiện được. Trong đó, đa số lỗi đến từ phần mềm thì iPhone vẫn có thể kết nối được với máy tính. Bạn có thể cài lại một phiên bản hệ điều hành khác để tiếp tục sử dụng.
 • Nguyên nhân phần cứng: Một số bộ phận, đặc biệt là main khi bị hỏng sẽ có thể dẫn đến tình trạng treo DFU. Và khi gặp phải tình trạng này, iPhone của bạn sẽ không thể kết nối được đến với máy tính. Để giải quyết, người dùng chỉ có thể thực hiện thay main mới với những sự cài đặt mới.

Những lưu ý trong quá trình thoát chế độ DFU

 • Giữ vững kết nối: Một lần nữa, kết nối giữa máy tính và iPhone là rất quan trọng khi đang thực hiện những thao tác trên máy tính. Vì thế, bạn nên sử dụng loại dây cáp chất lượng tốt và kiểm tra cẩn thận các cổng kết nối.
 • Sạc pin đầy: Trong lúc thoát chế độ DFU, điện thoại có thể sẽ bật tắt nguồn một hoặc một vài lần. Vì thế, lượng pin tiêu hao trong quá trình này sẽ khá nhanh. Nếu vô tình bị “sập nguồn” lúc đang thực hiện thì có thể gây ra một số lỗi không đáng có.
 • Kiên nhẫn: Việc thoát khỏi chế độ DFU mất khá nhiều thời gian và mọi người nên kiên nhẫn chờ đợi quá trình hoàn tất một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều cách để thoát khỏi DFU mà bạn có thể áp dụng. Nếu thực hiện qua nhiều cách nhưng vẫn bị dính DFU thì bạn nên mang đến cửa hàng để kiểm tra.
 • Nhờ sự trợ giúp: Thao tác với DFU cần khá nhiều kỹ năng máy tính và sự am hiểu về hệ điều hành iOS. Vì thế bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của những người thợ lành nghề hoặc trung tâm bảo trì.

Trên đây là những cách thoát chế độ DFU an toàn và đơn giản nhất mà mọi người có thể thực hiện. Hi vọng với những chia sẻ trên của Wikimobi, bạn đã có thể thực hiện thành công và sử dụng điện thoại một cách bình thường.

Rate this post