Cách tắt Voice Control trên điện thoại khi đeo tai nghe cực dễ

Voice Control là một tính năng cực kỳ hữu ích cho người dùng iPhone, tuy nhiên đôi khi nó cũng mang về nhiều bất cập và ngốn khá nhiều pin điện thoại. Cách tốt nhất là hãy tắt Voice Control nếu không dùng để dành pin cho các hoạt động hữu ích hơn.

Voice Control là gì? 

Voice Control là một tính năng cho phép người dùng điều khiển điện thoại bằng giọng nói. Đây là một dạng tính năng khá phổ biến trên các dòng điện thoại iPhone.

Với Voice Control, người dùng có thể thực hiện nhiều tác vụ đơn giản như gọi điện, nhắn tin, nghe nhạc,… bằng các câu lệnh. 

tắt Voice Control
Tính năng Voice Control trên điện thoại iPhone

Tuy nhiên, hiện nay Voice Control vẫn chưa thể hỗ trợ bằng tiếng Việt. Người dùng Việt Nam cần phải thực hiện các câu lệnh bằng tiếng Anh nếu muốn sử dụng tính năng này. 

Để khởi động Voice Control, người dùng iPhone chỉ cần nhấn giữ phím Home (đối với những dòng điện thoại có phím Home), hoặc nút slide (đối với những dòng điện thoại không có phím Home) từ 1-2 giây. Lúc này, người dùng chỉ cần sử dụng tiếng Anh để đọc câu lệnh được cài sẵn để máy hiểu và xử lý tác vụ. 

Hướng dẫn tắt Voice Control trên điện thoại iPhone

Vì cách kích hoạt Voice Control khá đơn giản, nên trong quá trình sử dụng có nhiều người đã vô tình mở tính năng này lên dù không cần thiết. Có thể là vô ý đè lên máy hoặc điện thoại bị cấn, thậm chí là chỉ cắm tai nghe cũng có thể mở Voice Control gây nhiều phiền toái ngoài ý muốn. 

Do đó, nếu cảm thấy không cần thiết, người dùng cũng có thể tắt đi tính năng này để hạn chế xuất hiện những lỗi Voice Control trong quá trình sử dụng điện thoại. 

Tùy theo từng dòng máy (có nút Home và không có nút Home) mà sẽ có cách tắt Voice Control khác nhau. Người dùng có thể tham khảo từng cách sau đây:

Đối với những dòng iPhone có nút Home

Bao gồm các dòng iPhone 8 trở về trước: iPhone 8 Plus, iPhone 8, iPhone 7 Plus, iPhone 7, iPhone 6S Plus, iPhone 6S, iPhone 6 Plus, iPhone 6, iPhone 5S, iPhone 5, iPhone 4S.

Nếu đang sử dụng những dòng điện thoại iPhone trong danh sách trên, người dùng hãy tiến hành tắt Voice Control theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Cài đặt (Setting) => vào mục Trợ năng => chọn Nút Home.
 • Bước 2: Tại mục Ấn và giữ để nói, cài lại chế độ Tắt để tắt Voice Control.

Đối với những dòng iPhone không có nút Home (sử dụng Face ID)

Bao gồm các dòng iPhone X trở lên: iPhone X, iPhone Xs, iPhone Xs Max, iPhone Xr, iPhone 11, iPhone 11 Pro, iPhone 11 Pro Max, iPhone 12, iPhone 12 Pro, iPhone 12 Pro Max.

Xem thêm:   Điểm đanh những ưu đểm của tấm gỗ ngoài trời durawood

Nếu đang sử dụng những dòng điện thoại iPhone trong danh sách trên, người dùng hãy tiến hành tắt Voice Control theo 2 bước sau:

 • Bước 1: Truy cập Cài đặt (Setting) => vào mục Trợ năng => chọn mục Nút Sườn.
 • Bước 2: Trong mục Giữ để nói, chọn về chế độ Tắt để tắt tính năng Voice Control.

Vô hiệu hoá Siri và Voice Dialing (Quay số bằng giọng nói)

Ngoài 2 cách trên, việc vô hiệu hóa Siri và Voice Dialing cũng là một giải pháp hữu ích để người dùng tắt Voice Control hoặc hạn chế tính năng này tự khởi động. Giúp người dùng có thể không phải lo lắng Voice Control tự động kích hoạt những lúc không mong muốn hay đang để ở túi quần, túi xách.

Để thực hiện giải pháp này, người dùng sẽ để Siri chiếm quyền của Voice Control trên điện thoại iPhone. Sau đó, đặt lại mật khẩu và vô hiệu hóa Siri tại màn hình khóa điện thoại. Với cơ thể này, màn hình khóa có tác dụng ngăn ngừa người dùng vô tình đè hoặc phím kích hoạt Voice Control khi sử dụng. 

tắt Voice Control
Vô hiệu hóa Siri để tắt Voice Control

Để cài đặt Siri chiếm quyền Voice Control và vô hiệu hóa tính năng này, người dùng hãy thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập mục Cài đặt (Setting) trên máy, chọn Siri & Tìm kiếm. 
 • Bước 2: Khởi động tính năng Nhấn nút sườn để bật Siri (đối với dòng iPhone không có phím Home) hoặc tính năng Nhấn Home để bật Siri (đối với dòng iPhone có phím Home). Bước này sẽ giúp Siri có thể chiếm quyền của Voice Control trên điện thoại. 
 • Bước 3: Quay lại giao diện chính của mục Cài đặt, chọn Face ID & mật mã (đối với điện thoại không có phím Home), hoặc mục Touch ID & mật mã (đối với điện thoại có phím Home), chấn chọn Bật mật mã và thiết lập mật khẩu của riêng mình. 
 • Bước 4: Kéo xuống dưới, tại tính năng Quay số bằng giọng nói, gạt thanh trượt sang trái để tắt. Tại mục Cho phép truy cập khi bị khóa, tắt Siri bằng cách gạt thanh trượt sang trái 1 lần nữa. 
 • Bước 5: Tại phần Yêu cầu mật mã, chuyển sang chế độ Ngay lập tức. 

Với những bước trên, người dùng đã hoàn thành cài đặt vô hiệu hóa Siri và tắt Voice Control. Lúc này, sau khi tắt màn hình điện thoại, người dùng sẽ phải bị yêu cầu mật khẩu lúc mở máy. Điều này giúp ngăn chặn các hoạt động không mong muốn nếu người dùng vô tình chạm vào điện thoại.

Hướng dẫn hạn chế bật Voice Control khi dùng tai nghe

Có một vài trường hợp, người dùng kết nối tai nghe với điện thoại, nhưng lại vô tình kích hoạt tính năng Voice Control. Nguyên nhân là do jack cắm tai nghe có thể đang bị lỏng, hoặc tai nghe có vấn đề. Người dùng có thể thử cắm chặt lại tai nghe, hoặc chuyển sang sử dụng tai nghe Bluetooth để kiểm tra lại một lần nữa. 

Xem thêm:   Có nên mua iPhone XS Max? Đánh giá chi tiết iPhone XS Max

Trong quá trình sử dụng tai nghe, nếu không muốn sử dụng tính năng Voice Control hoặc đề phòng tính năng này bật lên đột ngột, người dùng nên hạn chế bấm vào phím Home hoặc nút Slide bên sườn máy.

Ngoài ra, người dùng cũng nên cẩn thận hơn khi sử dụng và bảo quản điện thoại. Hạn chế điện thoại bị cấn, như để điện thoại trong túi xách, túi quần cùng nhiều vật cứng. Bởi vì nếu những vật cứng không may chạm vào điện thoại cũng có thể sẽ kích hoạt tính năng Voice Control. 

tắt Voice Control
Voice Control có thể bật đột ngột khi người dùng sử dụng tai nghe

Cách tắt Voice Control cho iPhone đã jailbreak

Jailbreak iOS trên iPhone là một quá trình loại bỏ một số rào cản phần mềm khác đã được Apple cài đặt sẵn trên hệ điều hành iOS. Jailbreak sẽ giúp người dùng iPhone cài đặt được thêm nhiều ứng dụng, phần mềm game từ bên ngoài mà trên Appstore không có hoặc tính phí.

Hiện nay nhiều người dùng đã tiến hành Jailbreak iPhone để có thể tự do hơn trong việc tải và sử dụng nhiều ứng dụng. Tuy nhiên điều này cũng gây thêm nhiều phiền toái trong hệ thống bảo mật của Apple.

Đối với những điện thoại iPhone đã bị Jailbreak, người dùng nếu muốn vô hiệu hóa Voice Control có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt (Setting) trên máy, chọn mục Activator. Đối với những điện thoại đã bị Jailbreak, công cụ tinh chỉnh Activator sẽ được cài đặt tự động, cho phép người dùng thay đổi hàng loại các tính năng cài đặt trên điện thoại iPhone.
 • Bước 2: Chọn mục Anywhere để có thể thay đổi những cài đặt sẵn luôn được áp dụng trên máy.
 • Bước 3: Bấm Long Hold bên dưới nút Home. Đây là một lệnh cơ bản để kích hoạt Voice Control trên máy.
 • Bước 4: Chọn Do nothing bên dưới phần System Actions để nút Home không thể khởi động được Voice Control được nữa.

Voice Control vốn là một tính năng thú vị và khá hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, tính năng này cũng có thể mang lại nhiều bất tiện. Do đó, lời khuyên rằng người dùng có thể tắt Voice Control và chỉ bật khi thật sự cần thiết.  

Với những thông tin trên về cách tắt Voice Control, hy vọng sẽ hữu ích cho người dùng iPhone. Nếu bạn có nhu cầu mua bán điện thoại giá rẻ, hãy truy cập Wikimobi Điện Tử để tham khảo thêm nhiều mẫu điện thoại mới nhất với nhiều mức giá đa dạng. 

Rate this post