Cách tắt đồng bộ icloud trên 2 iPhone? Có nên dùng chung tài khoản

Việc sử dụng iCloud sẽ giúp người dùng có thể lưu trữ dữ liệu một cách dễ dàng thông qua việc liên kết giữa các thiết bị. Tuy nhiên, việc sử dụng tài khoản iCloud chung giữa 2 điện thoại cũng mang lại nhiều bất tiện. Biết cách tắt đồng bộ iCloud trên 2 iPhone sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối khác.

Đồng bộ tài khoản iCloud nghĩa là gì?

Đồng bộ tài khoản iCloud là người dùng cho phép tài khoản sao lưu dữ liệu trên thiết bị lên bộ dữ liệu đám mây iCloud của Apple. Khi người dùng sử dụng tài khoản iCloud và bật tính năng đồng bộ, thì mọi dữ liệu trên iPhone hay iPad đều sẽ được đồng bộ lên tài khoản iCloud.

Tuy nhiên, không phải thông tin nào cũng được đồng bộ từ điện thoại lên iCloud. Một số dữ liệu cho phép đồng bộ bao gồm: hình ảnh, video, danh bạ điện thoại, ghi chú, lịch sử duyệt web trên Safari, tin nhắn imess. Những dữ liệu đến từ một bên thứ 3 bất kỳ sẽ không được đồng bộ như tin nhắn Zalo, Messenger hay lịch sử duyệt web trên ứng dụng Google,…

Việc đồng bộ không chỉ cho phép từ điện thoại tải dữ liệu lên iCloud hoặc ngược lại, mà cũng có thể áp dụng được đối với trường hợp là 2 thiết bị dùng chung một tài khoản iCloud như 2 điện thoại hoặc 1 điện thoại iPhone và 1 Pad. Nếu 2 thiết bị điện thoại dùng chung 1 tài khoản iCloud, thì 2 điện thoại này sẽ có thể chia sẻ dữ liệu với nhau dễ dàng bằng tính năng đồng bộ. 

Cách tắt đồng bộ icloud trên 2 iPhone
Đồng bộ iCloud sẽ giúp người dùng chia sẻ dữ liệu dễ dàng hơn

Sự cố thường gặp khi dùng chung iCloud trên nhiều thiết bị

Không thể phủ nhận được khác nhiều tiện ích mà việc đồng bộ iCloud mang lại cho người dùng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể trở thành con dao 2 lưỡi ảnh hưởng đến thông tin người dùng. Một số sự cố thường gặp khi người dùng sử dụng tài khoản iCloud từ 2 điện thoại trở lên:

Lộ tin nhắn riêng tư

Khi điện thoại iPhone dùng chung tài khoản iCloud với một thiết bị khác, phần tin nhắn iMess có thể đồng bộ và chia sẻ lẫn nhau nếu không cài đặt cẩn thận. Hậu quả nghiêm trọng nhất là có thể toàn bộ nội dung cuộc trò chuyện sẽ được tự động chuyển tiếp đến thiết bị dùng chung iCloud mà người dùng không hay biết. 

Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng nên xác minh lại tài khoản iCloud chính chủ của mình và xác định xem ai đang sử dụng tài khoản này với mình. Nếu tài khoản là chính chủ, người dùng có thể xóa tài khoản iCloud của mình ra khỏi điện thoại của đối phương. 

Nếu vẫn muốn dùng chung iCloud nhưng không muốn chia sẻ dữ liệu tin nhắn, có thể tắt đi tính năng đồng bộ tin nhắn lên iCloud để tiết kiệm dữ liệu. Việc tắt đi tính năng đồng bộ, nội dung tin nhắn sẽ chỉ được nhận và gửi từ chính điện thoại, những người dùng chung tài khoản iCloud sẽ không thể đọc được.

Xem thêm:   Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục Macbook không lên nguồn

Lộ ảnh và video riêng tư

Tương tự tin nhắn từ iMessage, hình ảnh và video cũng là dữ liệu có thể đồng bộ và chia sẻ nếu 2 thiết bị có dùng chung tài khoản iCloud. Nếu trong trường hợp 1 trong 2 thiết bị bị mất hoặc có kẻ gian xâm nhập vào tài khoản, thì mọi hình ảnh và video được chia sẻ sẽ bị lộ ra ngoài. 

Để tránh việc các hình ảnh và video riêng tư bị rò rỉ, người dùng có thể tắt đi tính năng đồng bộ hình ảnh và video từ điện thoại lên iCloud và không chấp nhận chia sẻ chúng. Tuy nhiên, nếu như muốn chia sẻ 1 hoặc 1 vài hình ảnh hoặc video bất kỳ, thì người dùng vẫn chủ động chia sẻ thủ công bằng album chia sẻ với một tài khoản iCloud khác. 

Bị theo dõi vị trí

Tài khoản iCloud có quyền định vị vị trí hiện tại của điện thoại. Do đó, việc này cũng dễ làm cho người dùng bị lộ hành tung riêng tư khi chia sẻ tài khoản iCloud với thiết bị khác. Trên thực tế, việc định vị cũng có nhiều lợi ích, giúp người dùng nhanh chóng tìm ra điện thoại nếu bị mất, nhưng chúng cũng tồn tại nhiều “tác dụng phụ” không cần thiết. 

Để xác định vị trí của thiết bị, sau khi chia sẻ định vị, người dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng Find my iPhone là có thể xác định được vị trí. Điều này có thể gây ra một số rắc rối trong cuộc sống. Nếu muốn bảo vệ tính riêng tư của bản thân, người dùng có thể tắt định vị trên máy hoặc tắt đồng bộ vị trí với iCloud.

Cách tắt đồng bộ icloud trên 2 iPhone
Chia sẻ định vị thông qua iCloud điện thoại

Cách tắt đồng bộ iCloud trên 2 iPhone

Bên trên là một số sự cố thường gặp khi từ 2 thiết bị trở nên dùng chung 1 tài khoản iCloud. Việc chia sẻ toàn bộ thông tin cá nhân đôi khi là không cần thiết vì ai cũng cần không gian riêng. 

Do đó, người dùng có thể tắt đồng bộ iCloud giữa 2 iPhone từng dữ liệu không muốn chia sẻ, hoặc chặn hoàn toàn việc chia sẻ thông tin giữa 2 thiết bị thông qua iCloud bằng cách tắt đồng bộ iCloud. Cụ thể:

  • Bước 1: vào mục Cài đặt => chọn mục Thông tin tài khoản iCloud
  • Bước 2: tại mục Apple ID, kéo xuống và chọn mục iCloud.
  • Bước 3: tạn phần muốn tắt đồng bộ iCloud, gạt thanh trượt sang trái để tắt quá trình đồng bộ. 
Xem thêm:   Nguyên nhân và cách khắc phục

Khi tắt đồng bộ iCloud, người dùng sẽ đối diện với lựa chọn có nên sao lưu dữ liệu từ iCloud về điện thoại hay không. Nếu muốn lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi tắt đồng bộ, tại mục iCloud Backup, người dùng chọn OK để xác nhận sao lưu dữ liệu. 

Tuy nhiên, lúc này người dùng nên chắc chắn rằng điện thoại đủ bộ nhớ để chứa toàn bộ dữ liệu từ tài khoản iCloud về điện thoại. 

Cách tắt đồng bộ icloud trên 2 iPhone
Tắt đồng bộ iCloud trên 2 iPhone

Tại sao nên tắt đồng bộ iCloud trên các thiết bị?

Theo lý thuyết, mỗi thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS đều cần phải có 1 tài khoản iCloud riêng để quản lý dữ liệu. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhiều thiết bị sẽ phải dùng chung tài khoản iCloud, chẳng hạn như:

Sử dụng chung thiết bị điện thoại với gia đình, bạn bè

Trong trường hợp người dùng sử dụng chung iPad hoặc Macbook với một số thành viên trong gia đình, nhưng lại dùng tài khoản iCloud cá nhân. Để tránh lộ nhiều thông tin riêng tư của bản thân, lúc này người dùng cần phải tắt tính năng đồng bộ iCloud và thiết bị để người khác không thấy được các dữ liệu khác. 

Lỡ đăng nhập vào thiết bị cá nhân iCloud của người khác

Ngay khi người dùng đăng nhập tài khoản iCloud vào thiết bị, hệ thống sẽ tự động đồng bộ dữ liệu đang có lên thiết bị nếu có bật tính năng đồng bộ. Do đó, để tránh nhiều sự cố hy hữu trên, nên tắt đi tính năng đồng bộ các dữ liệu quan trọng lên iCloud. 

Dữ liệu iCloud đầy

Tài khoản iCloud bật tự động đồng bộ tất cả dữ liệu sẽ làm cho tài khoản hết dung lượng. Lúc này người dùng sẽ phải lựa chọn giữa việc mua dung lượng hàng tháng hoặc tắt đi tính năng đồng bộ dữ liệu. 

Cách tắt đồng bộ icloud trên 2 iPhone
Xóa đồng bộ iCloud để tiết kiệm dung lượng đám mây

Có thể thấy việc đồng bộ iCloud lên điện thoại hoặc các thiết bị khác cũng có nhiều ưu nhược điểm nhất định. Do đó, người dùng có thể lựa chọn tắt đồng bộ hoàn toàn hoặc chỉ tắt đồng bộ một số dữ liệu quan trọng nhất định mà không ai có thể xem được.

Trên đây là hướng dẫn cách tắt đồng bộ iCloud trên 2 iPhone cùng nhiều thông tin liên quan mà Wikimobi nghĩ rằng người dùng iPhone nên biết. Trong trường hợp phát hiện hoặc nghi ngờ bất kỳ ai đang sử dụng chung tài khoản iCloud, người dùng nên kiểm tra lại và tắt đồng bộ ngay lập tức để bảo vệ các thông tin riêng tư của bản thân.

Việc sử dụng một tài khoản iCloud trên nhiều thiết bị có thể mang lại nhiều thuận tiện, nhưng vẫn tồn tại nhiều rủi ro tiềm ẩn. Do đó, hãy sáng suốt và suy nghĩ cẩn thận nước khi quyết định đồng bộ iCloud bạn nhé. 

Rate this post