Có lẽ chúng ta đã hiểu về công nghệ VAR áp dụng trong World cup 2018 những ngày qua. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu hơn về cách công nghệ VAR hoạt động trong việc bắt việt vị.

VAR là cụm từ viết tắt của Video Assistant Referee, tạm dịch là công nghệ hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu của FIFA World Cup 2018. Công nghệ này sẽ giúp trọng tài không bị sai sót trong những quyết định trên sân, những tình huống mà mọi người có thể đều thấy nhưng trọng tài không thấy, hoặc những tình huống mà trọng tài thấy nhưng mọi người không biết đó là lỗi hay vô tình. Đó là lí do công nghệ VAR này ra đời để khắc phục những tình huống tranh cãi bởi vị vua áo đen.

Xem thêm: Công nghệ VAR là gì? Tại sao nó lại quan trọng tại World Cup 2018

Một trong những tình huống gây tranh cãi nhất trong bóng đá cho dù đã xem lại nhiều góc quay của camera nhưng cũng có thể sai lầm – đó là Việt vị. Việt vị là một lỗi quen thuộc và khá nhạy cảm trong bóng đá. Việt vị là lỗi xảy ra khi cầu thủ bên A đứng sau hậu vệ cuối cùng bên B để nhận đường chuyền bóng từ phía sau. Việt vị trước đây thường được các trọng tài xem lại qua video để đánh giá nhưng đôi khi nó cũng không chính xác. Vậy tại sao cả camera thường quay lại cũng không chính xác? Hãy cùng đến với giải thích sau đây.

Camera chính ở giữa sân bóng
Camera chính ở giữa sân bóng

Camera chính được đặt giữa với góc nhìn thẳng vuông góc với chiều ngang của sân, Camera này sẽ có nhiệm vụ quan sát tổng quan những chuyển động trên sân và thường xuyên phát trong những trận đấu. Đó là khi Camera chiếu thẳng, khi camera di chuyển theo bóng thì lúc này, vấn đề xảy ra là các góc quay không còn chính xác nữa và thường bị lệch đi so với mặt sân. Chính yếu tố này khiến cho các tình huống việt vị bị bắt sai hoặc không rõ ràng kể cả khi xem lại qua camera chính hoặc camera cận cảnh.

Tuy nhiên, công nghệ VAR với những camera đặt hợp lý hơn đã giải quyết được vấn đề này. Đây là hình ảnh khác biệt giữa hai camera, một bên là camera thường và một bên là camera của hệ thống VAR

So sánh camera thường và camera VAR ở cùng một tình huống
So sánh camera thường và camera VAR ở cùng một tình huống

Chính Hawk-Eye Innovations, thương hiệu tài trợ và lắp đặt hệ thống VAR cho World Cup 2018 cũng đã lên tiếng về bức ảnh trên: “Một lỗi kỹ thuật về hình ảnh vừa được phát hiện ở trận đấu trước đó. Dù vậy, những thước phim ghi lại riêng bởi VAR đã làm nhiệm vụ rất tốt, hiển thị đúng góc quay chính xác. Chúng tôi xin lỗi vì đã cung cấp nhầm hình ảnh tới các bên nhà đài bình luận tình huống này.”

Lý giải cho điều này, đó là vì hệ thống camera của VAR bao gồm tận 33 camera chi tiết. Trong số đó, có những camera cốt lõi được đặt cố định ở mọi góc quay quan trọng theo sơ đồ sau:

Sợ đồ hệ thống Camera hỗ trợ tại World cup 2018 - Biểu tượng màu vàng là camera VAR
Sợ đồ hệ thống Camera hỗ trợ tại World cup 2018 – Biểu tượng màu vàng là camera VAR

Đó là những điểm mạnh và ích lợi khi áp dụng công nghệ VAR vào bóng đá. Nhiều người có thể sẽ thay đổi những suy nghĩ và góc nhìn của họ về VAR. Hãy tưởng tượng khi đội bóng yêu thích hay đội bóng quốc gia của mình bị cướp mất bàn thắng hợp lệ thì mới thấy công nghệ VAR quan trọng thế nào. Bóng đá hấp dẫn nhưng công bằng không thể không có, giảm tiêu cực và áp lực cho trọng tài cũng là một lợi ích của VAR.

Xem thêm: Top 3 công nghệ sẽ được FIFA áp dụng tại World Cup 2018