Mới đây, tổ chức Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã chính thức ra mắt Bluetooth 5.0 với rất nhiều sự thay đổi trong đó quan trọng như: tầm phủ xa hơn 4 lần, tốc độ tăng 2 lần, tiết kiệm điện hơn 2,5 lần. Thế hệ Bluetooth 4.0 đã ra mắt vào năm 2011 và thế hệ thứ 4 của Bluetooth đã trải qua rất nihều thay đổi trong suốt 7 năm, trong đó thay đổi lớn gần nhất là Bluetooth 4.2 vào năm 2014. Vậy Bluetooth 5.0 có những thay đổi gì mới so với thế hệ trước đó?

Bluetooth 5.0 có tầm phủ sóng xa hơn 4 lần

Đây có lẽ là cải tiến lớn nhất trong bản cập nhật lần này. Việc tăng tầng phủ sóng của Bluetooth lên hơn 4 lần so với Bluetooth 4.x đang dần thay đổi suy nghĩ của chúng ta. Cụ thể, trước đây khi nhắc đến Bluetooth, chúng ta nghĩ rằng đây chỉ là công nghệ kết nối gần và dễ dàng mất đi khi ra xa, tuy nhiên với Bluetooth 5.0 thì những thay đổi đó có thể qua đi. Bluetooth 4.x hiện tại đã có tầm phủ sóng lên đến 75m tính từ điểm phát sóng, việc nâng tầm Bluetooth 5.0 lên gấp 4 nghĩa là chúng ta có thể kết nối Bluetooth trong phạm vi bán kính 300m, một con số khá xa và phù hợp trong các tòa nhà văn phòng.

Khoảng cách dùng các thiết bị Bluetooth xa hơn
Khoảng cách dùng các thiết bị Bluetooth xa hơn

Tính toán như vậy thôi, thực tế Bluetooth 4.2 chỉ chạy tốt nhất từ 10-15m, như vậy Bluetooth 5.0 có thể đặt được hiệu xuất hoạt động tốt nhất vào khoảng 40-60m, một con số cũng không tệ. Việc tăng tầm sử dụng Bluetooth có thể giúp cho chúng ta thoải mái hơn trong việc sử dụng các thiết bị điện tử dùng Bluetooth mà không lo dễ bị mất kết nối. Đặc biệt, trong những môi trường sử dụng các thiết bị Internet of Things (IoT) thì Bluetooth 5.0 sẽ giúp rất nhiều trong việc phát triển công nghệ trong tương lai. Ví dụ, khi nhà bạn có các loa thông minh đang phát nhạc từ điện thoại, bạn có thể thoải mái đi lại trong nhà mà không lo mất kết nối, các cảm biến ánh sáng – độ ẩm- nhiệt độ trong nhà cũng được kết nối một cách tốt nhất.

Bluetooth 5.0 có tốc độ nhanh hơn 2 lần

Hiện tại tốc độ của Blueooth 4.2 có thể lên tối đa 25Mbps, con số này trên Bluetooth 5.0 là 50Mbps. Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đọc đến đây cảm thấy tốc độ này khá chậm, ví dụ tốc độ truyền tải của Wifi trung bình là 450Mbps, USB 3.0 là 5Gbps, hay USB 2.0 đã cũ cũng đạt 450Mbps. Tuy nhiên, Bluetooth được tạo ra để truyền tải những thông tin nhẹ nhàng và thường chỉ vài trăm Kb đến Mb mà thôi, Bluetooth không thích hợp truyền tải những tập tin quá nặng, do đó với tốc độ này thì Bluetooth đã rất nhanh rồi.

 

Việc tăng tốc độ của Bluetooth 5.0 lên gấp 2 lần cho thấy tầm quan trọng của Bluetooth trong cuộc sống ngày nay. Khi mọi người dần sử dụng quá nhiều thiết bị IoT bên trong nhà, việc kết nối đủ nhanh là hoàn toàn cần thiết và bắt buộc. Mọi thứ phải được kết nối và đồng bộ theo thời gian thực. Đó chính là lí do Bluetooth 5.0 có tốc độ tăng gấp 2 là một điều rất đáng mong đợi.

Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện 2,5 lần so với trước

Chắc chắn mọi người đều biết rằng Bluetooth khiến cho thiết bị hao pin như thế nào khi nó được kết nối liên tục, điều này khiến đa phần mọi người tắt Bluetooth đi trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thiết bị sử dụng Bluetooth kết nối với nhau khiến cho mọi người bắt buộc phải dùng chúng và thiết bị ngày càng mau hết pin hơn. Do đó, việc tiết kiệm điện hơn tới 2,5 lần cho thấy tầm quang trọng và ứng dụng của Bluetooth sẽ càng được dùng nhiều hơn.

Kết nối Bluetooth sẽ tiết kiệm pin thiết bị hơn
Kết nối Bluetooth sẽ tiết kiệm pin thiết bị hơn

Với cá nhân mình, việc thay đổi này của Bluetooth sẽ giúp cho mọi người sử dụng smartphone không còn cảm thấy lo lắng khi mở Bluetooth quá lâu nữa. Việc kết nối giữa các thiết bị đeo thông minh và smartphone sẽ tốt hơn và thời lượng pin của những thiết bị sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

Bluetooth 5.0 sẽ giúp cho Bluetooth có nhiều ứng dụng hơn

Bluetooth 5.0 không chỉ tăng tốc độ mà nó còn tăng dung lượng gói dữ liệu được phép gửi giữa hai thiết bị ngay cả khi chúng chưa kết nối với nhau. Theo những gì mình biết thì Bluetooth 4.2 cho phép kích thước được phép của gói dữ liệu là 47 bytes (31 bytes là dữ liệu thật và 16 byetes là dữ liệu định danh), tính năng đang được Apple dùng cho tính năng truyền dữ liệu “thần thánh” Airdrop và Handoff giúp kết nối Mac và iOS. Hơi khó hiểu nhưng bạn chỉ cần biết rằng gói dữ liệu này giúp cho thiết bị có thể hiển thị tên của các thiết bị khác.

Bluetooth sẽ được ứng dụng nhiều hơn
Bluetooth sẽ được ứng dụng nhiều hơn

Với Bluetooth 5.0, gói dữ liệu này tăng lên đến 255 bytes. Sẽ có rất nhiều thông tin được truyền đến điện thoại bạn mà không chỉ có tên, đó có thể là các địa chỉ, thông tin và hướng dẫn. Hãy tưởng tượng, khi bạn bước vào một cửa hàng Circle K, mọi thông tin giảm giá và các thông tin liên quan sẽ được thông báo đến bạn mà bạn không cần phải kết nối bất kỳ cái gì cả.

Bluetooth 5.0 bắt buộc cần phần cứng mới

Đây có lẽ là điều tất nhiên rồi, những thiết bị hiện tại bạn đang sử dụng như laptop, smartphone hay smartwatch chỉ được hỗ trợ mức cao nhất là bluetooth 4.2 mà thôi. Nếu tương lai bạn muốn sử dụng Bluetooth 5.0, cách duy nhất là bạn phải dùng những thiết bị có hỗ trợ phần cứng đáp ứng yêu cầu. Tất nhiên, khả năng kết nối giữa những thiết bị có Bluetooth khác nhau là hoàn toàn bình thường, nhưng nếu muốn trải nghiệm tốc độ và các tính năng mới những thiết bị hiện tại không đáp ứng được.

Bluetooth 5 cần phần cứng mới hơn
Bluetooth 5 cần phần cứng mới hơn

Mặc dù được chính thức công bố nhưng Bluetooth SIG vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin cấu hình chi tiết hoàn chỉnh nào. Do vậy, những thiết bị mới vẫn chưa thể tích hợp Bluetooth 5.0 sớm được mà phải chờ thông tin từ tổ chức SIG. Có chúng ta sẽ được sử dụng các thiết bị sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 này từ cuối năm 2019 trở đi.

Tham khảo: bluetooth SIG, MakeUseOf, Tinh Tế, Wikipedia

Chủ đề tương tự: