Là một công ty luôn đặt cụm từ “Bảo mật quyền riêng tư” lên hàng đầu như Apple. Một bức thư tra hỏi về vấn đề này từ Quốc hội Mỹ cũng không khiến Apple quá lo sợ, thậm chí họ còn tự tin và dùng chính câu trả lời của mình để làm đau những công ty khác. Mới đây, Quốc hội Mỹ bao gồm một nhóm thượng nghị sĩ và những người đại diện đã gửi một bức thư với nội dung hỏi Apple và Alphabet về các hành vi được cho là theo dõi người dùng và những tương tác của người dùng với chiếc smartphone mà bản thân người dùng lại không hay biết hoặc không cho biết. Câu trả lời của Apple cho thấy “cây ngay thì không sợ chết đứng”.

Timothy Powderly, giám đốc chuyên về các vấn đề chính phủ liên bang của Apple đã viết trong thư phản hồi của công ty về các câu hỏi của Uỷ ban Năng Lượng và Thương mại: “Triết lý và cách tiếp cận khách hàng của Apple khác với nhiều công ty khác trong những vấn đề quan trọng này.”

Siri bị điều tra nghe lén
Siri bị điều tra nghe lén

“Chúng tôi tin rằng sự riêng tư là quyền cơ bản của con người và cố ý thiết kế sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi để giảm thiểu việc thu thập dữ liệu của khách hàng.” Ông còn nhấn mạnh rằng: “Khách hàng không phải là sản phẩm của chúng tôi, và mô hình kinh doanh của chúng tôi không lệ thuộc vào việc thu thập một khối lượng lớn thông tin nhận dạnng cá nhân để làm giàu cho những hồ sơ được nhắm mục tiêu tiếp thị cho các nhà quảng cáo.”

Apple luôn muốn ám chỉ Facebook
Apple luôn muốn ám chỉ Facebook

Những tuyên bố của Timothy Powderly có vẻ nhắm trực tiếp vào Facebook khi công ty này vừa dính quá nhiều bê bối liên quan đến dữ liệu người dùng. Facebook và Mark Zuckerberg cũng luôn là những điểm tối mà Apple luôn muốn nói đến trong vấn đề “Bảo mật quyền riêng tư” của người dùng smartphone.

Bên cạnh đó, một vài câu hỏi đã thể hiện sự quan tâm đến vụ việc thu thập dữ liệu âm thanh không mong muốn từ Amazon Echo và các thiết bị có khả năng lắng nghe giọng nói người dùng. Apple cũng giải thích thêm rằng iPhone cũng sẽ chỉ nghe và được kích hoạt bằng câu lệnh “Hey siri” và những câu truy vấn cũng không được phép chia sẻ cho bên thứ ba.

iPhone mang lại phần lớn doanh thu
iPhone mang lại phần lớn doanh thu

Câu trả lời của Apple còn cho biết thêm: “Không giống như những dịch vụ tương tự khác mà liên kết và lưu trữ lịch sử giọng nói trong những định dạng có thể nhận dạng được, những câu trả lời của Siri được gắn liền với những số nhận dạng thiết bị ngẫu nhiên chứ không phải là Apple ID của người dùng. Số nhân dạng này có thể được cài đặt lại bất cứ lúc nào và bất cứ dữ liệu nào liên quan cũng sẽ bị biến mất.”

Có lẽ như với tài sản tiền mặt khổng lồ và giá trị 1000 tỷ như hiện tại. Doanh thu cũng đến phần lớn từ iPhone và hệ sinh thái mà Apple đã xây dựng. Họ không nhất thiết phải cố gắng lấy thêm dữ liệu từ người dùng để đặt công ty vào tình huống nguy hiểm. Apple có lẽ vẫn còn rất trong sạch.

Tham khảo TechCrunch

Chủ đề tương tự: