Mới đây, Apple xóa ứng dụng bảo mật của Facebook vì theo dõi người dùng và các ứng dụng khác. Ứng dụng mà Apple xóa khỏi App Store chính là Onavo Protect, đây là một ứng dụng giám sát các ứng dụng cạnh tranh như Snapchat và theo dõi các ứng dụng mới.

Apple cho biết họ đã xóa bỏ ứng dụng Onavo Protect trên App Store do vi phạm các điều khoản về thu thập dữ liệu người dùng. Onavo Protect là một ứng dụng bảo mật được phát triển bởi Onavo của Israel vào năm 2013, đây là công ty đã được Facebook mua lại và gây nhiều tranh cải. Onavo Protect là ứng dụng phổ biến nhất mà Onavo phát triển giúp cung cấp một số tính năng bảo vệ thiết bị, bao gồm cả truy cập mạng riêng ảo VPN.

Ứng dụng Onavo Protect
Ứng dụng Onavo Protect

Nghe thì có vẻ Onavo Protect không có gì đặc biệt và có phần bình thường như các ứng dụng VPN khác, tuy nhiên ứng dụng này có khả năng giám sát và theo dõi tất cả các hoạt động của các ứng dụng khác trên thiết bị. Toàn bộ dữ liệu sẽ được gửi về Facebook để giúp gã khổng lồ mạng xã hội theo dõi, sao chép và thậm chí nếu được sẽ thâu tóm để tráng gây hậu họa cho Facebook.

Theo báo cáo của Wall Street Journal, Apple kết luận rằng Onavo Protect đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về thu thập dữ liệu người dùng. Apple cũng đã thông báo cho Facebook và yêu cầu gỡ bỏ ứng dụng này vào đầu tháng 8. Tuy nhiên có vẻ như Facebook đã không thực hiện theo yêu cầu này, khiến Apple phải ra tay xóa bỏ Onavo Protect khỏi App Store. Một đại diện của Apple cho biết: “Chúng tôi làm việc để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và bảo mật dữ liệu trong toàn bộ hệ sinh thái Apple. Với quy định mới, chúng tôi đã nêu rõ ràng rằng các ứng dụng không được phép thu thập dữ liệu từ các ứng dụng khác trên thiết bị. Bên cạnh đó, các ứng dụng phải thông báo cho người dùng biết các dữ liệu nào được thu thập và các dữ liệu nào sẽ được sử dụng”.

Facebook đang theo dõi người dùng quá nhiều
Facebook đang theo dõi người dùng quá nhiều

Điểm đáng thất vọng là nó lại chính từ Facebook và cả những ứng dụng phổ biến như Messenger hay Facebook đều gợi ý cài đặt phần mềm này khiến cho người dùng nhầm lẫn. Onavo Protect cũng mô tả không rõ ràng ứng dụng làm những điều gì khiến cho người dùng gần như mù mờ và chỉ cài để sử dụng các dịch vụ phổ thông như VPN.

Tham khảo Business Insider

Chủ đề tương tự: