Hiện tại, cả Apple và Google bị phàn nàn vì thu thuế quá cao trên App Store và Play Store. Đây là một điều đáng lo lắng của những nhà phân tích phố Wall khi cả 2 ông lớn với 2 cửa hàng ứng dụng di động lớn nhất thế giới liên tục bị “ném đá”. Nhiều ý kiến cho rằng mức thuế mà cả 2 doanh nghiệp áp lên 2 chợ ứng dụng là quá cao và ảnh hưởng đến sự phát triển của các nhà phát triển. Bên cạnh đó, rất nhiều sáng kiến lách luật để thoát khỏi mức thuế này đang tăng, đỉnh điểm là chính cả Epic Games – Studio game rất lớn đang phát triển Fornite cũng phải tìm cách thoát khỏi mức thuế này khi không phân phối ứng dụng qua Play Store.

Apple Store bị phàn nàn về thuế quá cao
Apple Store bị phàn nàn về thuế quá cao

Netflix và Epic Games đang là những nhà phát triển lớn lên tiếng về việc chi phí họ trả cho Google và Apple là rất cao. Sự phàn nàn này thực tế đã có từ rất lâu rồi, tuy nhiên mức độ phàn nàn đã ngày càng tăng lên và số lượng người dùng cũng ngày càng nhiều hơn, nó thực sự ảnh hưởng và đe dọa cả Apple và Google. Ben Schachter, một nhà phân tích tại Macquaire chia sẻ: “Có vẻ như có thứ gì đó đang sôi lên ở đây. Số tiền đang trở nên quá lớn. Họ không muốn trả hàng tỷ USD cho Apple và Google.”

Chỉ trong vòng 10 năm, Apple và Google đã xây dựng iOS và Android trở thành một hệ sinh thái vững mạnh. Đó là nơi đã giúp rất nhiều nhà phát triển to lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, mức thuế 30% số tiền người dùng trả cho nhà phát triển là một mức khá cao. Phát triển ứng dụng đã dần trở thành một nền kinh tế ứng dụng thực sự, những dự đoán có thể t8ang trưởng lên mức 157 tỷ USD vào năm 2022 từ mức 82 tỷ USD của năm ngoái.  Dẫu vậy, nhiều nhà phát triển đang cho rằng chính Apple và Google đang là những người cản bước phát triển của những nhà sáng tạo và người dùng. Alex Austin, nhà đồng sáng lập của công ty điện thoại Branch chia sẻ: “Họ rất là mạnh tay để đảm bảo rằng những công ty này không trốn tránh trả tiền được. Họ có các nhóm theo dõi các luồng này để đảm bảo rằng họ luôn thu được thuế.” Nếu số tiền hoa hồng của cửa hàng ứng dụng giảm xuống từ 5 đến 15%, nó sẽ cắt đi 21% lợi nhuận của Apple, sau khi tính lãi và thuế, tính đến năm 2020, theo Macquarie ước tính. Google cũng sẽ có thể mất đi đến 20% nếu họ cắt đi một khoảng tương tự. Các công ty công nghệ ước tính sẽ thu về được hơn 50 tỷ USD, trước lãi và thuế, vào năm 2020, theo dữ liệu dự báo được Bloomberg biên soạn.

Google Play Store bị phàn nàn về thuế quá cao
Google Play Store bị phàn nàn về thuế quá cao

Tất nhiên, cả Apple và Google đều không muốn giảm mức thuế này xuống, họ phải làm việc trực tiếp với những nhà đầu tư và mức kỳ vọng App Store phát triển mạnh của Apple đang rất lớn. Apple cũng luôn mang sự tăng trưởng của App Store để nói trong các buổi công bố kết quả tài chính, Apple không thể giảm thuế để tự bắn vào chân mình. Với Google thì khác, Google không thể kiểm soát Android giống như cách Apple làm với iOS, Google cung cấp Android cho quá nhiều bên còn Apple thì chỉ có iPhone. Đó là lý do Google bị kiện tại châu Âu, Google cũng cho phép các ứng dụng ngoài luồng cài vào máy, còn Apple thì không thể hoặc rất khó. Schachter chia sẻ: “Trên toàn thế giới, mọi người đang tìm cách chống lại các công nghệ Mỹ. Đây dường như là một cách tự nhiên để làm điều đó.”

Netflix đang phát triển cách thoát thuế khỏi Play Store và Appstore
Netflix đang phát triển cách thoát thuế khỏi Play Store và Appstore

Netflix thậm chí công bố họ đang phát triển một cách giúp vượt qua mức thuế mà Apple đang áp dụng. Tức là Netflix cho phép người dùng đăng ký thông qua website thay vì mua trực tiếp trong ứng dụng, hơi khó khăn cho người dùng nhưng đó là cách để họ lách luật. Nhìn chung, hiện tại người đang làm cách này hiệu quả chính là Spotify, bạn không thể đăng ký gói Premium trên iPhone hay iPad được, điều bạn cần làm là đăng nhập vào web và đăng ký.

Spotify chỉ cho đăng ký Premium qua Website
Spotify chỉ cho đăng ký Premium qua Website

Việc cố gắng rời bỏ những cửa hàng trực tuyến này có thể khiến cho những nhà phát triển tự đặt mình vào thế khó. Người dùng không quan tâm 30% thuế là gì và làm thế nào để các nhà phát triển lách luật, người dùng quan tâm sự tiện lợi khi đăng ký và sử dụng, do đó nếu không tiện lợi thì họ không sử dụng nữa. Việc phân phối trên web có thể khiến cho người dùng cảm thấy không an toàn và khó khăn, họ có thể lựa chọn không dùng ứng dụng nữa. Đây là một điều ràng buộc mà Apple và Google là người giữ im lặng. Austin nhận định: “Nếu bạn là một công ty nhỏ và đang phát triển, bạn thực sự không thể nào bán hình thức đăng ký trên web di động. Bằng việc tiêu diệt thuế trên cửa hàng ứng dụng, họ có thể làm giảm đi rào cản cuối cùng cho một số lượng lớn các công ty.”

Tham khảo Bloomberg

Chủ đề tương tự: