Sau mỗi kỳ WWDC, Apple luôn mang đến hàng loại những thay đổi từ bé cho đến to. Một trong những sự thay đổi đó chính là việc Apple cấm những nhà phát triển sao chép hay bán danh bạ người dùng cho các bên thứ ba.

Mặc dù Appstore luôn được xem là chợ ứng dụng tốt nhất thế giới, những ứng dụng do các nhà phát triển đăng tải lên Appstore luôn được kiểm duyệt rất nghiêm ngặt từ người thật trong khoảng thời gian khá dài. Nếu như Google sử dụng máy để kiểm tra ứng dụng đăng tải trên Google Play Store thì Apple lại làm ngược lại. Ích lợi của việc làm này đã khiến Appstore “sạch” hơn rất nhiều so với Google Play Store. Tuy nhiên, trong nhiều năm trở lại đây, nhiều nhà phát triển đã có những hành động tiêu cực khi cố gắng truy cập vào danh bạ người dùng và bán danh bạ cho những bên thứ ba khác mà không nhận được sự cho phép của họ.

Theo chi tiết những thay đổi liên quan này của Apple, gã khổng lồ xứ Cupertino đã nói rõ với những nhà phát triển về việc truy cập danh bạ người dùng. Cụ thể, nhà phát triển không được phép sử dụng danh bạ của người dùng để tạo hồ sơ tài khoản, đây là một điều thường thấy ở những ứng dụng hiện nay. Ngoài ra, nhà phát triển chỉ có thể sử dụng danh bạ người dùng bên trong ứng dụng với một mục đích duy nhất, nếu nhiều hơn hai thì nhà phát triển bắt buộc phải hỏi ý người dùng mới có thể truy cập. Đó là những động thái của Apple trong việc bảo vệ người dùng khỏi những nhà phát triển “đen”.

CEO Tim Cook của Apple
CEO Tim Cook của Apple

Facebook trước đó đã dính phải vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử khi lộ đến 87 triệu tài khoản người dùng, một con số quá lớn so với công ty trị giá hơn 500 tỉ đô như Facebook. Mặc dù CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã có những động thái xin lỗi và hứa sẽ không để tình trạng trên xảy ra thêm một lần nào nữa. Người dùng không tin Facebook và giờ cả Apple cũng không tin, cách tốt nhất để người dùng không gặp phải vấn đề đó nữa là việc ông “vua” của Appstore thay đổi chính sách của mình.

Trước đó CEO Tim Cook của Apple cũng đã thẳng lời nói về trường hợp của Facebook. Những bước thay đổi này cũng như một đòn đánh thẳng vào Facebook. Mặc dù có những thay đổi rất lớn, tuy nhiên Apple không thông báo đến người dùng mà chỉ âm thầm thông báo cho những nhà phát triển.

Xem thêm: 5 gã khổng lồ làng công nghệ: Ai sẽ đạt 1000 tỉ đầu tiên?